"Vạch mặt ngoại cảm dỏm", nhà báo Thu Uyên: Kẻ thù buộc ta ôm cây súng

30/10/2013 11:44 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - "Những vụ việc không còn liên quan đến “ngoại cảm”, mà là sự đội lốt tâm linh để lừa đảo và bòn rút tiền ngân sách, biến hệ thống chính trị địa phương thành bình phong. Biết là đụng chạm, nhưng thực sự, đã đến lúc không thể không lên tiếng! Chúng tôi bảo nhau rằng, đúng như một câu hát: “Dù rằng đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”!", nhà báo Thu Uyên bày tỏ.
Chương trình "Trở về ký ức" vạch mặt một số "nhà ngoại cảm" do nhà báo Thu Uyên làm chủ nhiệm đã khiến dư luận xôn xao. 

Nhà báo Thu Uyên

"Nhiều gia đình liệt sĩ rơi vào thế không dám không tin"

Chia sẻ với báo chí sau khi phóng sự lên sóng, nhà báo Thu Uyên lý giải về việc nhiều người rất tin vào phương pháp ngoại cảm. Chủ nhiệm chương trình "Trở về ký ức" cho rằng, các nhà "ngoại cảm" đã "thu phục" người có tâm bằng cách bảo họ sắp chết trong vài tháng nữa, tan xương nát thịt. Muốn tránh được tai họa, hãy phục vụ “cậu”, “cô”. Đã nói đến mạng sống, ai cũng choáng váng và chính chị đã chứng kiến một số người mù quáng làm theo nhà "ngoại cảm” từ một cú đòn tâm lý tàn nhẫn như vậy.

Chưa hết, theo nhà báo Thu Uyên, những “hài cốt” được tìm thấy, để đưa về theo chỉ dẫn của “ngoại cảm” đều không được đưa đi giám định ADN. Những “nhà ngoại cảm” luôn đòi cam kết ngay từ đầu là không có giám định gì, chỉ gì thì mang nấy về.

Có nhiều gia đình, người tin, người không tin, nên đề nghị giám định ADN, lập tức “nhà ngoại cảm” dọa trong gia đình sẽ có thương vong, vì liệt sĩ quở:

"Có nhà ngoại cảm không bao giờ cho thân nhân được liệm “cốt”, mà tự tay gói ghém, làm động tác yểm bùa trước mặt cả gia đình, dọa rằng nếu ai mở nút ra thì "trời vật”, tam tộc tiêu tan… Những “thuật” như vậy khiến các gia đình liệt sĩ không biết thật giả ra làm sao. Đối với nhiều người, không phải là tin vào “ngoại cảm”, mà là bị rơi vào thế không dám không tin", nhà báo Thu Uyên cho biết.

"60-70% là bi kịch của hàng ngàn gia đình liệt sĩ"

Trả lời câu hỏi: "Con người, ai chẳng có lúc sai, kể cả là 'nhà ngoại cảm', vì làm sao có thể chính xác như máy, như thần?, nhà báo Thu Uyên khẳng định, chị đồng ý và rất quan tâm theo dõi nếu đó là cuộc thử nghiệm. Theo nữ nhà báo chỉ cần đúng được 30 – 40% là tốt,  còn 60 - 70% còn lại là bi kịch của hàng ngàn gia đình liệt sĩ. Và giờ đây, với những vụ như “cậu Thủy” và Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, thì không còn lý do gì khiến chị im lặng.

"Những vụ việc không còn liên quan đến “ngoại cảm”, mà là sự đội lốt tâm linh để lừa đảo và bòn rút tiền ngân sách, biến hệ thống chính trị địa phương thành bình phong. Biết là đụng chạm, nhưng thực sự, đã đến lúc không thể không lên tiếng! Chúng tôi bảo nhau rằng, đúng như một câu hát: “Dù rằng đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”!", nhà báo Thu Uyên bày tỏ.

Cũng theo nhà báo Thu Uyên, sự lừa dối của nhiều "nhà ngoại cảm" trong thời gian qua đã khiến nhiều gia đình "dở khóc dở cười", nhiều người đã vì quá tin vào lời nói của "nhà ngoại cảm" mà thậm chí không biết rằng hài cốt mang về nhà có phải của người thân đã mất.

"Ngoại cảm” là biện pháp làm an lòng những bà mẹ chờ con không nhắm được mắt thì chấp nhận được. Ban đầu, “ngoại cảm” cũng chỉ là như thế. Nhưng đến nay, “ngoại cảm” đã trở thành một nghề, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã trở thành thị trường thu bộn tiền, nhiều bi kịch", nhà báo Thu Uyên tâm sự.

Bên cạnh đó, chị thẳng thắn chia sẻ, bản thân chị cũng tin vào tâm linh cũng như sự hiện diện có thật của các nhà tiên tri, ngoại cảm. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là có thật. Bà Vanga là có thật. Và nếu không tin vào anh linh của liệt sĩ, vào sự kết nối giữa những người đã khuất và những người còn sống, thì chị đã không đi làm công việc này. "Nhưng tôi cũng lại không tin cái gọi là "nhà ngoại cảm" lại có thể mọc lên như nấm vậy, ở ta", Thu Uyên nói.

"Kể từ ngay VTV đưa tin về các nhà ngoại cảm, đã có hàng trăm gia đình liệt sĩ, cán bộ có, nông dân có… đã liên hệ để chia sẻ về những nghi ngờ, để cung cấp chứng cứ. Chúng tôi cứ nghĩ, thực sự mà nói, nếu như trong 10 năm qua, nếu như không có một số kẻ lừa đảo đội lốt tâm linh, thì đời sống của nhiều người trong chúng ta đã không đến nỗi mờ mịt thế này. Không phải chúng ta đang đi theo một quy trình ngược của lòng tin sao: Ban đầu là tin vào con người và những điều tốt đẹp, rồi giờ là đi tin mơ hồ, sợ hãi, trong khi lẽ ra phải là ngược lại?", nhà báo Thu Uyên kết luận. 

Đỗ Tuyết (tổng hợp)