Tiệc chia tay cuối năm, nơi ê hề, nơi ấm cúng

17/07/2020 06:19 Trần Phương
GDVN- Thầy trò quây quần bên nhau quanh mâm kẹo, chút bánh, hoa quả… các em sẽ chia tay thầy về với núi, về với những ngày hè đúng nghĩa trên những bản xa, non cao.

Liên hoan cuối năm học, nhất là đối với các lớp chuyển cấp đã trở nên quen thuộc ở tuổi học sinh. Đây cũng là dịp tri ân với các thầy cô, là dịp thể hiện tình cảm với bạn bè cùng lớp, cùng khóa học, để lại những kỷ niệm đẹp và cùng nhau phấn đấu trên chặng đường tiếp theo.

Nếu được tổ chức tốt, buổi liên hoan sẽ để lại những kỷ niệm đẹp trước khi chia tay bạn bè, tạo động lực cho năm học tiếp theo, cấp học tiếp theo.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều sự cố đáng tiếc từ những cuộc liên hoan quá đà của học sinh, vượt khỏi tầm kiểm soát của nhà trường cũng như gia đình.

Bữa cơm chia tay của học trò lớp 6A2 Trường Trung học Cơ sở Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài chi gần 16 triệu đồng cho buổi liên hoan tổng kết, phụ huynh choáng váng, các em học sinh lớp 6 A2 Trung học Cơ sở Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã có một buổi ra trò với đủ các tiếng “dzô” khi trên cổ còn đeo khăn quàng đỏ.

Bữa tiệc chia tay của học sinh trường Văn Điển. Ảnh: ND

Đáng tiếc là có những buổi liên hoan khá xa hoa, lãng phí khi mà một nhóm phụ huynh “mạnh tay” ủng hộ chi hàng chục triệu cho buổi tiệc khiến nhiều phụ huynh khó khăn cứ cố phải theo, chẳng lẽ một buổi liên hoan lại phản đối, nhưng nộp tiền thì ấm ức vì sự lãng phí ấy.

Âm thanh, ánh sáng... tổ chức trong một nhà hàng sang trọng, họ cứ nghĩ đấy là vì con, nhưng thực chất thì đó là việc làm vô nghĩa, rất lãng phí và gây ảnh hưởng xấu cho con trẻ - học đòi theo lối sống xa hoa từ bé.

Tiệc chia tay năm học của các em học sinh trường Tiểu học Chiên Lưu (Kỳ Sơn, Nghệ An). Ảnh: Thầy giáo Lường Ngọc Quý.

Ngược lại với những hình ảnh xa hoa, hoành tráng của các học sinh nơi đô thị, những bữa tiệc của học trò vùng cao lại nhẹ nhàng, tuy đơn giản nhưng nguyên vẹn ý nghĩa.

Cũng những ngày liên hoan cuối năm chia tay năm học, các bạn học sinh khác tại trường tiểu học xã Chiên Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và trường Tiểu học Minh Ngọc (Bắc Mê, Hà Giang) lại có những buổi liên hoan mang hình ảnh khác.

Đó là chút bánh, chút kẹo, chút nước ngọt… thầy trò quây quần với nhau vui vẻ chuyện trò.

Sau buổi liên hoan ấy, thầy tạm xa mái trường về với gia đình, còn các trò cũng sẽ trở về với núi để có một mùa hè trên non cao…

Tiệc chia tay của các em học sinh trường Tiểu học Minh Ngọc (Bắc Mê, Hà Giang). Ảnh: Thầy giáo Ban Văn Sơn.

Tiệc tuy không "rực rỡ" mâm cao cỗ đầy, không nhạc mạnh, không sân khấu ánh sáng đèn xanh, đèn đỏ nhưng vẫn đủ ấm áp nghĩa tình.

Thiết nghĩ, để những cuộc liên hoan chia tay kết thúc năm học của học sinh thực sự có ý nghĩa, tránh tình trạng “quá mù ra mưa” cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa nhà trường và hội phụ huynh học sinh tránh sự lãng phí không cần thiết.

Tùy điều kiện từng nơi, từng trường, từng phụ huynh để tổ chức nhưng sao cho tiết kiệm vui vẻ, an toàn là hơn cả.

Trần Phương