Tuyên Quang tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính lần thứ 5

15/09/2015 14:35 Mai Anh
(GDVN) - Tham dự Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Tuyên Quang từ ngày 24 đến ngày 26/9/2015.

Sáng nay 15/9,  Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ 5.

Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn vè quốc tế về hình ảnh con người đất nước Việt Nam nói chung và các giá trị văn họa trong loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then – Đàn Tính các địa phương.

Họp báo thông tin về Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ 5.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: “Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ 5 là dịp để tôn vin, bảo tồn, phát triển Hát Then – Đàn Tính một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc gắn bó bao đời với đời sống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”.

Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái Liên hoan Hát Then – Đàn Tính thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái…

Theo ông Hoàng Đức Hậu - Vụ trưởng Vụ văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then – Đàn Tính gắn bó với đời sống đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái. Đây không chỉ đơn thuần là một loại hình âm nhạc hay diễn xướng dân gian mà có sự gắn kết chặt chẽ với tín ngưỡng.

Hát Then được hát trong hầu hết các nghi lễ, hội với nhiều đường Then khác nhau tùy thuộc vào mục đích của lễ cúng. Ngoài phần thuộc lễ nghi, diễn xướng then còn có phần mang tính chất vui chơi mang đậm yếu tố sân khấu.

Trong nghệ thuật Hát Then nói chung gồm có: Hát Then, múa Then, tấu Then như: Then cổ, Then cải biên, ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu then…

Theo Vụ trưởng Hoàng Đức Hậu, Liên hoan Hát Then – Đàn Tính là dịp để nghệ nhân các dân tộc các địa phương được gặp gỡ giao lưu trao đổi về nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính. 

Theo yêu cầu của Ban tổ chức, Liên hoa Hát Then – Đàn Tính diễn ra với nhiều hoạt động từ biểu diễn, giới thiệu Hát Then, Đàn Tính đến triển lãm các hiện vật, hình ảnh, sản phẩm để người xem thưởng thức nghệ thuật Hát Then, trưng bày giới thiệu dụng cụ dùng cho Hát Then ở từng vùng miền.

Cũng trong thời gian diễn ra Liên hoan, sẽ có Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”. Hội thảo sẽ giới thiệu đến du khách và bạn bè quốc tế di sản Then, đây cũng là hoạt động nhằm xây dựng bộ Hồ sơ đề cử quốc gia “Then Tày, Nùng, Thái” đệ trình UNESCO, đề nghị đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đội văn nghệ huyện Na Hang, Tuyên Quang biểu diễn hát Then. Ảnh: Quang Huy - Cổng thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh đại diện địa phương tổ chức Liên hoan Hát Then – Đàn Tính lần thứ 5 cho biết: “Tuyên Quang đang phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và Du lịch các tỉnh tham dự liên hoan để chuẩn bị chu đáo các chương trình biểu diễn, trình diên trong Liên hoan”.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, trong Liên hoan Hát Then – Đàn Tính lần này các tiết mục biểu diễn sẽ không có các diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp mà được chính các nghệ nhân đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái biểu diễn. 

“Tuyên Quang sẽ làm hết sức trong điều kiện khả năng của tỉnh để tổ chức Liên hoan Hát Then – Đàn Tính lần thứ 5 được diễn ra thành công tốt đẹp” - Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Được biết tham dự Liên hoan nghệ thuật Hát Then – Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần này có sự tham gia của 14 tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc, Tât Bắc và Tây Nguyên. Liên hoan diễn ra trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/9/2015.

Trong ngày 24/9/2015, các đoàn tham gia Liên hoan sẽ dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Tuyên Quang và tham dự Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề: “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”.

Tối ngày 25/9/2015 sẽ diễn ra khai mạc liên hoan biểu diễn các tiết mục Hát Then – Đàn Tính và tổ chức lễ hội Thành Tuyên (lễ hội trung thu đặc sắc của Tuyên Quang). Toàn bộ Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 26/9 diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” và bế mạc liên hoan.

Mai Anh