Tìm kiếm tài năng Việt: Tìm... mỏi mắt!

13/03/2012 08:07 Minh Nhật
(GDVN) - Thêm 7 tiết mục nữa lên sân khấu bán kết nhưng khán giả lại chưa thể tìm thấy và hoài nghi về các tiết mục gọi là tài năng mà cuộc thi đang tìm kiếm.
Tối 11/3, đêm bán kết thứ 2 Vietnam's Got Talent đã chính thức lên sóng với tiết mục mở màn của nhóm Tia chớp và trải dài suốt phần thi của 7 tiết mục. Tuy ấn tượng hơn và sôi nổi hơn đêm bán kết đầu tiên, nhưng cảm giác chung là vẫn không có sự tỏa sáng nào, bất ngờ nào. Được hy vọng là sẽ có sự bứt phá theo kịch bản tăng tiết dần độ hấp dẫn của Vietnam’s Got Talent, nhưng ngược lại khán giả thất vọng nhiều hơn. Tuy vẫn có điểm sáng trong 7 tiết mục vừa qua nhưng chưa đủ thuyết phục họ chính là những tài năng Việt Nam.

Với giọng hát như vậy, Khánh Vân không thể nào là Tài năng

Khen để... thấy tài năng

Có thể nhận thấy, nếu như chính Ban giám khảo đã cân nhắc rất kĩ lưỡng để lọc ra 49/140 tiết mục biểu diễn ở vòng loại thì họ lại không thể đưa ra những nhận xét "khắt khe" hơn với những tiết mục thật sự không xuất sắc trong cả 2 đêm thi vừa qua. Điều này đã dẫn tới sự bình chọn có thể nói là gượng ép từ phía khán giả cho kết quả sau đêm bán kết 1 là Võ Trọng Phúc và nhóm Classic SMS.

Đi theo sau những lời khen ngất trời ở vòng loại sân khấu là áp lực rất lớn cho 3 vị giám khảo khi nghe thí sinh Vũ Khánh Vân trình bày ca khúc “Họa mi hót trong mưa” (nhạc sĩ Dương Thụ). Rõ ràng, Vũ Khánh Vân đã không hát hoàn hảo, giọng yếu ở những nốt cao và đã có chỗ phô. Tuy nhiên, giám khảo Huy Tuấn lại dành cho Khánh Vân những nhận xét có cánh và khiến cô gái này trở thành một “hiện tượng” mới sau Hồng Nhung và Khánh Linh: “Bài hát này rất khó thể hiện, ngay cả những ca sỹ chuyên nghiệp thường vẫn hay tránh bài hát này bởi vì bài hát rất khó thể hiện, nhưng với phần trình diễn của bạn: không phô trương, giản dị nhưng có hồn và đó là phần rất thuyết phục trong phần trình diễn của bạn”. Trên thực tế, khi đối chiếu và nghe độc lập thì Vũ Khánh Vân chưa phải là một tài năng âm nhạc như chúng ta mong đợi và những lời nhận xét của ban giám khảo tạo ra cho thí sinh này.

Trường hợp thứ 2 cũng tương tự chính là “hiện tượng youtube” Vũ Song Vũ. Tạm gạt đi yếu tố về tuổi tác thì Vũ Song Vũ là thí sinh có giọng hát tương đối ổn, dám chọn một ca khúc khó để thể hiện như Vũ Khánh Vân nhưng thần sắc và tinh thần của ca khúc lại chưa hoàn toàn thuyết phục. Nhưng có vẻ như các giám khảo lại đưa cả yếu tố lứa tuổi vào đánh giá tài năng, trong khi đã gọi là tài năng thực sự thì phải hoàn hảo chứ không thể gượng ép.

Giám khảo Huy Tuấn nói tránh thay vì chê trực tiếp: “Khi nghe tin cháu sẽ chọn một bài hát tiếng Việt để trình bày thì thật sự chú rất lo lắng bởi vì tiếng Việt và tiếng Anh là những ngôn ngữ cho chúng ta những âm tiết khác nhau và khi hát nó cũng cho những hiệu quả khác nhau trong giọng hát, cháu đã quá ấn tượng với phần hát tiếng Anh của cháu rồi và hôm nay thực sự chú thấy cháu rất dũng cảm khi chọn bài hát này. Vì lại là một bài hát rất khó thể hiện chứ không đơn giản như những bài hát thuộc lứa tuổi của cháu nhưng cái mà cháu đã làm được là cháu vẫn giữ được những thế mạnh trong giọng hát của cháu: những khoảng vang và âm tiết của cháu còn nguyên đấy. Và quan trọng nhất là cháu đã trình diễn bài hát này mộc mạc và trong sáng, đó chính là phần thuyết phục nhất”.

Giám khảo Thúy Hạnh: “Hình ảnh của cháu hôm nay khác hẳn với vòng loại sân khấu. Ở vòng loại sân khấu Vũ có hình ảnh rất bảnh bao trong một bộ vest thì hôm nay thật là mộc mạc như chính giọng hát của cháu hát ra. Đối với cô, cháu có một giọng hát đẹp, chẳng qua cháu chưa được trau dồi kỹ về cách lấy hơi… Bài hát này quá khó nhưng đối với cô hôm nay, phần thể hiện của cháu vẫn mang lại cảm xúc riêng cho cô và cô vẫn luôn ủng hộ cháu”.

Giám khảo Thành Lộc: “Giọng hát của cháu rất là tình cảm, chú rất bất ngờ tại vì bài hát này có những luyến láy theo kiểu dân ca miền Bắc và cháu làm được điều đó một cách rất là ngọt ngào và đặc biệt bộ bà ba cháu mặc nó đã làm cho tiết mục của cháu trở nên hoàn hảo. Theo chú nghĩ, thật là một sau sót lớn nếu cháu không có mặt trong vòng chung kết”.

Vô hình chung, Vietnam’s Got Talent tạo ra một tiêu chí mới đó là ngầm ủng hộ những thí sinh nhỏ tuổi? Với những lời khen như vậy, thì hai thí sinh ở mảng ca hát này rất nhiều khả năng sẽ bước vào vòng chung kết như trường hợp 2 chiếc vé đầu tiên. Rõ ràng, những nhận xét có tính chung chung, khen nhiều hơn chê và không có sự đánh giá khắt khe hơn khiến khán giả khó phân biệt được đâu là tài năng thật sự để bình chọn.

Tiết mục popping của Nguyễn Trường Giang có vào chung kết?

Mờ mịt tài năng

Không riêng gì ở các tiết mục hát solo mà cả 5 tiết mục khác cũng khá mờ nhạt. Cơ bản những tiết mục đó khán giả đã từng xem qua, không có gì mới và chỉ pha một chút “mạo hiểm” hơn là sự sáng tạo có yếu tố tài năng. Như tiết mục của nhóm Bảo Cường đã không thuyết phục được ban giám khảo huống chi khán giả, và nhóm chỉ dừng ở mức mang đến tiết mục có tính “sơn đông mãi võ” hơn là có giá trị nghệ thuật hay giá trị của chính thể loại mà nhóm tham gia. Như Giám khảo Huy Tuấn nhận xét: “Bản thân tôi vẫn còn sốc, không biết mình có dám xem lại một lần nữa hay không. Tuy nhiên anh Lộc nói đúng, các bạn là 5 cá thể rất là riêng rẻ, nó chưa tập hợp thành một tổng thể thống nhất”.

Hay cô gái Belly Dance Bành Đức Hoài Yên cũng không mang đến nhiều bất ngờ khi 90% bài biểu diễn là những động tác rất quen thuộc của bộ môn múa bụng mà bất cứ người tập luyện chuyên cần nào cũng có thể làm, duy chỉ ở phút cuối với màn để nến trên bụng và múa mới ít nhiều khiến khán giả ồ lên. Nhưng vì quá ít những kĩ thuật cao nên cô gái này lại để tiết mục trôi tuột và khó có thể gọi là tài năng.

Ở những tiết mục khác của nhóm Tia chớp, hay anh chàng Popping Nguyễn Trường Giang cũng chỉ dừng ở mức độ xem và thích hơn là ngạc nhiên, thán phục. Tuy nhiên, nếu như đúng những kịch bản phong phú về mặt thể loại các tiết mục khi vào vòng chung kết, cô gái Belly Dance và thí sinh Nguyễn Trường Giang lại được cho là hai ứng cử viên rất nhiều khả năng bước tiếp. Nhìn tổng thể 14 tiết mục trong 2 đêm bán kết vừa qua, con đường để thấy Tài năng Việt Nam vẫn còn rất... mờ mịt!

Điểm nóng
Bước nhảy Hoàn vũ 2012
Vietnam's Got Talent
Bản tin sao Việt Bản tin Hot - sao quốc tế 24/24
Vietnam's Next Top Model Táo Quân 2012 - Tao Quan 2012

Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
GS Cù Trọng Xoay Thủy Tiên
Văn Mai Hương Tăng Thanh Hà
Jennifer Phạm Minh Hằng
Mai Phương Thúy Ngọc Trinh
Minh Nhật