Tự truyện Thanh Thảo: Nghề ca, scandal và sự thật (P1)

07/02/2013 09:37 V.T
(GDVN) - Được sự đồng ý của ca sỹ Thanh Thảo, Báo Giaoduc.net.vn sẽ đăng tải toàn bộ nội dung cuốn tự truyện: Thanh Thảo - Bí quyết nghề ca, scandal và sự thật, bắt đầu từ hôm nay và các sáng ngày thứ 3,5, 7 (bắt đầu từ tuần sau).
Trong lời mở đầu cuốn tự truyện, ca sỹ Thanh Thảo dành những cảm xúc chân thành, kinh trọng nhất cho bà Ngoại.

Kính dâng Bà Ngoại!

Người con yêu thương và kính trọng nhất trên đời. Con biết rằng đâu đấy trên thiên đường Bà vẫn luôn dõi theo con và luôn che chở cho con.

I. Bé Teo của Bà

“…Trước muôn vàn những sóng gió, những thị phi như thế mà đến giờ này Thảo chưa bị điên là may lắm rồi đó”. (Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trả lời báo chí, tháng 6-2011)

Đôi khi bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng ra một ngày nọ mình cảm thấy suy sụp hoàn toàn. Thế giới dưới chân bạn sụp nhanh như hai toà tháp đôi trong sự kiện ngày 11 tháng 9. Nhưng khác hẳn với sự kiện to tát khiến cả thế giới thay đổi đó, lần này, chỉ riêng cá nhân nhỏ bé của bạn thay đổi. Thay đổi từ những biến cố dành cho riêng bạn. Quá nhỏ so với thế giới, nhưng quá lớn so với bạn.
Bạn rơi tự do

Tôi có cảm giác mình thay đổi hoàn toàn từ khi bà ngoại tôi qua đời vào ngày 30/5/2011. Cảm giác mất đi người mà tôi yêu thương nhất trên đời đã khiến tôi gục ngã. Và rồi những chuyện sóng gió trong Music Box, chuyện tình cảm và dư luận lùm xùm đã khiến tôi như bị nốc ao khỏi vũ đài hệt như phải đấu với võ sĩ Mike Tyson.

Hai mươi ngày cắt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài – những ngày mưa tầm tã tháng sáu năm 2011 - tôi có khoảng thời gian thật sự nhìn lại bản thân mình, nhìn lại sự nghiệp ca hát của mình, những thành công, những thất bại, cay đắng và vinh quang, sự thật và đồn thổi, hào quang của đám đông lẫn “nỗi đau ta nhận riêng mình”…

Tôi nhớ đến một cô nữ sinh tóc dài hát bài “Cô bé dỗi hờn” trên sàn diễn văn nghệ học đường ở mái trường Hùng Vương.

Tôi nhớ ngày cầm trên tay chiếc băng cassette ghi âm những ca khúc mà tôi hát chung với ca sĩ Lý Hải, hay là lần ra mắt đĩa CD đầu tay “Tình như ngọn nến” của Trung tâm Rạng Đông sản xuất và phát hành cho tôi.

Tôi nhớ live show Dáng xuân, bước ngoặt trong sự nghiệp của tôi, khi 30.000 khán giả Hà Nội hát theo bài “Ôi tình yêu” như một giai điệu quen thuộc nhất lúc ấy.

Tôi nhớ live show Búp bê đẹp xinh ghi dấu ấn trong lòng khán giả Sài Gòn, khiến từ đó tôi có nickname là “Búp bê”.

Còn quá nhiều điều để nhớ khác nữa khi bạn ngồi lại một mình trong căn phòng trống...

Chưa bao giờ kinh khủng như thời điểm giữa năm 2011, tôi cảm thấy mình phải tự tin và cố gắng cho từng giây phút một trôi qua – BẰNG MỌI GIÁ. Nghề ca sĩ là vậy. Đằng sau hào quang sân khấu là vậy. Chúng tôi luôn đối diện với áp lực, thử thách, niềm vui và nỗi buồn, tận hưởng thành công và đôi khi phải cố vượt qua thất bại để hướng về phía trước. Không thể khác!

Trên báo, anh Đàm Vĩnh Hưng phát biểu:

“Tôi rất thương Thảo vì đúng vào thời điểm công ty riêng có nhiều chuyện không hay, đang phải đau đầu giải quyết thì người thân lại ra đi, mọi thứ dồn dập đến khiến cho Thảo mất đi sự thông minh, khéo léo, nhanh nhạy thường ngày. Cái này gọi là “họa vô đơn chí”. Và dư luận, mọi người xung quanh đã không nhìn thấy hết được điều đó. Họ không đặt mình vào vị trí của Thảo nên đã không thể hiểu được nội tình bên trong”.


Vậy thì “nội tình bên trong” của tôi là gì? Sự thật về những gì mà tôi đã trải qua và cách tôi vượt qua 20 ngày đau khổ nhất trong đời ấy ra sao?

những bí mật, những chuyện riêng tư mà tất cả những điều đó đã là một phần của cuộc đời tôi.
Nhìn lại 15 năm đi hát của mình, tôi muốn chia sẻ những điều sâu kín nhất,

Bạn muốn người ta nghĩ về bạn như thế nào? Với tôi, tôi muốn mọi người nghĩ về mình như một ca sĩ, tất nhiên rồi, và là “một người sống tình cảm, thẳng tính nhưng rất bản năng”


Tôi sẽ kể...

(Còn tiếp - Bài tiếp theo sẽ được Giaoduc.net.vn đăng vào sáng thứ 7)
V.T