Tiêu tốn 514 tỉ đồng làm tân 'Tam Quốc Diễn Nghĩa'

15/03/2013 15:07 Long Hy
(GDVN) - Được đạo diễn Cao Hy Hy đặt cược để có thể vượt mặt Tam Quốc Diễn Nghĩa trước đó, tân Tam Quốc đã chứng minh được sự vượt trội nhờ kết hợp dàn sao, tính sử thi và giải trí một cách hài hòa.

Đầu tư tiền triệu

Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa không hổ danh khi được coi là một siêu phẩm truyền hình bởi được đầu tư hàng triệu nhân dân tệ, với chi phí sản xuất cao kỷ lục trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc là 155 triệu nhân dân tệ (514 tỷ đồng).

Lã  Bố của Hà Nhuận Đông đầy khí phách trong Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Sự đầu tư mạnh tay cũng như nghiêm túc của nhà sản xuất thể hiện ở việc mời những chuyên gia nổi tiếng về thiết kế mỹ thuật, tạo hình nhân vật cũng như phục trang từ các êkip của Dương Thụ Đống hay  Kỉ Vỹ Hoa - vốn là những người từng đảm nhiệm trong các phim bom tấn nổi tiếng như Anh hùng, Thập diện mai phục, Kinh Kha thích Tần Vương.

Ngoài ra, khâu kịch bản phim do biên kịch lừng danh của các phim Xạ thiên lang, Túy Thái Bình, Chiến tranh nha phiến, Khang Hy vương triều - nhà biên kịch Chu Tô Tiến thực hiện. Để hoàn thành kịch bản cho Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa, Chu Tô Tiến đã phải mất 4 năm trời với 5 lần chỉnh sửa lớn, cân nhắc từng chi tiết.

Dàn diễn viên trẻ tên tuổi

Ngoài những cảnh hoành tráng lúc lâm trận, giao chiến, phần ngoại cảnh, phục trang đẹp, nhà sản xuất không tiếc tiền khi mời dàn diễn viên tên tuổi của điện ảnh Hoa ngữ từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và cả Đài Loan như Lục Nghị vai Gia Cát Khổng Minh, Trần Kiến Bân vai Tào Tháo, Nhiếp Viễn vai Triệu Vân, Trương Bác vai Tôn Quyền, Vu Hòa Vỹ vai Lưu Bị, Trần Hảo vai Điêu Thuyền, Lâm Tâm Như vai Tôn Thượng Hương, Hà Nhuận Đông vai Lã Bố, Huỳnh Duy Đức vai Chu Du… 

Hà Nhuận Đông và Trần Hảo trong vai cặp tình nhân Lã Bố - Điêu Thuyền.

Chính yếu tố mới từ dàn diễn viên trẻ, đẹp của Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa đã nâng tầm vóc cho một trong Tứ đại kỳ thư của Trung Quốc.

Sự đầu tư nghiêm túc và nỗ lực của toàn bộ êkip đoàn phim đã giúp siêu phẩm Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa đến gần hơn và chiếm được đông đảo tình cảm của người xem bởi góc nhìn và những giá trị nhân văn sâu sắc của bộ phim.

Kết hợp giá trị lịch sử và yếu tố giải trí hài hòa

Bối cảnh của Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa là từ cuối thời Đông Hán loạn lạc, rối ren. Khi đó Đổng Trác đã đứng lên thâu tóm quyền hành và khiến Trung Quốc bị chia thành ba nước Ngụy – Thục – Ngô, cho đến khi nhà Tấn thống nhất lại thành một.

Nội dung chính của phim xoay quanh sự hình thành và phát triển theo thế chân vạc của 3 nước Ngụy – Thục – Ngô suốt hơn một thế kỷ với các nhân vật chủ đạo như Gia Cát Lượng, Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền, Chu Du, Tư Mã Ý…

Trương Phi, Lưu  Bị và Quan Vân Trường.
Gia Cát Lượng Khổng Minh của Lục Nghị.

Sự ngưỡng mộ, trân quý nhau của những bậc anh tài giữa hai chiến tuyến như Khổng Minh - Chu Du, Tào Tháo - Quan Vũ được khắc họa đầy cảm xúc.

Mối tình anh hùng - mỹ nhân của Lữ Bố - Điêu Thuyền, Tôn Sách - Tôn Quyền - Đại Kiều, Chu Du - Tiểu Kiều, Lưu Bị - Tôn Thượng Hương được chuyển tải rất thơ mộng và lãng mạn, với nhiều cung bậc thăng trầm, kịch tính, dung hòa bối cảnh khốc liệt của chiến trường và tạo nên sức hút đặc biệt cho bộ phim dã sử, cổ trang nổi tiếng này.

Diễn xuất tài tình của Trần Kiến Bân và Lục Nghị

Trong Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa, vai nhân vật Tào Tháo của nam diễn viên Trần Kiến Bân có nhiều đất diễn hơn cả. Chu Tô Tiến đã đẩy Tào Tháo lên thành tuyến nhân vật trung tâm với tính cách nổi bật của một gian hùng. Nhưng ở góc độ khác, Tào Tháo trong Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa cũng là một anh hùng cái thế, đa mưu túc trí.

Tào Tháo của Trần Kiến Bân.

Diễn xuất của họ Trần trong hình ảnh râu quai nón dài, rậm để lại ấn tượng mạnh mẽ qua ánh mắt sắc, nụ cười đặc trưng, giọng nói hào sảng và biểu cảm khó đoán. Nam diễn viên gạo cội Trần Kiến Bân đã rất thành công khi thể hiện những mảng tính cách đối lập của một gian hùng, bất nhân nhưng rất trọng nhân, lạnh lùng nhưng cũng rất tình cảm.

Bên cạnh Tào Tháo, nhân vật Gia Cát Lượng Khổng Minh qua sự diễn xuất tinh tế của nam diễn viên Lục Nghị. Ngoại hình và những chuyển biến nội tâm, những cung bậc cảm xúc hỷ - nộ - ái - ố đều được tiết chế trong sự điềm tĩnh hết mực, thể hiện trọn vẹn khí chất thông minh hơn người và thần thái của vị quân sư nổi tiếng Trung Quốc.

Lục Nghị lột tả được cái hồn của Gia Cát Lượng.

Dung mạo đẹp, tuấn tú và ánh mắt sáng của Lục Nghị cũng là một điểm cộng tạo nên sức cuốn hút đặc biệt cho Gia Cát Lượng Khổng Minh.

Dấu ấn đầu tiên của Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa chính là những trận chiến long trời lở đất được miêu tả sống động, hoành tráng với những kỷ xảo đẹp mắt khiến người xem choáng ngợp. Không chỉ đơn thuần tái hiện lịch sử, Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa còn lay động lòng người bởi những tình cảm đầy nhân văn.

Những khung hình mãn nhãn, dạt dào cảm xúc cùng với mạch phim nhanh, dàn diễn viên trẻ trung hơn và một số chi tiết mới mẻ đã khiến Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Đó cũng là lý do khiến phim đạt được vô số các giải thưởng tại các LHP quốc tế như Seoul, Toykyo, Houston năm 2011 hay LHP Thượng Hải cùng nhiều kỷ lục khi được công chiếu năm 2010.

Cảnh quay hoành tráng trên phim.

Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa với bản quyền phát sóng cao nhưng lại được cùng lúc phát sóng trên 4 kênh truyền hình của Trung Quốc , thu hút khán giả với nhiều tranh luận trái chiều thú vị.

Phim với 55 tập đang được phát sóng trên kênh HTV2, truyền hình cáp SCTVHTVC lúc 21h thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần từ 13/03/2013.


Trailer Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa.
Long Hy