Thác Dải Yếm, kỳ quan ở đất Mường San

27/01/2019 07:30 Tùng Dương
(GDVN) - Thác Dải Yếm hay còn gọi là thác Bản Vặt, đây là một kỳ quan tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng cho người dân tộc Thái ở vùng đất Mường Sang xưa.

Điểm đầu của dòng suối Vặt là từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt, một bản của người dân tộc Thái, có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư tại vùng cao nguyên Mộc Châu, Sơn La. 

Nguồn nước trong núi đùn lên, tạo thành suối Vặt và chảy về đến thác nước, nơi du khách sắp xuống thăm quan có độ dài gần 5 km, khi chảy đến đây dòng chảy bị chặn lại bởi một bức tường đá vôi.

Nước tràn ứ lên, chảy ngược lại, lượng nước ở đây cứ dâng lên tràn về phía bờ thấp và đổ xuống phía dưới và tạo thành thác hòa vào suối Bó Sập.

Thác Dải yếm ở bản Vặt, Mộc Châu, Sơn la. Ảnh: Tùng Dương.

Theo dòng suối ngược lên, đầu tiên du khách sẽ gặp con thác thứ nhất, dưới lòng suối là hàng ngàn viên đá, tảng đá có hình dáng khác nhau, trông thật lạ mắt, vào mùa đủ nước từ tháng 4 đến tháng 9 thì toàn bộ thác là một màn nước trắng xóa đổ xuống trông thật hùng vĩ, thơ mộng.

Thác thứ hai cách thác nước thứ nhất 150m về phía dưới càng làm cho du khách ngạc nhiên và thú vị hơn, vào mùa khô chỉ có một dòng chảy từ độ cao 50 m xuống triền đá phía dưới, thảm thực vật trên đỉnh thác vô cùng phong phú, tạo cho khung cảnh rất hùng vĩ, thơ mộng.

Thác buông nước xuống từu độ cao khoảng 100m nhìn như một dải yếm lụa. Ảnh: Tùng Dương.
Những vũng nước nhỏ ở chân thác cũng rất đẹp. Ảnh: Tùng Dương.

Cao nguyên hoa trắng

Rời dòng thác, chúng tôi đến cao nguyên Mộc Châu, nơi đây phủ kín hoa cải vàng, cải trắng trải dài tới chân núi xa xa.

Cả không gian rộng lớn ngập tràn ánh nắng vàng rực, những đám mây trắng lớn lúc thì tràn xuống đồng hoa cuốn lấy du khách, lúc thì bổng lên vờn quanh đỉnh núi làm cho ta có cảm giác đang ở trên tiên giới.

Những vườn hoa mận trắng xóa xung quanh thác Dải yếm. Ảnh: Tùng Dương.

Trên triền đồi quanh cao nguyên là những nương chè được cắt tỉa thành hàng vuông vức một màu xanh mướt mắt, vào buổi sớm, những cô gái dân tộc thái đeo gùi đi hái những búp chè non mang về xao tẩm.

Ngoài chè xanh đặc sản của vùng cao nguyên, vào những dịp đầu xuân, du khách nên ghé thăm những trang trại trồng dâu tây, hoa phong lan và nông trường bò sữa.

Những đồi trè xanh mướt đặc trưng của vùng cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Tùng Dương.

Ẩm thực cao nguyên

Một món ăn ở vùng này làm cho du khách khó quên, đó là món bê chao, những miếng thịt bê vài ngày tuổi được tẩm ướp gia vị của núi rừng sau đó đem chao vàng trong dầu nóng.

Miếng bê chín vàng rộm nhưng rất mềm khi thưởng thức. Một món ngon nữa là cải xanh, đây là xứ lạnh nên cây cải của người dân tộc H,Mông trồng mọc cao đến 50 cm với thân to, mập.

Rau cải này luộc hoặc xào, khi thưởng thức có vị hơi đắng nhưng sau cùng là vị ngọt mãi nơi miệng. Rau ở đây được trồng trên núi cao và là rau sạch hoàn toàn.

Khi về bạn nhớ mua mấy bó rau cải hoặc su su cho bạn bè và người thân ở nhà. Ngoài ra nơi đây còn có trà búp xanh, trà ô long, trà Nhật và bánh sữa đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu.

Những hình ảnh về phong cảnh quanh thác Dải Yếm:

Làng bản quanh thác Dải Yếm với những nương hoa cải vàng rộm xen lẫn hoa mận trắng. Ảnh: Tùng Dương.
Khí hậu ở đây rất hợp cho cây hoa phong lan. Ảnh: Tùng Dương.
Người dân tộc H'Mông ở vùng cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Tùng Dương.
Cao nguyên Mộc Châu với nhiều loại rau có mầu lạ mắt. Ảnh: Tùng Dương. 
Cơm lam của người dân quanh thác bán cho du khách. Ảnh: Tùng Dương.
Những cách đồng hoa cải trắng trải dài hút tầm mắt. Ảnh: Tùng Dương.
Những lều nghỉ chân quanh thác cho du khách. Ảnh: Tùng Dương.
Sản vật vùng cao nguyên Mộc Châu cho du khách làm quà. Ảnh: Tùng Dương.

Thông tin cho bạn.

1.     Thác Dải Yếm nằm ở xã Mường Sang, Huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La. Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu rẽ vào 5km.

2.    Cao nguyên Mộc Châu cách Hà Nội 200km. Từ Hà Nội bạn theo Quốc Lộ 6 đi Sơn La.

3.    Khách sạn ở Mộc Châu dao động từ 300 đến 600 nghìn đồng 1 phòng.

4.    Trung bình khoảng 80.000 đồng 1 người 1 bữa với đủ món đặc trưng như bê chao, cá suối, cải xào, canh măng, khoai núi nấu xương…

Tùng Dương