Tiêu hủy đĩa nhạc của Ngọc Đại vì 'nói xấu chế độ'

11/05/2013 15:19 Theo Ngôi sao
Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu thu hồi CD 'Thằng mõ 1: Cái nường 8X' vì ca từ dung tục.

Chiều 10/5, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có công văn gửi cho các Sở Văn hóa Thể thao Du lịch trên cả nước về việc thu hồi và tiêu hủy đĩa nhạc tạo xôn xao dư luận trong thời gian qua của nhạc sĩ Ngọc Đại. Công văn ghi rõ: “Bản ghi âm Thằng Mõ 1: Cái nường 8x có nội dung đi ngược lại với chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nói xấu chế độ.

Ngôn từ sử dụng trong các bài hát rất dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc... Căn cứ vào nội dung CD, Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhận thấy đây là bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy”.

Đĩa "Thằng mõ 1: Cái nường 8X" được Ngọc Đại gây bão dư luận vì ca từ dung tục.

Đĩa "Thằng mõ 1: Cái nường 8X" được Ngọc Đại gây bão dư luận vì ca từ dung tục.

Theo Cục, việc thu âm và cho lưu hành trên thị trường bản ghi âm của Ngọc Đại đã vi phạm Khoản 1, Điều 6 thuộc Nghị định 79 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Khoản 4, Điều 13 thuộc Nghị định 75 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa. Cục đề nghị Sở Văn hóa Thể thao Du lịch các tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng, tiến hành kiểm tra, thu hồi và tiêu hủy CD Thằng mõ 1.

Phản ứng trước quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nhạc sĩ Ngọc Đại cho biết, ông chưa nghe về công văn này. Nói về việc CD "có nội dung phản động và đồi trụy", ông đề nghị các cơ quan chức năng thẩm định thơ Nguyễn Đình Chính, Bùi Chát, còn ông chỉ là người phổ nhạc và hát. Ngọc Đại khẳng định, ông không có ý thách đố và chống đối cơ quan chức năng.

Chiều 10/5, nhạc sĩ Ngọc Đại được Thanh tra Sở Hà Nội mời lên làm việc vì đã sản xuất CD không phép, tuy nhiên ông "cáo ốm" vì bệnh huyết áp, tiền đình.

Ngọc Đại đã viết giấy thông báo về tình hình sức khỏe gửi Thanh tra Sở và khẳng định, ông sẽ chủ động lên Sở làm việc khi sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, giấy thông báo này chưa đến Sở bởi nhạc sĩ không thể đi lại mà phải nhờ bạn bè qua nhà và cầm giấy đi gửi hộ.

Nhạc sĩ Ngọc Đại.

Nhạc sĩ Ngọc Đại tự thu âm và đi bán CD ở các quán ăn và cafe trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Khánh Paradise.

Ông Quốc Chiêm, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội, cho biết, Sở Hà Nội chưa nhận được công văn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhưng đã phối hợp với Cục ngay từ đầu chứ không đợi có công văn mới làm. Ông Chiêm hy vọng người dân cùng vào cuộc trong việc thu hồi, tiêu hủy. Theo ông Chiêm, những người đã mua Thằng Mõ 1 nên tự nguyện giao nộp lại CD vì CD chứa những ca từ không thể nghe được. Những người tò mò chưa mua thì không nên tìm cách nghe thử nữa.

CD Thằng Mõ 1: Cái nường 8X được Ngọc Đại thu âm, in 1.000 bản và trực tiếp đi rao bán tại các quán ăn, cafe trên địa bàn Hà Nội. Hơn một tháng qua, ông đã bán được hơn 900 CD với giá 150.000 đồng/1 CD. Vì sự bàn tán của dư luận về CD nên nhạc sĩ dự định in thêm 1.000 bản nữa. Thế nhưng, ông tạm dừng kế hoạch này vì "các nhà in sợ Sở và Cục, không dám in cho". 

Theo Ngôi sao