The Voice lộ rõ sự 'hồn nhiên' vi phạm tác quyền Nơi tình yêu bắt đầu

17/08/2012 11:00 Quốc Khánh
(GDVN) - Sau khi diễn viên Tiến Minh lên tiếng về chuyện anh bị thí sinh Bùi Anh Tuấn tại cuộc thi Giọng hát Việt đã vi phạm tác quyền bài hát "Nơi tình yêu bắt đầu", BTC đã có câu trả lời chính thức với báo chí. Nhưng chính những phát ngôn này lại lộ rõ sự tiền hậu bất nhất và tư duy "hồn nhiên" về chuyện bản quyền.
Theo thông cáo báo chí của BTC Giọng hát Việt: “Tất cả các ca khúc dự thi vòng Giấu mặt của chương trình Giọng hát Việt đều do các thí sinh tự lựa chọn. BTC chương trình luôn tôn trọng quyền tác giả các ca khúc do thí sinh mang đến dự thi. Từ lâu nay, tất cả các chương trình truyền hình phát sóng trên kênh quảng bá của VTV nếu có sử dụng ca khúc Việt Nam, tiền bản quyền của tác giả đều được Đài truyền hình Việt Nam thống kê và chi trả đầy đủ”.

Như vậy, cũng hoàn toàn có thể hiểu là Ban tổ chức (BTC) không kiểm tra "đầu vào" xem bài hát đó đã được phát hành chưa, nhạc sỹ có đồng ý cho phát sóng ca khúc của họ không, mà chỉ cần thí sinh chọn là đồng ý! Như vậy, dù vô tình hay cố ý, thì BTC đã tiếp tay cho việc vi phạm bản quyền của các thí sinh nếu có, như trường hợp của Bùi Anh Tuấn. Và phải chăng, “Nơi tình yêu bắt đầu” cũng chỉ là một trong rất nhiều bài hát tại cuộc thi này mà tác giả không được thí sinh hỏi ý kiến trước khi hát?

Quan trọng hơn, cách làm và cách nói của BTC cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng tác giả và quá "hồn nhiên" về vấn đề tác quyền. Họ cho rằng mình chỉ có nghĩa vụ “thống kê” và chi trả đầy đủ tiền “tác quyền”, có vẻ như là một sự ban phát từ phía mình, chứ không cần xin phép, thông báo trước cho nhạc sỹ có bài hát được phát sóng! Thế nên mới có chuyện Tiến Minh, tác giả bài hát "Nơi tình yêu bắt đầu" phải lên tiếng rằng bài hát của mình bị "dùng" vô tội vạ ở The Voice.

Với nhiều nhạc sĩ, việc trả tiền tác quyền là cần thiết nhưng không phải điều quan trọng nhất họ quan tâm. Chính Tiến Minh đã nói: "Tôi không đặt nặng chuyện tiền bạc, có những người đề nghị ký tác quyền nhưng tôi không lấy tiền vì số tiền ấy cũng chẳng đáng là bao. Tôi nghĩ những người làm nghệ thuật nên có cách cư xử văn minh, nhẹ nhàng, tôn trọng nhau”.

Thí sinh Bùi Anh Tuấn trong vòng Giấu mặt

Đây không phải là lần đầu tiên những ca khúc được trình bày trong các chương trình của nhà đài bị tố vi phạm bản quyền. Còn nhớ, vụ lùm xùm về quyền được trình bày ca khúc “Đường cong” của Uyên Linh cách đây hai năm trong Vietnam Idol 2010 cũng khiến dư luận băn khoăn về việc tôn trọng tác quyền của những nhà sản xuất gameshow truyền hình. Mới đây nhất, theo lời Tiến Minh: “Trong cuộc thi Sao Mai điểm hẹn vừa qua, Đông Hùng cũng phải lên tiếng xin lỗi Tạ Quang Thắng khi tự ý sử dụng ca khúc Ngây thơ mà không xin phép tác giả”.

Phải chăng chưa bao giờ những người sản xuất chương trình ca nhạc phát trên VTV nghĩ đến vấn đề bản quyền tác giả? Những sự việc trên càng chứng tỏ, không chỉ Tiến Minh mà còn có rất nhiều tác giả khác không được thông báo và cũng không được biết ca khúc của mình có được sử dụng hay không. Họ dường như vẫn nghĩ rằng mình "thống kê" và "trả phí" là hết trách nhiệm, và như thế là các nhạc sĩ sẽ phải "biết ơn", không được "ca thán"?

Trong thông cáo báo chí của BTC Giọng hát Việt cũng nêu rõ: “Theo lời tác giả thì Bùi Anh Tuấn là người đầu tiên và duy nhất được phép sử dụng ca khúc này.” Phát biểu này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì nhạc sỹ Tiến Minh đã trả lời trên một tờ báo điện tử. Theo đó, Tiến Minh đã từng đồng ý để Bằng Kiều hát ca khúc này từ năm 2011. Anh kể khá kỹ về sự việc này: “Khi ấy tôi đã nói chuyện với anh Sơn giám đốc sản xuất phim. Anh không chịu vì cho rằng phim chưa phát sóng đã để ca sĩ khác hát bài nhạc phim, như thế mất sự tươi mới. Nhưng tôi thuyết phục anh rằng: Đây là một show lớn của hải ngoại có chủ đề trùng với bài hát, được thể hiện bằng một giọng ca được nhiều người yêu mến - như thế cũng là một hình thức PR cho phim khi lên sóng. Hơn nữa Bằng Kiều giọng nam, Hà My giọng nữ, bản phối hai người dùng cũng khác. Thế là anh ấy đồng ý”.

Diễn viên Tiến Minh, người viết rất nhiều bài nhạc phim hay nhưng không nhận mình là nhạc sĩ.

Thông báo này của Ban tổ chức có thể xảy ra hai trường hợp: thứ nhất, nhạc sỹ Tiến Minh đồng ý cho Bùi Anh Tuấn là ca sỹ “độc quyền” ca khúc “Nơi tình yêu bắt đầu”; thứ hai, đây chỉ là một phát ngôn từ phía Ban tổ chức Giọng hát Việt.

Ở trường hợp thứ nhất, nhạc sỹ Tiến Minh đã “phản bội” lại ngay lời của mình khi đã đồng ý để Bằng Kiều hát. Hơn nữa, “Nơi tình yêu bắt đầu” là một ca khúc nhạc phim và bộ phim này chưa được phát sóng. Như vậy, phát biểu “Đây là vấn đề danh dự, bản thân tôi sai là không quán xuyến được thành quả của mình để sự việc xảy ra thành tình ngay lý gian” (theo lời của Tiến Minh)chỉ là nói cho vui và nhạc sỹ Tiến Minh cũng không có ý tôn trọng một cách nghiêm túc những nhà sản xuất phim.

Còn nếu đây chỉ là phát biểu của nhà tổ chức thì một lần nữa BTC Giọng hát Việt lại “tự tung tự tác” trong việc phát biểu những ý kiến liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả.
Quốc Khánh