Thanh Lam: 'Nếu 25 tờ báo đưa tin về tôi mà không phải Mỹ Linh...'

29/05/2012 07:00 V.T
(GDVN) - Ngày 9 và 10/6 tại Hà Nội, Thanh Lam và Mỹ Linh sẽ cùng kết hợp với nhau trong chương trình Cầm tay mùa hè. Đây là lần đầu tiên hai diva làng nhạc Việt 'cầm tay' nhau trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội. Thanh Lam cho biết, cái cầm tay với Mỹ Linh hết sức quan trọng, bởi từ lâu dòng nhạc sang đang bị lấn át mất dần đất diễn.
- Sự kết hợp giữa 2 diva trên sân khấu âm nhạc có ý nghĩa thế nào với chị?

Tôi tin vào sự chuyên nghiệp của 2 ê kíp chúng tôi sẽ mang đến cho khán giả nhiều bất ngờ thú vị. Bây giờ dòng nhạc thị trường đang lấn áp dòng nhạc sang và kén người nghe, nên cái 'cầm tay' đó rất cần thiết. Cách đây khoảng 7 năm, thị trường âm nhạc có rất nhiều ‘đất’ cho người hàng đầu như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, nhưng bây giờ, thị trường này bị lấn áp rất nhiều. Chính vì vậy, cái cầm tay này rất quan trọng. Tôi tin chắc nghệ thuật đích thực sẽ mãi ở lại trong lòng công chúng với thời gian.

"Nghệ sỹ phải có lòng dũng cảm đối diện với sự thật và thị hiếu của công chúng". Ảnh: Văn Trinh

- Sự ‘lấn át’ của dòng nhạc thị trường khiến chị buồn phiền nhiều không?

Nghệ sỹ phải có lòng dũng cảm đối diện với sự thật và thị hiếu của công chúng. Quan trọng nhất cần có niềm tin rằng với thời gian, với cái tâm, nghệ sỹ sẽ đánh thức, mở dần không gian cảm nhận âm nhạc của công chúng.

- Người xưa vẫn thường nói 'một rừng không thể có 2 chúa sơn lâm' – giống như chị và Mỹ Linh đều được mệnh danh là các diva làng nhạc Việt. Chị có lo lắng cho sự kết hợp đặc biệt này?


Theo tôi nghĩ, mỗi ca sỹ là một cung bậc, sắc thái khác nhau trong đêm diễn, chúng tôi hòa quyện lại sẽ rất đẹp. Có lẽ, chúng tôi mỗi người sẽ gặp một áp lực riêng, nhưng với sự ăn ý của Quốc Trung và Anh Quân, tin chắc tôi và Mỹ Linh sẽ tạo nên một bức tranh âm nhạc tuyệt vời. Nói thế này cho dễ hiểu, chương trình như một bữa tiệc thì tôi và Mỹ Linh giống như các món ăn khác nhau, bổ trợ cho nhau.  

Với người nghệ sỹ, khi đã có một thương hiệu thì luôn có một áp lực rất lớn trước công chúng. Xây dựng thương hiệu cần một quá trình nhưng khẳng định thương hiệu luôn là một áp lực. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình cho đêm diễn.

- Chẳng hạn có 30 tờ báo đến đưa tin show diễn chung của chị và Mỹ Linh, nhưng có tới 25 tờ dành một tít bài hoặc nội dung trang trọng ca ngợi Mỹ Linh, chị sẽ cảm thấy sao?


Tôi nghĩ rằng, mỗi nghệ sỹ đều sẽ có 1 số lượng người thích hoặc không thích mình nên chuyện đó không có gì phải bàn cãi nhiều cả. Giải trí là như vậy, việc đó với tôi cũng quen rồi, thành ra không có vấn đề gì phải suy nghĩ cả.

"Tôi có 1 thói quen nếu mặc quần áo mới quá sẽ lúng túng. Nếu phải lựa chọn giữa một bộ quần áo để tự tin hát và 1 bộ quần áo đánh vào thì hiếu nhìn của khán giả thì đương nhiên, tôi sẽ chọn bộ đồ khiến bản thân tự tin hát rồi"

- Đổi ngược lại, nếu 25 tờ báo kia lại đưa tin chỉ đưa tin về chị mà không phải Mỹ Linh thì sao?

Nếu 25 tờ báo đưa tin về tôi mà không phải Mỹ Linh thì cũng là chuyện bình thường trong nghệ thuật. Chắc Mỹ Linh cũng nghĩ giống tôi thôi! Nghệ sỹ phải biết chấp nhận việc được thích là không được thích. Là nghệ sỹ mà nơm nớp sợ người này thích mình, người kia không thích chắc chắn sẽ không có được niềm tin, ngọn lửa để biểu diễn. Nghệ sỹ có cá tính rất độc lập, không bị ảnh hưởng nhiều bởi những người xung quanh đâu!

-  Trên sân khấu, Thanh Lam thường trung thành với gam màu đen mà rất ít biến hóa trang phục so với đa phần nghệ sỹ khác. Trong show diễn chung với Mỹ Linh, chị có tính làm mới hình ảnh bản thân một chút?  


Tôi có 1 thói quen nếu mặc quần áo mới quá sẽ lúng túng. Nếu phải lựa chọn giữa một bộ quần áo để tự tin hát và 1 bộ quần áo đánh vào thì hiếu nhìn của khán giả thì đương nhiên, tôi sẽ chọn bộ đồ khiến bản thân tự tin hát rồi.

Cái chán nhất của nghệ sỹ là cứ phải chú ý đến phần vỏ, nên đôi khi cứ phải mặc bộ này, bộ kia. Riêng tôi quan điểm, mặc quần áo đi chơi thế nào cũng được, còn lên sân khấu phải phù hợp với bài hát, âm nhạc và bản thân thì mới thoải mái trình diễn. Ở ‘Cầm tay mùa hè’, tôi sẽ chọn trang phục sang trọng, phù hợp với lứa tuổi.

- ‘Phù hợp lứa tuổi’ – có vẻ chị rất ý thức được tuổi tác của mình. Vậy mà trong showbiz, chị vẫn được bạn bè, người hâm mộ gọi vui là người phụ nữ không tuổi. Nhìn chị lúc nào cũng thấy sự sôi nổi, trẻ trung…


Phụ nữ nỗ lực đến mấy cũng chỉ cưỡng lại được thời gian khoảng 5 năm thôi! Ngay kể cả ở nước ngoài, họ có nhiều tiền để thẩm mỹ này nọ vẫn khó giữ được tuổi thanh xuân. Với tôi, phụ nữ có hoài bão, tinh thần vươn lên thì sẽ có nội lực tốt, đó mới là điều thu hút nhất ở người phụ nữ.

- Người ta chẳng nói phụ nữ trẻ lâu nhờ có tình yêu đẹp?


Hồi xưa, tôi cứ tưởng tình yêu đôi lứa là một gì đó to lớn. Ở lứa tuổi này, tôi phát hiện ra rằng việc cảm nhận tình yêu với những người xung quanh mới là cái quan trọng. Tình yêu mà khán giả dành cho cũng rất quan trọng với tôi trong cuộc sống.

- Nhìn cách Thanh Lam sống: Phóng khoáng, cá tính và có phần rất ‘ngông’ hẳn nhiều người nghĩ thời gian và tình cảm chị giành cho gia đình sẽ không nhiều?


Mỗi nghệ sỹ đều có cái góc riêng mình. Với tôi, 1 người phụ nữ thông minh là phải biết sắp xếp cuộc sống của mình. Tôi không thể giống người này, người kia được. Mỗi người sinh ra có 1 số phận và định mệnh riêng, đúng không!

V.T