Tùng Dương: 'Nhiều khán giả 9x nghe đi nghe lại Chiếc khăn Piêu'

07/01/2013 13:20 Văn Trinh
(GDVN) - “Cả nhà em đều phê khăn Piêu. Từ bà em, mẹ em và cả gia đình đều nhắn tin bình chọn cho anh. Cảm ơn anh và bác Doãn Nho đã có một ca khúc ý nghĩa”, đây là lời chúc mà Dương rất thích của một fan hâm mộ nhắn qua facebook.

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VỚI TÙNG DƯƠNG

-  Anh còn cảm giác lâng lâng chiến thắng sau khi đoạt giải Bài hát yêu thích của năm?

Tùng Dương cảm thấy hạnh phúc và xúc động. Tôi muốn chia sẻ niềm vui này tới nhạc sỹ Doãn Nho, người đã cống hiến rất nhiều cho nền âm nhạc nước nhà. Bác năm nay 80 tuổi và việc ‘Chiếc khăn piêu’ đoạt giải cao là một phần thưởng ý nghĩa.

Điều được hơn cả, chính là việc ‘Chiếc khăn piêu’ không chỉ còn là 1 tác phẩm trong quá khứ nữa, mà nó rất hiện đại, lôi cuốn khán giả không kể tuổi tác, đối tượng. Rất nhiều khán giả 9x viết vào facebook Tùng Dương rằng, trước kia, em không hề biết ‘Chiếc khăn piêu’ như thế nào, nhưng nghe anh hát, thực sự rất thích, nghe đi nghe lại.


Tùng Dương hạnh phúc trong đêm trao giải.


Quả thật, một bài hát hay thì sẽ bất chấp tuổi tác. ‘Chiếc khăn piêu’ được nhạc sỹ Nguyên Lê phối lại theo một diện mạo mới. Thêm vào đó, Tùng Dương hát ca khúc với 1 tâm thế tuổi trẻ, tình yêu rực cháy của đôi trai gái vùng cao, đó có lẽ phần nào là yếu tố giúp bài hát trở nên đại chúng hơn.

Trong lần biểu diễn cho một công ty nhựa trước hôm nhận giải, hơn 3000 công nhân đã yêu cầu  Tùng Dương hát bằng được ca khúc ‘Chiếc khăn Piêu’, sau đó họ đồng loại nhắn tin ủng hộ Dương. Cũng mới đây, trong một chương trình hát tại một hãng hàng không, Dương được yêu cầu hát tới 2 lần bài 'Chiếc khăn piêu' đấy. Vậy nên, tôi tự tin vào lượng tin nhắn bình chọn cho 'Chiếc khăn piêu'.

- Người đầu tiên chúc mừng anh qua điện thoại là ai?

Thực lòng thì Dương không nhớ nổi nữa, vì có rất nhiều lời chúc mừng.

-  Còn lời chúc dễ thương nhất?

“Cả nhà em đều phê khăn piêu. Từ bà em, mẹ em và cả gia đình đều nhắn tin bình chọn cho anh. Cảm ơn anh và bác Doãn Nho đã có một ca khúc ý nghĩa”, đây là lời chúc mà Dương rất thích của một fan hâm mộ qua facebook.

- Trước Tùng Dương, ‘Chiếc khăn piêu’ từng được ca sỹ Kiều Hưng thể hiện thành công, anh thấy mình đã làm được gì khác?

Dương hát ca khúc với tâm thế một người trẻ, một người đương đại, do đó, cách tư duy, xử lý bài hát và nhìn nhận đời sống cũng khác phần nào so với thế hệ trước. Mỗi lần nghe lại chú Kiều Hưng hát ca khúc này, Dương rất xúc động, bởi nó chạm tới trái tim rất nhiều người.

Bác Doãn Nho có kể, như khi Bài ca trên núi (do Kiều Hưng thể hiện) xuất hiện 1 đoạn ngắn trong phim Vợ chồng A Phủ, khán giả xem phim đã vô cùng bất ngờ thích thú. Điều đó cho thấy, dù thời gian đã thay đổi, giá trị đích thực bài hát sẽ dày lên theo năm tháng.

-  Có lẽ niềm vui của Tùng Dương sẽ trọn vẹn hơn khi không có chuyện ê-kip Uyên Linh cho rằng việc bình chọn thiếu minh bạch?


Tôi nghĩ, dù mọi người có khiếu nại hay im lặng thì đó là quan điểm riêng họ. Cá nhân Dương không lên án ai cả, Dương tôn trọng ý kiến mọi người. Còn vấn đề minh bạch, BTC rõ nhất. Lượng tin nhắn thực sự hay tin nhắn ảo, BTC sẽ lên tiếng, lúc đó sẽ rất rõ thôi.

-  Anh đánh giá thế nào về ca khúc ‘Người hát tình ca’ do Uyên Linh thể hiện?


Đây là một bài hát hay, quan trọng hơn cả, bài hát được đông đảo công chúng yêu mến. Còn có nhận được giải thưởng hay không, điều đó không phải quan trọng nhất. Dương mong bài hát tình ca sẽ có sức sống lâu bền như 'Chiếc khăn piêu'.

-  Anh có nhận được lời chúc mừng từ phía ê-kíp Uyên Linh?


Bởi vì Dương chưa đọc hết những lời chúc mừng của bạn bè, người thân, fan hâm mộ nên cũng không để ý lắm đâu. Dương vừa có một giấc ngủ dài đây! (cười). Trên thế giới có rất nhiều người từng đổi mới một số tác phẩm cũ khiến các ca khúc trở nên bất hủ.

Chẳng hạn như ca khúc "I Will Always Love You" được Dolly Parton trình diễn vào những năm 1970 nhưng khi Whitney Houston cover lại năm 1992 trong bộ phim The Bodyguard, nó đã trở thành một bản hit. Tương tự với “Without You” được Mariah Carey cover lại của nhóm rock Anh Badfinger đã trở thành bất hủ hay như “Power of Love” được Jennifer Rush biểu diễn lần đầu vào thập niên 1980 nhưng chỉ nổi tiếng toàn thế giới qua giọng ca của Céline Dion và được giải Grammy.

- Xin cám ơn Tùng Dương!


GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VỚI TÙNG DƯƠNG

Cùng lắng nghe lại ca khúc Chiếc Khăn Piêu của nhạc sĩ Doãn Nho qua sự thể hiện của ca sĩ Tùng Dương


Chiếc khăn Piêu - Tùng Dương.

Tùng Dương trên Giaoduc.net.vn

> Tùng Dương tặng ngay 150 triệu cho đồng bào tạo ra Chiếc khăn Piêu

> Audio: Tùng Dương hát tặng bạn đọc GDVN dịp năm mới 2013

> Tùng Dương: ‘Tự tin đứng cao hơn Bằng Kiều’

> Ca sĩ quái nhất Việt Nam khiến đồng nghiệp 'muốn về nhà bán bún'

Văn Trinh