Thái Thùy Linh: "Nếu Trường Sa cần thì: Có tôi"!

23/06/2011 00:12
(GDVN) - Thái Thùy Linh từng ra Trường Sa biểu diễn năm 2010. Và, nhờ đó chị hiểu nỗi vất vả, cực nhọc của những người lính đang ngày đêm canh giữ biển đảo.

(GDVN) - Thái Thùy Linh từng ra Trường Sa biểu diễn năm 2010 nên chị hiểu nỗi vất vả của những người lính đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc. Một cách chân thành nhất, Thái Thùy Linh tâm sự: “Tôi còn gia đình, con nhỏ, công việc mưu sinh nên không thể nói lúc nào cũng có thể sẵn sàng ra Trường Sa. Nhưng một điều chắc chắn, nếu Trường Sa cần, thì: Có tôi”!

{iarelatednews articleid='5288'}

- Là một công dân Việt Nam, cảm xúc của chị khi nghe tin tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam như thế nào?

Tôi không lên mạng hàng ngày, nên những tin tức lúc đầu là nghe kể lại. Sau đó tôi mới đọc kỹ hơn, và không chỉ một bài báo. Cảm giác đầu tiên là lo ngại (chứ không phải là lo sợ) và phẫn nộ. Tôi nghĩ đây cũng là cảm giác chung của nhiều người dân Việt Nam.

alt
 
Hình ảnh ca sỹ Thái Thùy Linh trong Album Bộ đội.
Hình ảnh ca sỹ Thái Thùy Linh trong Album Bộ đội.

- Nếu ai theo dõi bước đi của Thái Thùy Linh hơn chục năm nay, sẽ biết chị là một trong những cái tên xuất hiện đều đặn trong các chương trình từ thiện hoặc mang ý nghĩa xã hội của nhiều tổ chức thanh niên. Chị có cơ hội ra thăm đảo Trường Sa chưa?

Thú thật, từ những ngày đầu lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh chưa có tên tuổi, tôi đã miệt mài theo Thành đoàn đi biểu diễn khắp các mặt trận rồi. Bây giờ về Hà Nội, tôi vẫn tiếp tục gắn bó với các tổ chức đoàn hội tại đây.

Năm ngoái, tôi có cơ hội được ra thăm Trường Sa. Cảm xúc thì nhiều lắm, chẳng thể nào chia sẻ hết trong một bài báo. Thực sự tôi đã bị choáng ngợp. Lần đầu tiên tôi tận mắt nhìn, cảm nhận thế nào là  “biển khơi” thăm thẳm, cảm nhận sự vất vả gian khó của các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió chứ không chỉ là trên báo chí hay phim ảnh nữa… Đi rồi mới biết, những khó khăn, vất vả mình nghe, mình tưởng tượng chỉ là một phần cực nhỏ so với thực tế.

- Chị có sẵn lòng trở lại Trường Sa biểu diễn, động viên tinh thần các chiến sỹ bộ đội?


Qua một lần may mắn được raTrường Sa, tôi biết đây không phải là địa điểm du lịch hay một đơn vị quân đội trong đất liền để bất kỳ ai cứ mong muốn là ra được. Theo tôi biết, mỗi chuyến tàu ra thăm Trường Sa, dù là quân sự hay tàu chở khách đều tốn kém về sức người sức của, kèm theo đó là sự chỉ đạo, dõi theo, sẵn sàng bảo vệ của rất nhiều đơn vị hải quân trên biển và đất liền.

Trong chuyến thăm Trường Sa năm ngoái, tôi không chỉ hát một bài, mà hát tới vài chục bài. Và, không chỉ hát trên một đảo. Riêng ca khúc “Tiếng hát nơi đảo xa” của nhạc sỹ Thanh Bình viết cho Trường Sa thì hát tới bảy lần, cả trên tàu, trên nhà giàn. Tôi còn gia đình, con nhỏ, công việc mưu sinh nên không thể nói lúc nào tôi cũng có thể sẵn sàng ra đảo Trường Sa. Nhưng một điều chắc chắn, ở những thời điểm nhất định, nếu Trường Sa cần, thì: Có tôi!

Nếu Trường Sa cần, thì có tôi!
Nếu Trường Sa cần, thì: Có tôi!

- Chị sẽ nói gì với những người trẻ tuổi đang băn khoăn một điều: cần làm gì cho Tổ quốc lúc này?

Tôi muốn nói, không chỉ với những người trẻ, mà với tất cả mọi người rằng, thể hiện lòng yêu nước của mình không chỉ ở lời nói mà hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Xin đừng cười nếu tôi nói: Xin hãy yêu nước bằng cách đừng vứt rác ra đường; Xin hãy yêu nước bằng cách chấp hành luật giao thông; Xin hãy yêu nước bằng cách nói không và góp phần xóa sổ vấn nạn ném đá lên các đoàn tàu… Chỉ với mấy việc tưởng chừng là nhỏ này, chúng ta sẽ tiết kiệm được hàng nghìn nghìn tỉ đồng để dành cho xây dựng và phát triển an ninh quốc phòng.

Còn nhiều lắm, nhưng tôi xin được nói vấn đề tôi day dứt nhất: Xin hãy yêu nước bằng cách yêu đồng bào mình. Đừng bàng quan với người chẳng may bị tai nạn, nếu như bạn không thể bảo vệ thì cũng đừng tham gia vào việc nhặt tiền bị rơi của người bị cướp giật bỏ vào túi của mình.

- Theo chị, giới ca sĩ cần làm gì thiết thực nhất để thể hiện lòng yêu nước lúc này?
 
Tôi chỉ là một cá nhân trong số hàng trăm, hàng nghìn ca sĩ của Việt Nam, nên tôi không mạo muội nói những điều quá to tát. Bản thân tôi đã, đang và sẽ tiếp tục hát những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, kêu gọi tinh thần tự cường dân tộc. Đồng thời, không tham gia vào những hoạt động chính trị hay liên quan đến chính trị không do các tổ chức nhà nước khởi xướng, khi chưa hiểu hoặc chưa hiểu rõ. 

alt
 
Yêu nước, hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất...
Yêu nước, hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất...

- Thời gian vừa qua, chị đã cho ra mắt album nhạc cách mạng Bộ Đội và nghe nói sắp tới đây, tiếp tục ra mắt thêm 1 CD có nội dung về tình yêu nước. Tại sao chị quyết định làm thêm 1 CD không mới so với album trước đó?


Là một ca sĩ nhạc trẻ nhưng có thâm niên lâu dài hoạt động trong các phong trào văn nghệ quần chúng, thanh niên sinh viên, tôi nhận thấy, mặc dù thị trường âm nhạc rất đa dạng về thể loại, gu thưởng thức của người nghe cũng rất khác nhau nhưng hình như chỉ những bài ca hào hùng của một thời lửa đạn mới đủ sức kết nối nhiều người thuộc nhiều độ tuổi và giai cấp hòa chung làm một.

Khó lắm để có một nghìn người trong đám đông cùng hát một bài nhạc nhẹ, nhưng không khó để bắt nhịp cho mười nghìn người cùng hát  “Tiến quân ca” hay  “Nối vòng tay lớn”, vì những nốt nhạc, những lời ca này đã ăn sâu vào máu của mỗi người Việt Nam rồi, nhất là những khi cần sức mạnh tập thể.

Vì vậy, tôi đang thực hiện CD có tên dự kiến là “Việt Nam kiêu hùng”, gồm những bài hát về đất nước, kêu gọi tinh thần tự lực tự cường của người Việt. Có một số bài hát trong album lần này tôi đã làm từ lâu (cùng với album Bộ đội), dự định sẽ phát hành sau Allbum Vol.4 rock alternative. Nhưng với tình hình hiện tại, tôi quyết định thực hiện album Việt Nam trước.

- Nếu một cơ quan, tổ chức nào đó dự định phát động một chương trình, góp các món quà ý nghĩa mà giới ca sĩ, trí thức gửi tặng các chiến sĩ canh giữ đảo xa, chị sẽ tham dự?


Xin hoan nghênh cơ quan, tổ chức nào phát động một chương trình ý nghĩa như vậy! Tôi xin ủng hộ hết mình. Tôi sẽ gửi CD “Bộ đội” để các anh có thêm hứng khởi, sức mạnh tinh thần để luyện tập và chiến đấu.

- Xin cảm ơn Thái Thùy Linh!

Văn Trinh