Tôn vinh nhà văn, nhà viết kịch Học Phi 100 tuổi

27/09/2012 11:32 Kim Ngân
(GDVN) - Tối 26/9 tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm tuổi đời và tôn vinh sự nghiệp sáng tác văn hóa nghệ thuật của nhà văn, nhà viết kịch, nhà hoạt động cách mạng lão thành Học Phi.
Đặc biệt, buổi lễ vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến tặng hoa và chúc thọ nhà nhà văn, nhà viết kịch Học Phi tròn 100 tuổi. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi lẵng hoa chúc mừng nhà văn, nhà viết kịch Học Phi.

Nhà văn, nhà viết kịch, nhà hoạt động cách mạng Học Phi tròn 100 tuổi nhưng ông vẫn minh mẫn, vẫn miệt mài trên những trang viết, chưa một ngày ngơi nghỉ.

Nhà văn, nhà viết kịch Học Phi tên thật là Chu Văn Tập, sinh năm 1913 tại Tam Nông, Tiên Lữ, Hưng Yên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng. Ông từng giữ cương vị Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Tổng thư ký Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam. Những sáng tác của ông chủ yếu về đề tài cách mạng - nổi bật là hình ảnh người cộng sản vẫn còn nóng hổi tính thời sự cho đến ngày hôm nay. Tác phẩm đầu tay của ông là tiểu thuyết Hai làn sóng ngược, sau đó đổi tên thành Xung đột. Vở kịch đầu tay là Đào Nương (1944); Cà sa giết giặc (1945) được công diễn lần đầu tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào dịp Quốc khánh 2/9/1946. 

Nhà văn, nhà viết kịch, cán bộ lão thành cách mạng Học Phi đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt 1) và Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Sau lễ kỷ niệm và tôn vinh là chương trình công diễn vở chèo “Ni cô Đàm Vân” của nhà viết kịch Học Phi. Tác phẩm kể về cuộc đời những người cách mạng kiên trung như Ni cô Đàm Vân, anh Trọng, cô Bến... gây được tiếng vang lớn trong nhiều năm. 

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Nghệ sỹ Hội Sân khấu Việt Nam gửi lời chúc sức khỏe đến nhà văn, nhà viết kịch Học Phi và bày tỏ lòng kính trọng về tinh thần làm việc, sự nghiệp của ông. “Tròn 100 tuổi nhưng nhà văn Học Phi vẫn minh mẫn, vẫn miệt mài trên những trang viết, chưa một ngày ngơi nghỉ. Ông luôn là tấm gương sáng cho những thế hệ văn nghệ sỹ noi theo”, NSND Lê Tiến Thọ nói.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam thể hiện lòng tự hào, yêu mến với nhà văn Học Phi: “Nhà văn Học Phi là tấm gương sáng về lòng yêu nước, sức sáng tạo bền bỉ trong sự nghiệp cách mạng. Bác là cây đại thụ và niềm tự hào của giới văn học nghệ thuật nước nhà. Cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm của nhà văn Học Phi đã trở thành di sản quý báu trong đời sống tinh thần nhân dân và là hành trang của các thế hệ đi sau”.
Kim Ngân