Tiết lộ 2 ca khúc chưa từng công bố của nhạc sĩ Văn Cao

12/11/2013 15:46 Gia Linh
(GDVN) - Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao, gia đình ông đã quyết định tổ chức một đêm nhạc đặc biệt và lần đầu công bố 2 ca khúc chưa từng tiết lộ của nhạc sĩ Văn Cao.
Kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ tài hoa Văn Cao, gia đình ông đã quyết định tổ chức một đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội. Theo lời nhà thơ, họa sĩ Văn Thao, trưởng nam của nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ thì trong đêm đêm nhạc, gia đình sẽ mang đến cho khán giả nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời cũng như sự  nghiệp vị nhạc sĩ này. Khán giả sẽ được thưởng thức lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi ông như: Thu cô liêu, Thiên Thai, Trương Chi, Suối mơ, Bến xuân, Cung đàn xưa…

Nhà thơ, họa sĩ Văn Thao, trưởng nam của nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ về đêm nhạc trong buổi họp báo

Ngoài những ca khúc quen thuộc trên thì lần đầu tiên gia đình cũng sẽ công bố với khán giả hai bài hát trong di cảo của cố nhạc sĩ Văn Cao là “Dưới ngọn cờ giải phóng”“Ta đi làm con suối”. Và theo gia đình nhạc sĩ cho biết đó là hai tác phẩm chưa từng công diễn. 

Sinh thời, nhạc sĩ vốn sáng tác không nhiều, nhưng bài nào cũng như một “viên ngọc sáng”, nên việc phát lộ hai “viên ngọc” này có thể coi là một sự kiện đặc biệt. Theo anh Văn Thao chia sẻ thì: "Hai bài hát này sẽ vẽ thêm một nét mới vào chân dung âm nhạc của Văn Cao". Cũng trong đêm nhạc, lần đầu tiên khán giả được thưởng thức bài Tiến quân ca theo phong cách hợp xướng, với lời bài hát gốc do Hồ Chủ tịch lựa chọn làm quốc ca trước khi Quốc hội sửa lời vào năm 1955. Đêm nhạc sẽ có sự tham gia của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh và rất nhiều ca sĩ danh tiếng khác. Đêm nhạc cũng được kỳ vọng sẽ mang lại nét phác họa chân thực nhất về sư nghiệp âm nhạc lẫy lừng của Văn Cao.  

Đêm nhạc này chính là điểm nhấn quan trọng nhất trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao. Trước đó, đầu tháng 11, Nhà xuất bản Hội nhà Văn đã ra mắt tập thơ Văn Cao và tổ chức hội thảo về tập thơ này. Cũng vào đầu tháng 11, Truyền hình Công an nhân dân (ANTV)  phát sóng bộ phim tài liệu mới về Văn Cao. Ngày 9/11/2013, Đài truyền hình Hải phòng đã phát sóng trực tiếp một chương trình giao lưu âm nhạc kỷ niệm ngày sinh của tác giả Tiến Quân Ca. Ngày 10/11/2013, Hội nhạc sĩ Việt Nam cũng đã tổ chức một chương trình giao lưu âm nhạc về ông.

Đêm nhạc Văn Cao chỉ diễn một đêm duy nhất vào ngày 22/11/2013 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Gia Linh