Trọng Tấn: Tôi thích sự đằm thắm, đàn bà của Thanh Lam

29/08/2014 13:53 Lê Phương
(GDVN) - "Khi xem chị ấy tham gia các gameshow như Doremi chẳng hạn, tôi có cảm giác chị như người mẹ thật sự".

Trọng Tấn được khán giả biết đến sau khi đoạt giải nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 1997 và giải nhất Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc 1999 (Giải Sao Mai). Sau đó, Trọng Tấn bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp khá và ngay lập tức gặt hái được nhiều thành công rực rỡ.

Ngoài đi hát, Trọng Tấn còn là giảng viên của trường Nhạc viện Hà Nội tuy nhiên năm ngoái (2013), Trọng Tấn đã xin rời khỏi trường để trở thành ca sĩ tự do.

Sau khi ra khỏi Nhạc viện, Trọng Tấn đã có ngay một chuỗi liveshow hoành tráng với ca sĩ Anh Thơ và đêm diễn nào cũng cháy hết vé.

Chính vì thế Trọng Tấn được lựa chọn là một trong 4 ca sĩ ấn tượng để tổ chức những liveshow âm nhạc riêng trong chuỗi chương trình 'In The Spotlight" trong năm 2014.

Trước khi bước vào thời gian tập luyện cho liveshow riêng sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Trọng Tấn đã dành cho Báo Giáo dục Việt Nam một buổi trò chuyện riêng.

Ca sĩ Trọng Tấn

Không muốn gây sức ép với con cái vì sự nghiệp của bố

- Nhiều người cho rằng Trọng Tấn là ca sĩ may mắn vì ngay sau khi rời khỏi Nhạc viện vào khoảng giữa năm 2013 đến nay, anh liên tục được các bầu sô đứng ra làm liveshow cho mình mà không phải bỏ tiền tỷ ra tự làm như nhiều ngôi sao khác?

Tôi nghĩ đó không phải là may mắn mà tất cả những cơ hội đó đều nằm trong nỗ lực hoạt động nghệ thuật của tôi. Ví dụ như trong liveshow hồi tháng 6 của Tùng Dương tôi có tham gia làm khách mời nhưng thật ra, trước đó tôi và Dương đã có ý định làm cùng nhau một liveshow. Nhưng sau đó Dương có nói rằng, năm nay em muốn anh làm khách mời của em thôi.

Ý tôi muốn nói là mọi việc đến với tôi đều có trong dự định và kế hoạch hết rồi chứ không phải ngẫu nhiên nó tới.

Còn với các chương trình trên đài truyền hình thì ngay cả khi tôi vẫn còn công tác ở Nhạc viện đến nay thì gần như vẫn có show thường xuyên. Chỉ có điều bây giờ tôi có nhiều thời gian để tự vận hành cho hoạt động của riêng mình.

Với liveshow "Trọng Tấn - In The Spotlight" sẽ diễn ra vào ngày 20/9, đó là sự kết hợp giữa tôi và công ty Mỹ Thanh. Chúng tôi gặp nhau ở ý tưởng là muốn tổ chức một liveshow như vậy, họ thấy cần tôi và tôi cũng thấy cần họ nên đã cùng nhau đổ tâm huyết cho một đam mê chung.

- Trong liveshow "Trọng Tấn - In The Spotlight" sẽ có gì đặc biệt với chuỗi liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh" của anh với ca sĩ Anh Thơ diễn ra vào những tháng cuối năm 2013?

Liveshow 'Tình ta biển bạc đồng xanh' mang đậm chất trữ tình mà mọi người vẫn nhìn thấy ở dòng nhạc của tôi cùng những bản song ca quen thuộc giữa tôi với Anh Thơ thì đó là những thứ rất chính thống.

Còn trong liveshow riêng này, tôi muốn thử sức mình ở vài tác phẩm mang tính thử thách một chút.

Trọng Tấn - Thanh Lam

- Muốn thử thách bản thân nên anh đã mời ca sĩ Thanh Lam tham gia liveshow sắp tới của mình?

Đúng vậy tôi mời Thanh Lam chứ không mời Anh Thơ, Đăng Dương hay Việt Hoàn... Nói chung là tôi không mời những người cùng dòng với mình vì muốn phải có gì đó khác đi, cái gì đó không giống với tôi.

Nên phần hát với ca sĩ Thanh Lam cũng là phần thử thách của tôi luôn. Chúng tôi sẽ hát chung với nhau khoảng 2 bài, sẽ là những ca khúc trữ tình pha một chút nhạc Pop nữa.

- Anh nhìn thấy sự khác biệt gì ở Thanh Lam khiến anh nghĩ đó sẽ là sự 'thử thách' của mình?

Tôi với Thanh Lam cũng ít kết hợp với nhau. Hồi xưa có làm chung với nhau một đĩa CD hát những ca khúc của Lê Minh Sơn, rồi thỉnh thoảng hát chung ở một vài sô. Có lẽ ấn tượng mọi người nhớ đến tôi và Lam là qua ca khúc Gọi anh của nhạc sĩ Dương Thụ. Dù làm việc với nhau rất ít nhưng tôi thấy Thanh Lam là người thực sự chuyên nghiệp trong công việc.

Gần đây trông chị Lam cũng đằm hơn trước. Khi xem chị ấy tham gia các gameshow như Doremi chẳng hạn, tôi có cảm giác chị như người mẹ thật sự. Tôi thích sự đằm thắm, đàn bà của chị Thanh Lam.

Với liveshow tới, tôi muốn khai thác Thanh Lam ở sự bùng nổ của chị ấy. Dường như niềm đam mê ca hát của Thanh Lam nó luôn túc trực trong con người chị ấy và có thể 'nổ' bất cứ lúc nào. Chắc chắn chị Lam sẽ là điểm nhấn trong liveshow của tôi.

- Thời gian gần đây nhiều nghệ sĩ hay đưa con cái, người thân của mình lên sân khấu biểu diễn trong các liveshow riêng, Trọng Tấn thì sao?

Thật ra các con của tôi cũng có khả năng ca hát nhưng đó chưa phải là lý do để tôi đem các cháu lên để làm điểm nhấn cho đêm diễn sắp tới.

Nếu có thì chỉ là trong những dịp khác phù hợp hơn như Trung Thu hoặc các sự kiện có liên quan đến trẻ em. Tôi không muốn các cháu phải có những sức ép trong các hoạt động của bố cả.

Với lại, các cháu nhà tôi có khả năng âm nhạc tốt nhưng chưa phải là những đứa trẻ có sự năng động và bạo dạn. Nên tôi chưa có dự định gì cho con, có chăng chỉ là các hoạt động ở trường của các con thôi.

- Chắc hẳn các con anh rất thần tượng bố Trọng Tấn?

Các cháu trẻ con mà nên thích lắm. Ở nhà hay xem các chương trình bố hát trên tivi rồi chụp lại những khoảnh khắc, những phần diễn của bố rồi gửi cho bố nếu bố ở xa.

Ekip thực hiện liveshow Trọng Tấn

Khán giả yêu giọng hát rồi mới góp ý về...ngoại hình

-  Trở thành ca sĩ nổi tiếng có phải là ước mơ, khát khao từ hồi nhỏ của Trọng Tấn không?

Tôi không nghĩ là tôi ước mơ nổi tiếng, tôi cứ đi trên con đường của mình rồi thấy tình cảm của mọi người cứ đến dần, đến dần và nó trở thành một thứ vững chắc.

- Chưa từng mơ ước sẽ nổi tiếng như hiện tại nhưng thời điểm anh mới chập chững bước vào nghề, anh có tự ti ngoại hình của mình sẽ khó được đón nhận không?

Tôi đi theo dòng nhạc này nên thấy mọi người nghe nhiều hơn và mọi người dễ chấp nhận con người mình.

Tuy nhiên, đôi lúc cũng có khán giả góp ý nên mặc thế này đi, nên thay đổi phong cách cho trẻ trung ra chút. Đó là tất cả những cái mà mọi người có chia sẻ sau khi nghe và yêu giọng hát của tôi rồi. Nên với tôi ngoại hình là cái đến sau sự nổi tiếng, tuy nhiên có vẻ như bây giờ, với showbiz có thể nó lại tới trước.

- Nhưng anh nghĩ sao khi gần đây ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm - người được đánh giá cao ở giọng hát đã thừa nhận là phải tìm đến dao kéo để có thể tự tin hơn và nổi tiếng hơn?

Với Tâm, tôi thấy bạn ấy hát những cái để nghe đấy chứ đâu chỉ để xem nên theo tôi hãy tập trung cho những giá trị nghệ thuật là yếu tố đầu tiên. Tuy nhiên, nếu có điều kiện tốt thì có thể làm song song cả 2 thứ và điều chỉnh một chút về ngoại hình thì cũng nên làm. Bởi vì, nếu bản thân họ thấy điều đó giúp mình bước đi trên sân khấu tự tin hơn thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn là khi chỉ có một thứ.

Biết ơn vì có người vợ luôn hậu thuẫn cho chồng

Gia đình hạnh phúc của Trọng Tấn

- Để có sự nghiệp như hiện nay chắc hẳn 'bà xã' anh đóng góp một phần công sức không nhỏ?

Chắc chắn rồi, công của bà xã không thể đo đếm được. Tôi luôn biết ơn vì có được một người vợ hiểu nghề chồng và hậu thuẫn giúp đỡ chồng rất nhiều.

Trong cuộc sống hàng ngày, bà xã là người dạy con cái còn tôi thì hay chơi đùa với con nhiều hơn nên trách nhiệm của vợ cũng nặng nề hơn. Tuy nhiên riêng về môn toán thì tôi luôn hỗ trợ cho vợ trong việc dạy con vì tôi học được (cười).

- Nhưng có bao giờ vì anh đi diễn nhiều mà vợ anh tỏ ra nghi ngờ hay ghen tuông không?

Cái đó thì chắc không xảy ra vì tôi biết tiết chế công việc của mình với cuộc sống. Còn chuyện yêu đương thì không có rồi, khán giả của tôi là những người có sự sâu sắc về cuộc sống nên không có kiểu thần tượng nghệ sĩ kiểu bồng bột như các bạn trẻ bây giờ.

Cách biểu lộ tình cảm của họ chỉ là những cái bắt tay, lời chia sẻ. Thậm chí là có khán giả còn đứng cạnh tôi và nói rằng, em cũng hát được gần bằng anh đấy, rồi hát toáng lên rất hồn nhiên.

- Nhiều người cho rằng cuộc sống của anh phẳng lặng và có phần hơi tẻ nhạt quá so với các nghệ sĩ khác, anh nghĩ sao?

Cuộc sống như thế là cuộc sống mơ ước và theo tôi ai chẳng mong có một  cuộc sống như vậy. Tuy nhiên, cuộc sống của tôi không phải lặng lẽ mà là bình yên, tôi đã luôn cố gắng để đạt được điều đó.

- Để đạt được điều đó thì Trọng Tấn phải là người đàn ông rất mềm mỏng hay rất gia trưởng?

Tôi không thích gia trưởng vì khi mình có tính gia trưởng thì sẽ trở thành con người bảo thủ và lúc đó sẽ không nhìn thấy gì cả. Thậm chí bảo thủ quá trớn sẽ tạo nên một con người luôn coi mình là nhất và bắt mọi người phải làm theo ý thích của mình.

Thế nên trong cuộc sống gia đình càng giảm được điều đó thì càng tốt. Theo tôi phải biết lắng nghe nhau và chia sẻ vì tất cả các gia đình đều có những lúc buồn về nhau, hiểu nhầm về nhau, rồi đối kháng nhau.

Lê Phương