Thái Thùy Linh: Con gái tôi không bao giờ hỏi tại sao không có bố!

29/07/2013 11:00 Đỗ Tuyết (ghi)
(GDVN) - Ca sĩ Thái Thùy Linh, đạo diễn Lê Hoàng, MC Thùy Minh đã có chia sẻ thẳng thắn về cuộc sống của một bà mẹ đơn thân trong chương trình "Mỗi tuần một chuyện".

Lê Hoàng: Lựa chọn trở thành một bà mẹ đơn thân của Thùy Linh theo chủ ý hay hoàn cảnh?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Em hoàn toàn chủ động. Em dự định khi con em được 3 tuổi mà cảm thấy ngon lành em cũng sẽ cưới, nhưng sau đó thấy mọi việc không ổn lắm nên em chọn con đường chỉ có mình và con trong một gia đình .

Lê Hoàng: Bà mẹ đơn thân có nên gọi là hiện tượng xã hội không? Đã đủ lớn mạnh để coi đó là một hiện tượng xã hội chưa?

Thái Thùy Linh: Cũng có thể nói như vậy. Trong xã hội em tin có rất nhiều phụ nữ đã và đang muốn trở thành bà mẹ đơn thân. 

Thái Thùy Linh - Cái lợi lớn nhất của một bà mẹ đơn thân là sự tự do

Lê Hoàng: Mỗi hoàn cảnh sẽ khác nhau, nếu gặp một cô gái hỏi Thùy Linh có muốn làm bà mẹ đơn thân không bạn sẽ trả lời thế nào? Bằng kinh nghiệm của mình Thùy Linh khuyên họ nên hay không?

Thái Thùy Linh: Em không bao giờ trả lời luôn. Trước đó em phải hỏi một vài câu xem hoàn cảnh của bạn gái đó như thế nào để có thể đưa ra lời khuyên của mình.

MC Thùy Minh: Để làm bà mẹ mẹ đơn thân đầu tiên sẽ gặp phải khó khăn từ gia đình, bởi vấn đề đó quá mới khiến bố mẹ hoang mang khó chấp nhận. Vậy ở Thùy Linh thì sao?

Thái Thùy Linh: Lúc đầu bố mẹ Linh rất căng thẳng, lúc nào cũng nghĩ đến chuyện mọi người xung quanh nghĩ thế nào. Nhưng sau đó em nhờ anh chị em trong gia đình thuyết phục và lý giải cho bố mẹ hiểu. Đến bây giờ hai người cũng đã đồng ý, lúc nào cũng “vui như tết”.

Lê Hoàng: Trước đó Hoàng có cái nhìn rất thoáng chỉ nghĩ yêu là cưới. Nhưng khi làm bố rồi bản thân nhận thấy làm mẹ đơn thân rất khổ, khổ trong mọi việc từ việc trông con rồi bó buộc không thể làm các công việc khác và giống như ở tù vậy.

Thùy Minh: Anh nghĩ sao nếu có một người đàn ông bên cạnh không những không gánh bớt mọi việc trong gia đình giúp mình mà còn bày thêm ra một số việc thì chẳng khác gì một bà mẹ “nách” hai đứa con. Theo anh mình nên chọn thế nào?

Lê Hoàng: Đàn ông Việt Nam không ít thì nhiều người hay trốn công việc chăm sóc cho con, rất nhiều người còn ỷ lại cho vợ.

Thái Thùy Linh: Đàn ông Việt Nam có rất nhiều loại nhưng phần lớn cũng do được nuông chiều nhiều quá nên như vậy.

Thùy Minh: Mình không thể nào làm khác được hoàn cảnh. Viễn cảnh nuôi con một mình thực sự khổ. Trong sự chăm sóc con gái không cần đến bàn tay đàn ông nhưng điều quan trọng người mẹ đơn thân hay phải suy nghĩ là sự trưởng thành của đứa trẻ, tâm lý khi không có người bố sống cùng. Trường hợp của chị Linh thế nào?

Thái Thùy Linh: Đến giờ những ai gặp bé “nếp” nhà mình đều thấy rất vui vẻ. Em nghĩ mình đã có quyết định dừng lại vừa kịp. Bởi em vẫn  để hai bố con gặp nhau, vẫn đi chơi và tối bé nếp cũng ngủ lại ở nhà bố cùng bạn gái của bố. Đặc biệt con gái của em không bao giờ hỏi tại sao con không có bố.

Lê Hoàng: Đó là những cái khổ của bà mẹ đơn thân, vậy những cái lợi là gì?


Thái Thùy Linh: Cái lợi lớn nhất là sự tự do, tự do trong tư tưởng, tự do trong hành động. Thay vì làm việc gì cũng phải hỏi ý kiến người đàn ông, mình có thể tự quyết định mọi việc.

Thùy Minh: Chị có tự tin khi ra đường mọi người nhìn mình với những  thành kiến.

Thái Thùy Linh: Quan điểm sống của Linh là không quan tâm mọi người nghĩ thế nào, chỉ quan tâm cuộc sống của bản thân có những điều gì. Làm trong giới showbiz chỉ để ý mọi người nghĩ gì về mình thực sự không thể thành công nổi.

Thùy Minh: Mình có nên khuyên các bà mẹ đơn thân khác nên mạnh mẽ và có suy nghĩ như vậy giống chị Thùy Linh không?

Thái Thùy Linh: Đúng rồi. Điều đó là bắt buộc. Nếu có một bạn trẻ muốn làm mẹ đơn thân phải biết cách sống cho con mình, bản thân mình đầu tiên và gia đình, họ hàng vẫn đứng đằng sau. Bởi không ai sống hộ cuộc đời của ai cả.

Lê Hoàng: Với tư cách là hai người mẹ đơn thân, Thùy Linh và Thùy Minh có muốn có một chính sách gì dành riêng cho hoàn cảnh đó không?

Thái Thùy Linh: Ở Việt Nam cách tốt nhất cụ thể và chi tiết là giảm học phí, bảo hiểm y tế, một số điều khoản cơ bản để đảm bảo quyền tối thiểu của một đứa trẻ mặc dù người bố có gửi tiền hay không gửi tiền.

Thùy Minh: Hầu hết Thùy Minh tin không phải phụ nữ nói không với mái ấm gia đình, thực ra người ta đợi từ trước (cười).

Lê Hoàng: Sau cuộc trò chuyện này Hoàng rất nể những bà mẹ đơn thân, họ vừa lãng mạn và thật đáng kính trọng.

Đỗ Tuyết (ghi)