Thần tượng Phương Mỹ Chi: Khi người lớn 'giết chết' ước mơ con trẻ

23/10/2013 11:02 Quốc Khánh
(GDVN) - Hành động “ném đá” để thể hiện sự thần tượng với Mỹ Chi có thể vô tình “giết chết” ước mơ tốt đẹp của một cô bé khác. Việc làm tổn thương đến cả Mỹ Chi và Hải My của những người lớn đều là những hành động khó có thể tha thứ.
Mới đây, cô bé 11 tuổi Hải My trở thành đối tượng chỉ trích của cư dân mạng chỉ vì dám hát bản “hit” Nỗi buồn mẹ tôi của Phương Mỹ Chi. Nhiều người cho rằng Hải My đang cố gắng “dựa hơi” Mỹ Chi để nổi tiếng. Những bình luận của cư dân mạng không khỏi khiến chúng ta suy nghĩ về thái độ và cách “thần tượng” của fan Việt.

MV của cô bé 11 tuổi Hải My chỉ xuất hiện sau MV Nỗi buồn mẹ tôi của Phương Mỹ Chi không lâu. Điều đó có nghĩa, ý tưởng, kịch bản và các cảnh quay đã được ekip của cô bé thực hiện từ trước đó khá lâu. Vì vậy, sẽ là quá hồ đồ nếu cho rằng êkip của Hải My “đạo” MV của Phương Mỹ Chi. Tuy nhiên, Hải My vẫn bị các fan của “chị Bảy” ném đá không thương tiếc.

Mỹ Chi trong MV Nỗi buồn mẹ tôi
(Xem thêm: Cô bé 11 tuổi bị gần nghìn người 'ném đá' vì hát hit của Phương Mỹ Chi)


Họ cho rằng, Hải My đang cố gắng ăn theo Mỹ Chi để nổi bằng MV Nỗi buồn mẹ tôi. Và chỉ cần lý do đó, họ không ngần ngại mổ xẻ, phân tích những điểm yếu về giọng hát, diễn xuất của Hải My để cười nhạo.

Những nhận xét kiểu như: “bản sao dở tệ của Mỹ Chi” hay “Muốn bắt chước Phương Mỹ Chi để nổi tiếng đây mà. Nhưng khó lắm, còn phải gọt rũa thêm nhiều nữa mới đạt tầm như Mỹ Chi được” không khỏi khiến chúng ta chạnh lòng. Phải chăng, yêu một ai đó cũng có nghĩa là phải “hạ bệ” một người khác. Việc thể hiện sự yêu mến, hâm mộ Mỹ Chi bằng cách ném đá, chê bai Hải My liệu có phải là cách thể hiện thông minh?

Ngoài việc hát không giàu cảm xúc bằng Mỹ Chi, “tung” MV lên mạng sau Mỹ Chi, cô bé Hải My có lỗi gì mà phải chịu sự “ném đá” không tiếc tay như vậy của cộng đồng mạng!

Cái “sai” của Hải My là gì?  Giọng hát của Hải My bị đánh giá là thiếu cảm xúc hơn Mỹ Chi. Nhưng giả sử Hải My hát hay hơn Mỹ Chi thì những fan hâm mộ của “chị Bảy” sẽ lấy lý do gì để “ném đá” cô bé? Phải chăng cô bé đã sai khi “dám” hát bài hit của Mỹ Chi? Và, chỉ nguyên cái sai ấy cũng đủ để Hải My phải hứng chịu những búa rìu của dư luận?
 
Ở đây, chúng ta không bàn đến chuyện hay, dở trong hai MV của Mỹ Chi và Hải My. Bởi dù sao đó cũng là sản phẩm rất đáng được trân trọng của hai cô bé có niềm đam mê ca hát. Chỉ chừng ấy đã xứng đáng để chúng ta nâng niu, trân trọng các em. Còn việc các bé có thể phát triển theo con đường ca hát hay không phụ thuộc vào tài năng và cả những may mắn của họ trong cuộc đời.

Cô bé Hải My và diễn viên Hoài An
(Xem thêm: Cô bé 11 tuổi bị gần nghìn người 'ném đá' vì hát hit của Phương Mỹ Chi)

Việc ném đá của cư dân mạng cho sản phẩm của Hải My sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của cô bé. Nếu Mỹ Chi “sợ hãi” trước những scandal của giới showbiz thì có lẽ Hải My cũng sẽ bị tổn thương khi nhận được sự chỉ trích của cộng đồng mạng chỉ vì hát cùng bài hát với Mỹ Chi. Nó sẽ để lại dấu ấn không tốt đẹp trong trái tim non nớt của Hải My. Hành động “ném đá” để thể hiện sự thần tượng với Mỹ Chi có thể vô tình “giết chết” ước mơ tốt đẹp của một cô bé khác. Việc làm tổn thương đến cả Mỹ Chi và Hải My của những người lớn đều là những hành động khó có thể tha thứ.

Và, đó cũng không phải là cách phản ứng nên có ở những người có văn hóa.

Điều đáng buồn là, không chỉ có fan của Mỹ Chi mới phản ứng như vậy. Trong giới showbiz, rất nhiều người đã bị “ném đá”, khủng bố tinh thần vì dám chê bai, nêu khuyết điểm của một ca sỹ, diễn viên nào đó. Dường như với nhiều người, thần tượng một ai đó cũng có nghĩa không ai có quyền và được phép so sánh với thần tượng của mình. Mọi ý kiến trái chiều đều là “kẻ thù” của họ.

Thần tượng một ai đó, có nghĩa là chúng ta cần hiểu họ một cách thấu đáo. Việc chấp nhận những ưu điểm và cả những hạn chế của họ chính là cách “thần tượng” thông minh nhất.

Hãy để thời gian chứng minh năng lực và đam mê của cả Mỹ Chi và Hải My. Sẽ là vội vàng nếu chỉ dựa vào một MV ca nhạc để đánh giá tài năng của các em. Hơn nữa, mọi phán xét, đánh giá lúc này đều có thể làm ảnh hưởng đến tương lai của cô bé 11 tuổi. Và, dù phán xét đó đúng hay sai thì nó cũng sẽ là một lỗi lầm khó tha thứ.
Quốc Khánh