Tướng Ước và Lisa Vân Anh đều buồn

08/09/2011 17:05
PV trao đổi với nhà văn - trung tướng Hữu Ước cố vấn bộ phim và diễn viên Vân Anh về hậu trường bộ phim Những đứa con biệt động Sài Gòn.

Những đứa con biệt động Sài Gòn đang đi những tập đầu trên VTV1. Đạo diễn Long Vân cho rằng trong quá trình làm phim, ông phải nhắm mắt cho qua nhiều chuyện. Còn vai trung úy Minh Thư ban đầu giao cho Vân Anh nhưng theo Vân Anh, cô đã bị mất vai một cách khó hiểu.

Lisa Vân Anh

Trung tướng Hữu Ước: “Lực bất tòng tâm”

- Với tư cách cố vấn phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn”, anh đánh giá thế nào về ê-kíp làm phim?

Đây là bộ phim đạo diễn Long Vân rất tâm huyết. Đề tài bám rất thực công việc của các chiến sĩ công an, với những chuyên án nổi cộm. Phim đã lồng ghép được nhiều vụ án nổi tiếng, chấn động dư luận một thời.

Phim có hai tuyến nhân vật: Những chiến sĩ công an, người dân đứng về phía chính nghĩa; Phía phản diện là những tội phạm như Năm Cam, Bỉnh Họt, Tám Bính, Năm Sài Gòn, Dung Hà… Tác giả là nhà văn công an, đạo diễn thì từng thành công và gần gũi với điện ảnh Công an nhân dân, đạo diễn phụ cũng là một diễn viên - Khương Đức Thuận. Bộ ba này đã kết hợp để tạo ra bộ phim có chất lượng. Không phải phim nào cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng và nhiều cơ duyên đến thế.

- Được biết vai nữ chính ban đầu giao cho Lisa Vân Anh. Sau mấy tháng cô ấy học kịch bản và diễn thử đến nhuần nhuyễn, cho đến ngày bấm máy thì vai này lại được giao cho diễn viên khác casting có một buổi. Sự thực có phải như thế?

Ngay từ khi thử vai, tôi rất ưng diễn viên Lisa Vân Anh. Sau này đổi thì tôi cũng không hiểu tại sao. Tôi nghĩ, đó là một khâu “hở”, vừa tốn kém mà lại không quán xuyến nhân vật ngay từ đầu. Có lẽ các nhà làm phim tư nhân cần tính toán hợp đồng rất kỹ với nhà tài trợ, nhà đầu tư và diễn viên. Đây là bài học cho các nhà sản xuất sau này, để không mất thời gian và không tốn tiền, cũng không gây tổn thương cho ai đó.

- Có tin cho rằng vì tác động của nhà tài trợ nên mới bất ngờ thay diễn viên chính (đóng vai trung úy Minh Thư). Vì đây là nhà tài trợ đạo diễn Long Vân mới kêu gọi được - khi đã có trong tay dàn diễn viên.

Có lẽ cũng có ảnh hưởng từ nhà tài trợ. Khi họp đoàn làm phim bao giờ cũng có nhà tài trợ, và khi họ thích nhân vật nào mà yêu cầu thay đổi thì đạo diễn đành nghe thôi chứ biết làm thế nào. Nếu đồng thuận được với nhau là tốt nhất.

- Những bộ phim hình sự trên truyền hình hiện nay có nhiều tình tiết giả quá và sai nghiệp vụ!

Một số phim truyền hình, diễn viên khi đến trường quay thậm chí chưa kịp đọc kịch bản. Vì thế nhiều phim hành động quá giả. Nhưng Những đứa con biệt động Sài Gòn, anh Long Vân làm rất nhuyễn. Anh ấy cũng hỏi rất kỹ chúng tôi về kiến thức nghiệp vụ, từ ăn mặc, động tác, đi đứng, võ thuật… sao cho thật nhất. Đầu tư tâm sức như thế, mà chỉ vì không có tiền nên nhiều chuyện không như ý muốn, anh Long Vân rất buồn, còn chúng tôi thì lực bất tòng tâm.

Cho đến giờ này, tôi biết công ty của anh Long Vân vẫn đang nợ, chỉ bán được cho đài Vĩnh Long hơn 100 triệu/tập. Tôi rất mừng là Đài THVN đã quyết định mua để phát, đến tháng 12 này khi chúng tôi ra kênh truyền hình, cũng sẽ mua. Những bộ phim hay cần được nhân rộng.

Lisa Vân Anh: Không cần phải thắc mắc nữa

- Vân Anh có nhớ đã được đạo diễn mời vào vai Minh Thư thế nào không?

Để nhận được kịch bản, mấy tháng trời ngày nào Vân Anh cũng phải qua bên xưởng Fafilm Việt Nam ở Thái Văn Lung để ngồi học kịch bản và nói chuyện với đạo diễn về nhân vật.

- Chưa từng đóng phim, sao Vân Anh quyết định tham gia phim này?

Vân Anh mê phim ảnh và mong muốn trải nghiệm niềm đam mê ấy. Vai trung úy Minh Thư đòi hỏi phải thể hiện được sự rắn rỏi, cá tính nhưng cũng mềm mại, gợi cảm. Minh Thư không chỉ là một nữ trinh sát, mà còn phải nói tiếng Anh tốt, chơi đàn piano hay. Mấy tháng trời tập luyện, chú Long Vân lúc nào cũng gọi tôi là Minh Thư. Chú nói Vân Anh hoàn toàn thuyết phục khi vào vai này. Chú Xuân Hải người viết kịch bản cũng nói với chú Long Vân rằng: “Nó sẽ là người hoàn thành vai Minh Thư tốt nhất”.

- Vân Anh có hỏi đạo diễn lý do mình bị loại?

Có, Vân Anh hỏi tại sao như thế, chú Long Vân đã khóc, và Vân Anh cũng khóc. Lúc ấy, không phải là bức xúc nữa, mà Vân Anh thấy thương chú Vân quá. Chú nói: “Con à, quyết định không phải của chú, mình đang thiếu kinh phí làm phim, nhà tài trợ lại muốn thay diễn viên nữ chính, nên không thể làm khác được. Nếu bộ phim là của chú, nếu chú có tiền, con sẽ là Minh Thư”.

- Có khi nào Vân Anh tự hỏi vì sao nhà tài trợ không chấp nhận mình?

Vân Anh có rất nhiều việc phải làm, không để tâm quá vào câu hỏi mà không dễ có câu trả lời thỏa đáng. Vân Anh cũng xem vài tập đầu khi phát sóng trên truyền hình Vĩnh Long. Mình đã tâm huyết và đầu tư thời gian đọc kịch bản, tập luyện như thế, mà bỗng đâu chỉ qua một buổi casting, có người nhận vai đáng lẽ của mình, thì thôi, Vân Anh nghĩ mình không cần phải thắc mắc nữa.

Những đứa con biệt động Sài Gòn - phần đầu 39 tập có tên Không chùn bước. Vai nữ chính là Minh Thư, cô con gái ngoan hiền của một chiến sĩ biệt động. Minh Thư theo ngành công an, có tình yêu đẹp với một chiến sĩ cùng tham gia chuyên án, nhưng vì nhiệm vụ phải hóa thân thành gái ăn chơi ở vũ trường, để thâm nhập vào băng nhóm của trùm xã hội đen. Bằng lòng dũng cảm và trí thông minh, Minh Thư cùng đồng đội phá được chuyên án lớn.

Lisa Vân Anh (tên thật Nguyễn Vân Anh) giành giải Hoa hậu Thân thiện- cuộc thi Hoa hậu người Việt tại Mỹ 2008. Hiện làm việc tại Bộ Ngoại giao, giảng dạy kỹ năng sống và tiếng Anh cho trường THPT Trung Yên.

Theo Tiền Phong