Trung thu yêu thương về với thương bệnh binh và người có công

28/09/2020 06:55 Sơn Quang Huyến – Nắng Thủy Tinh
GDVN- Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh đã gửi đến Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và người có công Long Đất 54 phần quà, mỗi phần quà trị giá 530.000 đồng.

Nhân dịp Tết Trung thu, đoàn giáo viên và học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tới thăm và tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và người có công Long Đất.

Cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh phát biểu tại buổi gặp gỡ thương binh với giáo viên và học sinh.

Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và người có công Long Đất có chức năng nuôi dưỡng, chăm sóc thương bệnh binh và người có công, phục hồi chức năng cho thương binh tâm thần nhằm giảm những cơn kích động.

Gần 40 năm nay, Trung tâm vừa là nơi điều trị, vừa là mái ấm của nhiều thương bệnh binh và người có công.

Từ năm 1977, Trung tâm đã nuôi dưỡng và điều trị cho trên 450 lượt thương bệnh binh nặng; đưa hơn 350 thương bệnh binh về sinh sống tại gia đình.

Hàng năm, điều dưỡng luân phiên cho 2.500-2.700 người có công các tỉnh phía Nam. Đến nay, Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng điều trị 38 thương bệnh binh nặng, trong đó có 19 thương bệnh binh tâm thần phân liệt, 19 thương bệnh binh tổng hợp (tổng hợp liệt, lao, đa vết thương), ngoài ra hàng ngày Trung tâm còn hỗ trợ cho 27 thương bệnh binh nặng đã về an dưỡng tại gia đình.

Học sinh cùng các bác thương bệnh binh nghe chia sẻ truyền thống anh hùng của Quân đội Việt Nam trong kháng chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc.

Tết Trung thu năm nay, nhà trường đã gửi đến Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và người có công Long Đất 54 phần quà, mỗi phần quà trị giá 530.000 đồng, tổng 28.620.000 đồng.

Học sinh đến tận giường thăm, trao quà, trò chuyện với ông Trần Toàn, thương binh 1/4.

Hầu hết thương bệnh binh ở đây là những người lính trực tiếp chiến đấu ở các chiến trường B, C, K, biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc.

Em Nguyễn Trịnh Hồng Ánh lớp 64 tâm sự “Chúng cháu chưa biết nhiều về chiến tranh, chỉ nghe nói những mất mát do chiến tranh qua ti vi, sách báo.

Hôm nay đến thăm và tặng quà các bác thương binh nhân Tết Trung thu, thấy tận mắt, nghe tận tai... chúng cháu đã hiểu sự hy sinh to lớn của những người đi trước để hôm nay chúng cháu may mắn được sống trong hoà bình, được vui chơi trong bầu trời hoà bình.

Sau hoạt động hôm nay, chúng cháu sẽ có trách nhiệm hơn trong học tập và rèn luyện để đền đáp công ơn cha mẹ, thầy cô và những người đi trước đã chăm lo cho chúng cháu.

Cháu thay mặt các bạn, kính chúc các bác thương binh thật nhiều sức khỏe và vui vẻ trong cuộc sống, chiến thắng thương tật như đã từng chiến thắng kẻ thù trên chiến trường”.

Các em học sinh tổ chức lễ rước ông Trăng cùng các bác thương bệnh binh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ Trung tâm đều nỗ lực, xây dựng Trung tâm trở thành ngôi nhà thứ hai của thương bệnh binh và người có công, để các thương bệnh binh và người có công tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thương binh tàn nhưng không phế”.

Học sinh cùng vui Trung thu với thương bệnh binh có bệnh có bệnh lý không lên hội trường được.

Cô Lê Thúy Hằng, Tổng phụ trách Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh chia sẻ “Trung thu - Ngày Tết của Thiếu Nhi - nhưng các bạn nhỏ team Nguyễn An Ninh hướng về nguồn cội để bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã cho các bạn được sống trong hoà bình và ấm no.

Những chiếc bánh Trung Thu ngọt ngào, những chiếc lồng đèn lung linh màu sắc, team Nguyễn An Ninh mang đến, mong muốn đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc khi được trở về tuổi thơ của các bác thương binh, bệnh binh và người có công tại Trung tâm.

Những món quà nhỏ trao tặng tuy không mang giá trị cao về vật chất nhưng chứa đầy tình cảm ấm áp yêu thương của học trò, của con cháu, của xã hội.

Sau hoạt động hôm nay, các bạn nhỏ team Nguyễn An Ninh sẽ ý thức phấn đấu, nỗ lực trong học tập để góp phần xây dựng đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của những người đi trước.

Kính chúc các bác thương bệnh binh thật nhiều sức khỏe và an nhiên trong cuộc sống.

Nhà trường cảm ơn quý phụ huynh và các bạn học sinh và tập thể giáo viên, nhân viên đã cùng chung tay góp sức thực hiện thành công chương trình ý nghĩa này”.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Tống Đức Bình, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và người có công Long Đất tâm sự: “Thật quý hóa khi trung tâm được đón thầy cô giáo cùng học sinh đến thăm mỗi dịp lễ, tết.

Anh chị em thương bệnh binh rất cảm động, rất vui được sống trong tình thương mến của các cháu, của thầy cô, của xã hội.

Thay mặt trung tâm, tôi xin gửi lời cảm ơn đến phụ huynh, học sinh, giáo viên trường Nguyễn An Ninh”.

Trung thu đến với các Anh hùng thương binh thật đáng quý vô ngần, một hoạt động ngoại khóa đầy ý nghĩa nhân văn, giáo dục sâu sắc lòng biết ơn cần được nhân rộng trên cả nước.

Chúc Trường trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục.

Sơn Quang Huyến – Nắng Thủy Tinh