Từ phát ngôn Thanh Lam: 'Mổ tung' vai trò của Mr Đàm, Hà Hồ

15/08/2012 11:35 Quốc Khánh
(GDVN) - Thanh Lam, từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là ca sỹ “dám nói dám làm”. Những phát ngôn của chị đa phần tạo được sự chú ý của dư luận. Có thể vì nó quá sốc, cũng có khi vì quá đặc biệt.
Khi nói về Giọng hát Việt, Thanh Lam khiến nhiều người phẫn nộ nhưng cũng không ít người ủng hộ khi cho rằng: “Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?"

Có lẽ, nhận xét của Thanh Lam đúng nhưng chưa đủ, chưa thực sự toàn diện. Xét đến cùng, Giọng hát Việt chỉ là một chương trình giải trí thu hình rồi mới phát sóng. Các thí sinh và cả huấn luyện viên đều cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình ở chương trình vui chơi có thưởng đó.

Và việc sắp họ ở vai học trò hay vai huấn luyện viên chỉ  mang tính nhất thời. Nó hoàn toàn không giống như ở một trường lớp mà cần có kiến thức mới có thể “dạy” được.

Hơn nữa, rất nhiều thí sinh đang là sinh viên của các trường nghệ thuật, của các học viện âm nhạc. Nếu chỉ để học thì họ không cần thiết phải tham gia The Voice mới có thể học được. The Voice - bản chất của nó là một cuộc chơi, nên tất cả những gì diễn ra trong đó cũng chỉ nên coi đúng nghĩa như một cuộc chơi.

Vậy, thí sinh cần gì trong chương trình đó? Họ cần trải nghiệm, cần được tiếp xúc với những người trong nghề để họ chỉ cho một con đường đi ngắn nhất đến thành công trên con đường âm nhạc. Sự thực mà nói, nếu ở vai trò đó, có lẽ Hồ Hà và Đàm Vĩnh Hưng sẽ làm tốt hơn rất nhiều người.

Diva Thanh Lam

Đàm Vĩnh Hưng sẽ là người chỉ đường tốt nhất

Đàm Vĩnh Hưng là nhân vật “hot” tạo nên sức hấp dẫn không thể chối cãi của Giọng hát Việt. Tên tuổi “nổi đình nổi đám” của dòng nhạc thị trường luôn biết cách làm mình nổi bật trước đám đông.

Ở bất cứ đâu: từ sân ga, nhà hàng sang trọng, các quán bình dân hay những dãy trọ sinh viên...ta cũng có thể nghe được tiếng hát khàn đặc “như một thứ thuốc gây nghiện” của Mr Đàm.


Với một ca sỹ, đó là thành công lớn. Bởi xét đến cùng, đến được với công chúng mới là yếu tố quyết định tạo nên sức sống lâu bền của một người nghệ sỹ. Đàm Vĩnh Hưng đã làm được điều đó.

Xét trên cương vị huấn luyện viên, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã làm cho thí sinh rất nhiều. Thí sinh của anh xuất hiện với “tần suất” lớn trên các trang báo mạng. Mr Đàm đã đưa họ ra khỏi phạm vi một cuộc thi để “thực tập” làm một ca sỹ chuyên nghiệp. Điều này không phải ai cũng có thể làm được.

Hơn thế nữa, Đàm Vĩnh Hưng còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực của danh ca Evis Phương và danh ca Cẩm Vân. Hai hiện tượng âm nhạc Việt Nam những năm 60 của thế kỷ trước. Nếu coi những kiến thức âm nhạc bài bản là điểm yếu của Mr Đàm thì hai nhân vật này đủ sức để lấp đầy khoảng trống đó.

Thực ra, điều quan trọng với một huấn luyện viên không phải là dạy xướng âm thế nào, ký âm ra sao mà là chỉ ra cho “học trò” của mình con đường đi ngắn nhất đến thành công. Ở trên cương vị “người chỉ đường”, có lẽ Đàm Vĩnh Hưng sẽ làm tốt hơn nhiều người.

Cái tên Hồ Hà đủ làm nối tiếng một người mới vào nghề

Hồ Ngọc Hà xuất thân từ một người mẫu. Sau thành công của MV đầu tiên, cô lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc và trở thành một ca sỹ dòng nhạc thị trường. Tuy nhiên, nếu Hồ Hà là một ca sỹ phòng thu nổi tiếng nhưng hát live thì chị lại không được đánh giá cao. Chính vì vậy, Hồ Ngọc Hà chưa chắc đã là một sự lựa chọn thông minh đối với các thí sinh.

Hai huấn luyuện viên The Voice phiên bản Việt: Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà

Điểm mạnh của Hồ Hà là vũ đạo và thể hình đẹp. Nhưng cái đó là thứ thiên phú, không phải cứ học là được. Có lẽ vì vậy nên với cương vị của một huấn luyện viên, Hồ Hà sẽ khó có thể dạy về thanh nhạc cho các thí sinh của mình. Đó là một điểm yếu lớn nhất của Hồ Hà. Thanh Lam đã nói rất đúng về góc độ này của Hồ Ngọc Hà.

Bên cạnh Hà Hồ còn có Hồ Quỳnh Hương, Thanh Bùi là 2 cố vấn làm tròn nhiệm vụ lấp đầy những điểm yếu của Hồ Hà để có được những thí sinh hoàn hảo nhất. Trong thị trường âm nhạc Việt Nam nói riêng, showbiz Việt nói chung, chỉ cần có một cái tên đủ lớn nâng đỡ, có sự hỗ trợ đắc lực của truyền thông, chắc chắn những cái tên mới sẽ có dịp tỏa sáng. Và cái tên Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà hẳn đủ lớn giúp cho thành công của bất cứ một tên tuổi nào mới bước chân vào làng giải trí.

Hơn nữa, cuộc chơi nào cũng cần có sự công bằng. Có lẽ, câu hỏi của Thanh Lam không thể trả lời ngay hôm nay, tất nhiên, vào lúc này - khi The Voice mới chỉ đi tới chặng thứ 2. Khi sân chơi này kết thúc, ai là người giành chiến thắng - nghĩa là người đó dạy cho thí sinh của mình nhiều nhất.
Quốc Khánh