Thanh Lam không hối hận khi nhận xét về Mr. Đàm và Hà Hồ

22/08/2012 21:01 Theo VnExpress
Lần đầu tiên diva lên tiếng về phát ngôn nghi ngờ khả năng dạy dỗ của Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà với các thí sinh The Voice. Chị khẳng định không hề “vạ miệng” và sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình.

Sau hai lần “Cầm tay mùa hè”, Thanh Lam lại tái ngộ Quốc Trung ở “Nguồn cội”. Anh ấy đã “mời mọc” chị bằng gì để chị gật đầu?

- Trong công việc anh Trung luôn là người hiểu tôi và có trách nhiệm với chất lượng nghệ thuật. Anh Trung luôn cố gắng tạo điều kiên tốt nhất cho mọi nghệ sĩ khi tham gia cùng anh, vậy chẳng dại gì mà không nhận lời tham gia những dự án mà anh ấy thực hiện.

Thanh Lam sẽ tái ngộ Quốc Trung tại chương trình "Nguồn cội"

- “Nguồn cội” là sự giao thoa giữa âm nhạc Việt Nam và thế giới, với sự kết hợp của jazz, world music, nhạc điện tử, dân gian, thể nghiệm… tỏ ra kén người nghe trong khi Thanh Lam vẫn được biết đến với phong cách pop rock và những ca khúc đẹp, dễ hấp dẫn tai công chúng. Chị nghĩ sao về sự “liều mạng” của mình?

- Chúng tôi là những nghệ sĩ hướng đến những sáng tạo nghệ thuật mới. Những chương trình như thế này rất cần cho riêng nghệ sĩ chúng tôi và cả cho đời sống âm nhạc. Thói quen của khán giả và cả sự thiếu dũng cảm của những người làm nghề đôi khi làm giảm đi sự sáng tạo nghệ thuật của nghệ sĩ. Có rất ít cơ hội và rất khó để tôi có dịp thể hiện cá tính âm nhạc.Tôi vẫn phải hát những bài hát xưa như những ca sĩ khác dù thực lòng tôi muốn hát những ca khúc mới của mình.

Chị từng có sự thể nghiệm nhạc world music dưới sự dẫn dắt của Quốc Trung trong đêm nhạc “Đường xa mây trắng” cùng NSƯT Thanh Hoài hay đào nương trẻ Kiều Anh nhưng khá ngắn ngủi và chưa thực thuyết phục khán giả. Lần này, trong “Nguồn cội”, Thanh Lam sẽ xuất hiện thế nào?

- Tôi tham gia trong tư cách khách mời của chương trình với những ca khúc mang phong cách world music của tôi và sẽ giới thiệu cả những ca khúc mới nằm trong album mà anh Quốc Trung đang sản xuất. Đặc biệt là những ca khúc này sẽ được nghệ sĩ Nguyên Lê hòa âm và thực hiện. Nó mang lại cho tôi rất nhiều hứng thú và hy vọng được khán giả đón nhận.

Hợp tác cùng Nguyên Lê (Pháp), Dhafer Youssef (Tunisia), Rhani Krija (Đức), chị gặp phải những khó khăn gì trong quá trình tìm tiếng nói chung nghệ thuật?

- Với ba nghệ sĩ lần này, đây là lần đầu tiên tôi được làm việc cùng. Tuy nhiên trước đây tôi cũng đã có dịp làm việc với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như Stephan Eicher, Manu Katche... hay tham gia thu âm 2 album của Niels Lan Doky nên cũng có được những kinh nghiệm. Các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế đòi hỏi sự tập trung và chuyên nghiệp trong cách làm việc, nhưng lại rất đề cao và tôn trọng khả năng sáng tạo cũng như cá tính âm nhạc của mỗi người. Họ thích và coi trọng một nghệ sĩ hơn là một "thợ hát".

Các nghệ sĩ còn cùng nhau ra album chung mang tên “Nguồn cội” và album riêng của Thanh Lam do Quốc Trung sản xuất để phát hành trong, ngoài nước, tham gia các Festival âm nhạc quốc tế. Quốc Trung là người làm việc với nhiều ca sĩ tài năng, vì sao anh ấy luôn ưu ái chị?

- Cho dù không còn sống cùng nhưng chúng tôi vẫn luôn gắn kết bởi các con và trên hết là những đồng nghiệp tâm đầu ý hợp. Hơn nữa đây là một dự án âm nhạc không phải pop - rock nên tôi nghĩ tôi cũng có những thế mạnh phù hợp với chương trình.

Phát ngôn của chị về năng lực dạy của Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà tại chương trình Giọng hát Việt vừa qua được nhiều người cho là chiêu gây sốc PR cho dự án “Nguồn cội”. Chị nói sao về điều này?

- Tôi không muốn nói thêm về việc này nữa vì nó đã quá đủ ồn ào. Anh Trung cũng đã trách móc tôi về việc ầm ĩ này làm dự án của anh ấy có phần bị chìm lấp. Tôi thấy anh Trung nói đúng nên muốn khép lại việc này.

Khi Hồ Ngọc Hà “vỗ mông con đáp trả Thanh Lam” trên facebook, Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố “không nhìn mặt chị” và viết tâm thư ví Thanh Lam như “kiến độc” - chị ở đâu và vì sao không lên tiếng?

- Tôi đang lưu diễn ở Mỹ và không để những chuyện ồn ào dư luận làm ảnh hưởng tới công việc của mình. Tôi cũng như mọi người, đều có quyền lên tiếng và bày tỏ quan điểm và công chúng sẽ là người đánh giá nó. Tôi bày tỏ quan điểm về âm nhạc chứ không muốn lao vào việc đôi co tranh cãi không cần thiết.

Hỏi thật, chị có hối hận vì phát ngôn hồn nhiên, thẳng thắn của mình, nhất là khi để mất sự thần tượng của đàn em và bị hàng nghìn fan cuồng của người đó ném đá?

- Tôi đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm về những lời nói của mình và cũng không phải không suy nghĩ khi phát biểu trước truyền thông. Tôi không có gì phải ân hận về trách nhiệm và tình cảm với đồng nghiệp, nhất là với lớp ca sĩ trẻ.

"Tôi đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm về những lời nói của mình"

Ba lý do Đàm Vĩnh Hưng đưa ra về sự “nhỡ miệng” của chị: “Một là Thanh Lam bị "cài" mà không đủ bình tĩnh để nhận ra… Hai là, chị ấy đang có ý nhắc nhở mọi người rằng, Thanh Lam là số 1 và vẫn còn đấy, 'chúng mày' đừng vội vã láo lếu qua mặt chị nhé! Ba là, chị Lam là người rất nổi tiếng về 'bản năng' và nghĩ sao nói vậy nên chị ấy đang thể hiện chính mình một cách rất 'thật' và rất hồn nhiên” - có cái nào đúng?

- Đó là những đánh giá và suy luận của Hưng và Hưng có quyền được nói điều đó. Tuy nhiên, Hưng không phải là tôi nên làm sao hiểu tôi và biết những giá trị mà tôi coi trọng trong cuộc sống?

- Từng không ít lần “vạ miệng”, dù đã ở tuổi tứ tuần, trải qua nhiều dâu bể cuộc đời, chị có dự định thay đổi mình?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ đó là "vạ miệng". Đơn giản đó là quan điểm của tôi, tôi sẽ bảo vệ nó và vẫn tiếp tục sống như tôi đã sống.

Theo VnExpress