Thanh Lam: Giờ tôi không phải tìm mọi cách để có danh tiếng nữa

02/09/2014 08:40 Gia Linh
(GDVN) - “Tôi bây giờ không còn phải tìm mọi cách để có danh tiếng nữa...." - Diva Thanh Lam.

Thanh Lam là một trong 4 Diva nổi tiếng của showbiz Việt. Tên tuổi cô gắn liền với nhiều ca khúc như: Chia tay hoàng hôn, Khát vọng, Hoa sữa…

Thanh Lam còn may mắn vì được sinh ra trong một gia đình mà tất cả các thành viên đều làm nghệ thuật. Mẹ cô là nghệ sĩ đàn tỳ bà ưu tú, cha cô là cố nhạc sĩ nổi tiếng Thuận Yến. Thanh Lam cũng được đánh giá là một trong những nghệ sĩ thể hiển các ca khúc của ba mình hay nhất.

Sắp tới, Thanh Lam sẽ tham gia liveshow riêng của ca sĩ Trọng Tấn với vai trò khách mời đặc biệt. Trước liveshow, Thanh Lam đã có buổi chia sẻ với độc giả Báo Giáo dục Việt Nam về công việc và gia đình của mình.

Ca sĩ Thanh Lam

Không tìm mọi cách để có danh tiếng nữa

- Chuỗi chương trình In The Spotlight nhiều lần mời chị làm nhân vật chính nhưng chị lại từ chối. Vậy tại sao chị lại nhận lời làm khách mời trong liveshow của Trọng Tấn sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tới?

Đúng là tôi được mời nhiều lần nhưng toàn vào thời điểm tôi bận không tham gia được.

Lần này nhận lời làm ca sĩ khách mời trong liveshow của Trọng tấn bởi vì tôi quan tâm tới chuỗi chương trình In The Spotlight. Bên cạnh đó, tôi với Trọng Tấn cũng là những người bạn của nhau, có thể không gần gũi nhau nhiều nhưng tôi rất cảm kích trước những đóng góp của Trọng Tấn với nghệ thuật.

- Nhiều người cho rằng cách hát của Thanh Lam bây giờ trưng trổ kĩ thuật nhiều quá khác với Thanh Lam của ngày xưa mà họ yêu thích. Đến với liveshow Trọng Tấn, chị có định thay đổi cách hát của mình không?

Tôi nghĩ người nghệ sĩ trước tiên là phải khao khát được cống hiến và sáng tạo. Những điều đó không thể thiếu ở những người nghệ sĩ đích thực và tôi nghĩ rằng trong một chặng đường dài làm nghệ thuật tôi sẽ có nhiều cách và sẽ tìm cách hay nhất, gần gũi nhất và tích cực nhất để tiếp cận với công chúng.

Tôi nghĩ người nghệ sĩ đích thực sẽ có một tiếng nói riêng, có triết lý sống riêng của mình và quan trọng nhất là cái tâm. Khi mọi người đánh giá một con người thì hãy nhìn vào cái tâm của họ đối với chính họ trước tiên.

Tôi luôn luôn sống với một tâm huyết mạnh mẽ và quan trọng nhất là trên chặng đường đi khi nhìn lại từng ngày, từng giờ tôi luôn sống tích cực nhất trong cái khả năng của mình.

Nhưng chị có nghĩ nếu mình sống mềm mỏng và lựa chọn những lời góp ý thì vị trí và thu nhập của chị sẽ vẫn luôn là số một tại thị trường âm nhạc Việt Nam?

Tôi nghĩ không phải người làm được nhiều tiền hơn lại là người giỏi hơn đâu. Trong một đất nước thì những cái gì thuộc về đám đông sẽ là những thứ bình dân từ vật chất đến giá trị tinh thần.

Đám đông là gì là những thứ dễ hiểu, dễ nghe, dễ ăn, dễ uống, dễ cảm. Với tôi thì tôi nghĩ đến giờ tôi đã có thương hiệu của mình rồi nên tôi vẫn đi theo con đường mình đã chọn.

- Con đường của chị có vẻ hơi ngược so với các Diva khác thì phải vì trong khi họ lựa chọn những gameshow đình đám như The Voice, Xfactor…để làm giám khảo thì chị lại chọn những chương trình bị cho là ‘chết yểu” để tham gia như: Sao Mai điểm hẹn, Đồ-rê-mí?

Tôi bây giờ không còn phải tìm mọi cách để có danh tiếng nữa. Tôi nghĩ rằng, người nghệ sĩ đích thực phải nhìn vào cái tâm huyết của họ.

Mặc dù chúng ta sinh ra ở một đất nước còn nghèo, chúng ta lạc hậu về tất cả nhất là lạc hậu về văn hóa đó là cái rất là buồn. Nhưng tôi là một người rất yêu nước và tôi luôn luôn muốn đóng góp tâm huyết của mình để bảo tồn và xây dựng giá trị văn hóa Việt (Sao Mai điểm hẹn, Đồ-rê-mí là của những người Việt Nam còn những chương trình như The Voice, Xfactor là phải mua bản quyền từ nước ngoài - PV).

Trong một chặng đường đi như vậy thì tôi sẽ có cái được cái mất, phương châm sống như vậy thì mình sẽ chấp nhận những cái giá mình đã chọn.

Thanh Lam và con gái Thiện Thanh

Yêu đúng nghĩa sẽ thúc đẩy khát vọng rất nhiều

- Mới đây, Trọng tấn có nói rằng, chị ngày càng đằm thắm và ra dáng một người mẹ thật sự hơn, chị nghĩ sao về lời nhận xét này?

Thiên chức làm mẹ là của tất cả mọi người phụ nữ nhưng có thể mọi người nhìn thấy tôi trên sân khấu có một ánh sáng riêng khác biệt. Tuy nhiên khi về nhà, tôi luôn làm tròn bổ phận của một người mẹ như những người mẹ khác.

Có thể thời gian gần đây, tôi tham gia nhiều chương trình về trẻ em nên Trọng Tấn mới có những nhận xét như vậy. Tôi hi vọng là trong chặng đường sự nghiệp của mình sẽ đóng góp được thêm điều gì đó để thúc đẩy lớp trẻ - những hạt giống của đất nước.

- Tò mò một chút bà mẹ Thanh Lam khi về với gia đình khác với ca sĩ Thanh Lam như thế nào?

Trong cái xã hội rất hiện đại như bây giờ thì người mẹ thông minh nhất là phải hóa thân vào đời sống của con. Và điều quan trọng nhất là mình phải gần gũi con như một người bạn, phải cập nhật, song hành với môi trường sống của các con để có thể tìm được cách tốt nhất giáo dục và khích lệ con cái. Tôi luôn luôn nói với con những gì tốt nhất và văn minh nhất.

- Vậy khi biết con đã có bạn trai ở lứa tuổi còn nhỏ, chị thường nói với con điều gì?

Con tôi không giấu tôi điều gì và tình cảm của tuổi trẻ cũng chưa thể nói là yêu được mới chỉ là thích thích nhau thôi. Nhưng tất nhiên yêu sớm quá cũng sẽ ảnh hưởng đến học hành nhưng tình yêu nếu đúng nghĩa nó sẽ  thúc đẩy khát vọng rất nhiều.

Tôi vẫn thường nói với con gái và người được gọi là bạn trai là phải làm cho nhau hay hơn, đẹp hơn, giúp cho nhau thực hiện được những hoài bão, ước mơ của mình.

- Còn chị thì sao hình như chị đang có những ngày tháng hạnh phúc nên mới giữ được nhan sắc khiến nhiều phụ nữ phải ghen tỵ như vậy?

Tôi nghĩ rằng hạnh phúc của mình không phải là do người khác mang lại mà là do mình tự cảm nhận và tìm thấy trong chính con người mình.

Tôi nghĩ mình là người biết cảm nhận cuộc sống, giá trị xung quanh mình và quan trọng nhất là tôi sống rất tích cực. Tôi luôn luôn nỗ lực nhất trong cội rễ của mình, tôi cũng là người rất nghiêm khắc với bản thân.

- Có người nói rằng, Thanh Lam lận đận tình duyên vì không chịu hi sinh sự nghiệp, thông tin này có đúng không?

Tôi nghĩ đó là thông tin sai. Tôi nghĩ con người sinh ra đã có định mệnh. Không phải tôi coi sự nghiệp quá quan trọng, và ca hát là cái gì đó quá cần thiết hay hoang tưởng về bản thân mình đâu. Tôi nghĩ tôi sinh ra ông trời bắt tôi phải thực hiện những cái điều đôi khi mình không muốn nhưng vẫn phải làm.

Theo tôi, hạnh phúc nhất của người phụ nữ đó là một cuộc sống bình thường.

Gia Linh