Uyên Linh nói về bạn trai lớn tuổi sau thời gian gắn bó với Quốc Trung

06/08/2014 08:00 Lê Phương
(GDVN) - Lần đầu Uyên Linh chia sẻ về mối tình 3 năm với một người đàn ông lớn tuổi tuy nhiên, cô cho biết chưa sẵn sàng để kết hôn.

Uyên Linh được khán giả yêu mến sau khi đoạt giải nhất tại cuộc thi Vietnam Idol 2010. Sau cuộc thi Uyên Linh đầu quân về công ty của nhạc sĩ Quốc Trung tuy nhiên đến cuối năm 2012, cô chính thức tách ra để hoạt động độc lập.

Sau một thời gian khá 'im hơi lặng tiếng', Uyên Linh đánh dấu sự quay trở lại bằng một liveshow hoành tráng sẽ diễn ra vào ngày 20/8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Uyên Linh đã có buổi chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam về công việc và tình yêu.

Ca sĩ Uyên Linh

Không níu kéo fan bằng sự khôn khéo, dễ thương

- Sau 2 năm rời khỏi công ty của nhạc sĩ Quốc Trung, Uyên Linh mới có một liveshow hoành tráng, chị đã chuẩn bị cho lần xuất hiện này như thế nào?

Tôi sẽ phải tìm cách để thể hiện hình ảnh của mình rõ nhất trong liveshow Uyên Linh - In The Spotlight sắp tới, từ giọng hát đến phong cách biểu diễn.

Tôi sẽ hát khoảng 20 ca khúc nên cũng phải học cách cân đối sức lực của mình, dù có chút lo lắng nhưng tôi nhận được nguồn động viên từ nhiều người. Đặc biệt, trong chuỗi dự án liveshow In The Spotligt thì tôi là ca sĩ trẻ nhất, điều đó có nghĩa tôi có năng lực nhất định nên mới được lựa chọn. Nhờ nguồn động viên đó tôi cảm thấy bớt run hơn và sẽ cố gắng thể hiện mình tốt nhất.

- Nhưng Uyên Linh nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng, sau khi hợp tác với Quốc Trung, giọng hát của chị có bóng dáng của Diva Thanh Lam và thiên về việc trưng trổ kĩ thuật  hơn so với hồi mới đăng quang?

Không phải do thời gian gắn bó với anh Quốc Trung nên tôi giống chị Thanh Lam. Có thể đó là do cảm nhận của mỗi người vì có người cũng bảo tôi giống cả chị Mỹ Linh nữa (cười).

Còn việc tôi hát khác so với ngày xưa thì đó là điều đương nhiên, mọi người không thể bắt một cô gái sau 4 năm vẫn y hệt như trước được, có chăng nó chỉ còn lại chút gì đó thôi.

Cái khác ở đây có thể là cách hát, cách thể hiện, ngày xưa tôi cháy bỏng, chỉ biết hát và hát. Nhưng bây giờ tôi có nhiều kinh nghiệm hơn, tôi không thể đổ hết ruột gan của mình như ngày còn trẻ và mới đi hát được. Tôi muốn mọi thứ nó thay đổi dần dần, đúng như theo tâm sinh lý của mình ở mỗi lứa tuổi và tôi rất tự tin khi tôi hát lên thì mọi người biết đó là Uyên Linh.

- Sự thay đổi là do lứa tuổi và cách hát chứ không phải là vì Uyên Linh muốn chứng minh, tôi đã có 'kĩ thuật' với những người từng chê chị chưa qua trường lớp đào tạo thanh nhạc nào?

Tôi chưa bao giờ tự ái khi người ta nói tôi không được học hành bài bản về âm nhạc để rồi tôi phải 'giải quyết' cái tự ái đó vì mọi người.

Tôi nghĩ nếu có thêm kĩ thuật để hỗ trợ cho nghề nghiệp của mình là điều tốt nhưng tôi biết thế mạnh mình ở đâu. Chắc chắn không phải là kĩ thuật, thế mạnh của tôi là cảm xúc và sự giao tiếp với khán giả lúc hát.

Nếu như có lúc nào đó tôi hát mà vô tình để lộ ra khiến cho người nghe cảm thấy mình trưng trổ kĩ thuật quá thì tôi nghĩ có thể do bài hát cần phải có kĩ thuật mới thể hiện được mà cảm xúc không thể hiện được.

- Sau cuộc thi Vietnam Idol 2010, Uyên Linh có một lượng fan khủng mà nhiều ca sĩ trẻ phải ghen tỵ. Tuy nhiên sau 4 năm, hình như lượng fan của chị ngày càng bị thu hẹp lại, có người cho rằng vì tính cách của Uyên Linh quá thẳng thắn và cứng nhắc, chị nghĩ sao?

Nếu một ca sĩ phải cố giao tiếp khôn khéo để có nhiều fan theo thì tôi không có hướng tới. Tôi là ca sĩ sử dụng giọng hát của mình để kiếm sống là chủ yếu thì cũng sẽ khẳng định tên tuổi của mình nhờ giọng hát. Những người nào yêu mến giọng hát của tôi và yêu mến luôn những thay đổi trong giọng hát của tôi thì họ sẽ vẫn ở lại bên cạnh tôi.

Tôi không còn muốn hiệu ứng đám đông như ngày xưa rồi rơi rụng dần, yêu và hết yêu thường không có lý do. Họ yêu thì tôi rất trân trọng nhưng lúc họ không thích nữa thì tôi cũng không thấy buồn. Tôi vẫn luôn chân thật với họ, tôi không đánh lừa họ bằng sự khôn khéo hay sự dễ thương của mình. Tôi chỉ đem tới cho họ giọng hát và để họ tự quyết định cái sự yêu mến của mình dành cho ca sĩ.

Chỉ yêu đàn ông lớn tuổi

- Tự nhận mình là người thẳng thắn, kĩ tính và già trước tuổi...những đặc tính này có bao giờ Uyên Linh bị bạn trai cằn nhằn hay tỏ ra khó chịu chưa?

Có chứ, sống bên cạnh người vừa khó tính vừa kĩ tính lại thẳng thắn nhận xét nữa thì lâu ngày tích góp lại không chỉ người mình yêu mà người làm việc cùng cũng sẽ cảm thấy tổn thương. Tôi cũng đang phải sửa mình rất nhiều, có thể vẫn kĩ tính nhưng có lẽ chỉ với bản thân mình thôi.

- Uyên Linh khá kín tiếng trong tình yêu, chị có thể bật mí nhiều hơn về người đàn ông hiện tại của mình được không?

Bạn trai tôi không đẹp trai kiểu lộng lẫy cũng không giàu có, anh ấy nhiều hơn tôi mười mấy tuổi. Mà từ trước đến giờ tôi chỉ thích yêu đàn ông lớn tuổi vì tôi thấy mình cũng bị già trước tuổi. Chúng tôi yêu nhau tính đến bây giờ là đang bước sang năm thứ 3.

Anh ấy cho tôi cảm giác được là chính mình khi ở bên cạnh, điều đó đồng nghĩa với việc người đàn ông của tôi đã từng trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc sống. Anh ấy rất tôn trọng người đối diện với mình bất kể là người yêu hay bạn bè, tôi trân trọng và yêu nhất ở bạn trai mình tính cách đó.

Bạn trai tôi là chỗ dựa tin cậy của tôi. Anh ấy giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc và có thể nói người bạn trai hiện tại là một mẫu người yêu lý tưởng.

- Vậy trong mắt bạn trai, Uyên Linh như thế nào?

Theo như anh ấy nói thì tôi là một đứa trẻ con nhưng tôi lại có sự nồng nhiệt, quan tâm và biết lo lắng từ những cái nhỏ nhất mà nhiều khi người ta không nghĩ ra được.

Tôi cũng là một người rất chỉn chu, chẳng bao giờ tôi làm cho bạn trai của mình cảm thấy mất sĩ diện hay thấy xấu hổ vì có một cô người yêu như tôi cả. Nhưng bù lại tôi thẳng thắn, kĩ tính thì đôi khi người ta cũng cảm thấy hơi mệt mỏi (cười).

- Có người yêu lý tưởng, Uyên Linh đã nghĩ đến việc 'ràng buộc' anh ấy bằng một đám cưới cho đỡ mất chưa?

Nếu mất thì chịu thôi nhưng đối với tôi cái quan trọng hơn cả tình yêu đó là sự tự do. Tôi sẽ không bao giờ quên 2 chữ tự do cả của họ lẫn của mình nên hiện tại tôi chưa sẵn sàng cho việc cưới xin hay sinh nở. Tôi dự định tới 33 tuổi mới kết hôn.

Phụ nữ luôn thích đổ lỗi cho người khác

- Thời gian gần đây nhiều nghệ sĩ lên tiếng 'tố' bạn thân cướp chồng, cướp người yêu. Những lùm xùm đó có khiến Uyên Linh sợ mà 'giấu' bạn trai cho riêng mình không?

Bạn thân của tôi ai cũng biết anh ấy hết mà tôi thấy hình như không ai có ý định lẳng lơ với bạn trai tôi, chắc họ cũng nhìn mặt tôi (cười).

- Nhưng nếu chẳng may rơi vào trường hợp bị bạn thân 'cướp' người yêu, Uyên Linh sẽ xử lý thế nào?

Chắc chắn tôi sẽ im lặng ra đi rồi vì đó là sự mất mặt rất lớn. Tôi sẽ không bao giờ dây dưa hay níu kéo thêm để mình rơi vào vòng xoáy đó nữa, vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của tôi.

Tôi sẽ một đi không trở lại, thậm chí không nói nửa lời nhưng tôi mong là mình sẽ không bao giờ bị rơi vào trường hợp như vậy.

Tôi thấy những chuyện 'tố' nhau như thế hình như chỉ có ở phụ nữ còn đàn ông thì chưa bao giờ lên tiếng. Vì nếu là đàn ông khi rơi vào trường hợp đó thường thì tôi thấy họ chỉ chia sẻ kiểu 'con bồ của tao nó đi theo thằng khác'. Nhưng với phụ nữ thì họ sẽ lại đổ cho người khác 'cướp' của mình, hình như phụ nữ luôn luôn thích đổ lỗi cho người khác.

Bây giờ tôi giả sử thôi nhé, nếu người yêu của tôi có yêu người khác thì tôi cũng sẽ chấp nhận vì 'lỗi anh lỗi ả lỗi cả hai bên'. Tôi sẽ không bao giờ đi nói chị kia cướp người yêu tôi đâu. Đàn ông sĩ diện cao hơn nhưng tôi cũng chưa thấy ai họ làm như vậy.

Lê Phương