Trương Ngọc Ánh: 'Đẹp thì được sống trong nhung lụa'

02/04/2013 08:10 T.N (ghi)
(GDVN) - Trong chương trình Rubic 8 tuần vừa rồi trên VTV, người đẹp Trương Ngọc Ánh đã có buổi trò chuyện rất chân tình với khán giả về chủ đề ‘Người đẹp kinh doanh’.

MC Hà Anh Tuấn: Khi Hà Anh Tuấn còn ở tuổi cắp sách tới trường, Tuấn thấy bạn bè Hà Anh Tuấn đều hâm mộ chị Trương Ngọc Ánh. Nhất là sau bộ phim “Em và Michael Jackson”. Tuấn có 1 câu hỏi dành cho chị Trương Ngọc Ánh: Cho đến bây giờ, tâm huyết của chị dành cho ngành thời trang và điện ảnh vẫn còn nguyên chứ?

Trương Ngọc Ánh: Cảm ơn Hà Anh Tuấn! Nói về điện ảnh, đó là tình yêu cháy bỏng của Ánh. Đã nhiều lần Ánh muốn bỏ nghề. Thế nhưng khi có những nhân vật hay, những kịch bản hay thì niềm đam mê đó lại thôi thúc mình. Mặc dù trong quá trình quay phim thì có rất nhiều khó khăn. Nhắc tới “Em và Michael Jackson” thì đó là một kỷ niệm không bao giờ quên của Trương Ngọc Ánh. Đó là lần đầu tiên Ánh được đóng vai chính, và khi đó, với điện ảnh, Ánh là 1 người mới còn rất nhiều bỡ ngỡ.

BTV Phạm Kim Ngân: Nhân thể Ngọc Ánh nói có lúc không muốn làm nghề nữa. Vậy nguyên nhân gì: thị phi, áp lực… khiến Ngọc Ánh không muốn tiếp tục?

Trương Ngọc Ánh: Khi bước chân vào showbiz đồng nghĩa với việc phải chấp nhận. Nói là “thị phi” thì nó hơi…kinh khủng. Nhưng cũng có những tin đồn không đúng sự thật. Khi mình còn non trẻ trong công việc, còn thiếu kinh nghiệm sống trong thế giới showbiz mà mình chạm phải nó thì mình cảm thấy đau lòng. Nhưng mình phải biết cách để hạn chế những “tai bay vạ gió” bằng cách sống “sạch”.

Trương Ngọc Ánh cho biết, với vai diễn nào, chị cũng diễn như thể đó là vai diễn đầu tiên hoặc vai diễn cuối cùng.

Hà Anh Tuấn: Ngày nay, chúng ta nhắc tới Trương Ngọc Ánh không phải chỉ là nhắc tới 1 diễn viên, 1 ngôi sao thời trang mà còn là 1 doanh nhân. Chị thấy giữa việc làm doanh nhân và làm diễn viên cái nào khó hơn?

Trương Ngọc Ánh: Mỗi việc có 1 cái khó khác nhau! Cái khó của 1 diễn viên là làm sao mỗi vai diễn đều phải làm như vai diễn đầu tiên và cũng là vai diễn cuối cùng.

Phải đưa hết khả năng và tình yêu điện ảnh mà mình có vào vai diễn đó để tri ân khán giả, những người luôn thầm lặng theo dõi và ủng hộ mình. Còn với kinh doanh, mọi người đều biết thương trường như chiến trường. Cái quan trọng là phải làm sao để mình có thể tồn tại.

Không có chuyện 1 người đẹp, 1 diễn viên thì kinh doanh sẽ dễ dàng. Có thể lúc đầu người ta gặp mình người ta có cảm tình. Nhưng để người ta tiếp tục làm việc với mình lại là chuyện khác. Nó phụ thuộc vào nhiều thứ: hiệu quả công việc, uy tín, giá cả… Ngọc Ánh biết được là ở Việt Nam có nhiều anh chị nghệ sĩ làm kinh doanh rất giỏi, những thành công mà Ngọc Ánh  đạt được nó rất nhỏ bé. Nhưng Ngọc Ánh vẫn luôn luôn học hỏi những vị doanh nhân đó.

BTV Phạm Kim Ngân: Ngọc Ánh vừa nói ra những bí quyết kinh doanh: giữ chữ tín, chất lượng phục vụ… Vậy xin hỏi là vai trò của diễn viên điện ảnh là gì? Đứng chỉ trỏ nhân viên là làm cái này đi, cái kia đi, hay cũng lao vào xem thực đơn rồi nếm thử món ăn?

Trương Ngọc Ánh: Thật ra cũng hơi khác so với chị miêu tả. Ngọc Ánh biết người đầu bếp, biết những món ăn anh ấy nấu. Bếp trưởng của Ngọc Ánh là 1 đầu bếp 5 sao tại Hồng Kong.

Ánh biết khi anh ấy về Việt Nam thì người Việt mình sẽ thích. Dàn bếp của mình có sự gắn kết rất nhiều với anh đầu bếp. Còn về thực đơn, Ngọc Ánh phải thử để biết là cái nào ngon, cái nào còn thiếu cái gì, cái này sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng nào.

Về phần phục vụ, phải hết sức nhiệt tình thì khách hàng mới quay lại. Ngọc Ánh thường xuyên thay đổi thực đơn một cách phong phú và thậm chí là theo yêu cầu của khách hàng. Đó là cách Ngọc Ánh làm trong cửa hàng của mình.

Không chỉ là 1 nghệ sĩ có tên tuổi, Trương Ngọc Ánh còn là 1 doanh nhân thành công.


Hà Anh Tuấn: Có thể thấy là chị Trương Ngọc Ánh rất nhạy bén và lăn xả trong kinh doanh. Phải chăng xã hội đang thay đổi cách nhìn về cái đẹp? Chị nhận xét như thế nào về điều này?

BTV Phạm Kim Ngân: Đúng như Hà Anh Tuấn nói, ngày nay có rất nhiều người đẹp nổi tiếng lăn xả vào những công việc kinh doanh một cách rất thành công. Đây có phải là 1 xu hướng hiện nay?

Trương Ngọc Ánh: “Đẹp thì được sống trong nhung lụa” là mơ ước của rất nhiều cô gái đẹp. Nhưng với Trương Ngọc Ánh, có lẽ tại vì mình sinh ra đã hay lam hay làm, mình phải làm gì đó thì mình mới thấy có ý nghĩa.

Chứ cứ cho mình đi mua sắm, đi hưởng thụ suốt ngày thì đầu óc mình sẽ mụ mị đi. Mình cảm giác là mình không có ý nghĩa gì trong cuộc sống. Nếu bộ não nghỉ ngơi nhiều quá thì khi va chạm vào việc gì đó thì mình sẽ rất chậm chạp.

Hà Anh Tuấn: Người ta nói người đẹp thường không thông minh.

BTV Phạm Kim Ngân: Và nếu có làm kinh doanh hay làm gì khác thì họ dựa vào bệ phóng là sắc đẹp của mình?

Trương Ngọc Ánh: Cũng có phần đúng. Thật ra thì dựa được là tốt. Nhưng quan trọng là họ phát huy điều đó như thế nào mới là mấu chốt. Thêm vào đó, mọi người cũng thấy rằng có rất nhiều nghệ sĩ kinh doanh mà họ đã thành công. Ví dụ như Hà Anh Tuấn. (Cười)

Hà Anh Tuấn: Không, hôm nay nhân vật chính là Trương Ngọc Ánh mà! (Cười). Hôm nay Trương Ngọc Ánh đã chứng minh rằng nhận xét trên chỉ là 1 nhận xét chủ quan và phiến diện.

BTV Phạm Kim Ngân: Và đó cũng là 1 nhận xét không hợp thời nữa. Tôi nghĩ cũng nên thay đổi cách nhìn phiến diện đó. Ngày nay có rất nhiều cô gái đẹp không ngồi chờ người khác mang nhung lụa đến để quấn quanh người mình nữa mà họ biết đem sắc đẹp của mình ra để làm những việc có ích, giúp nó tỏa sáng hơn...

Hà Anh Tuấn: Chắc chắn là phải thay đổi suy nghĩ rồi. Hà Anh Tuấn vẫn băn khoăn: Tại sao khi đã có 1 nền tảng về kinh doanh khá tốt, nhưng chị vẫn quay lại với điện ảnh 1 cách mãnh liệt, cụ thể là bộ phim Áo lụa Hà Đông? Có phải chị đang gìn giữ “thương hiệu” của mình?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra thì Ngọc Ánh nghĩ khi xây dựng được tên tuổi, và có được tình yêu mà khán giả dành cho mình thì đó là điều đáng trân trọng. Khi Ngọc Ánh trở lại với phim ảnh thì phải có sự chuẩn bị kỹ, có tình yêu cháy bỏng chứ Ngọc Ánh không quan tâm tới tần suất lên sóng của mình.

Hà Anh Tuấn: Người ta nói kinh doanh, thời gian, sự từng trải sẽ khiến người phụ nữ già nhanh. Nhưng điều đó hình như không đúng với Trương Ngọc Ánh. Vậy bí quyết của chị là gì? Phải chăng là sự viên mãn với những gì chị đang có?

Trương Ngọc Ánh: Thật ra thì bí quyết là Ngọc Ánh hài lòng với những gì mình đang có.

BTV Phạm Kim Ngân: Thưa quý vị và các bạn, trong câu chuyện của chúng ta, chúng ta đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ Trương Ngọc Ánh. Một trong số đó là: Làm việc gì cũng phải hết mình và nghiêm túc.

Hà Anh Tuấn: Xin chúc chị luôn thành công, hạnh phúc, luôn hết mình với những gì mình đang làm. Chị muốn nhắn nhủ gì tới khán giả?

Trương Ngọc Ánh: Xin chúc quý vị khán giả luôn hạnh phúc, vui vẻ và nhất là luôn hài lòng với những gì mình đang có.

T.N (ghi)