Văn Mai Hương - Uyên Linh: Ai hơn ai?

27/07/2012 07:34 Minh Quân
(GDVN) - Có thể nói, trong lịch sử 4 mùa giải của Vietnam Idol, Uyên Linh và Văn Mai Hương là hai nhân vật được chú ý nhất hiện nay. Nhưng việc giành ngôi quán quân có giúp Uyên Linh tỏa sáng hơn người về nhì trẻ hơn cô 7 tuổi?
Điểm khác biệt lớn nhất Văn Mai Hương và Uyên Linh khi trở thành “thần tượng” (cuộc thi Vietnam Idol 2010) là nền tảng âm nhạc. Nếu như á quân Văn Mai Hương là một sinh viên tiềm năng của trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật quân đội thì Uyên Linh hầu như chưa được đào tạo một cách bài bản trước khi trở thành Idol 2010.

Sau cuộc thi này, mỗi người một hướng đi riêng. Cả hai người đều đã ra một album đầu tay và tạo ra được những hiệu ứng nhất định trong lòng người hâm mộ. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy, tên tuổi của quán quân Idol 2010 Uyên Linh đang "chìm dần" còn Á quân Văn Mai Hương đang "nổi lên" mạnh mẽ.

Nếu như Uyên Linh hợp tác với nhạc sỹ - nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung ở Hà Nội thì Văn Mai Hương – ngay sau khi giành Á quân Vietnam Idol đã Nam tiến và chọn nhạc sỹ Huy Tuấn, nhạc sỹ Hà Quang Minh để hợp tác.

Đây là những nhạc sỹ nổi tiếng ở Việt Nam đã  từng tạo dựng thành công của không ít ngôi sao nổi tiếng. Nếu như Quốc Trung chính là người đã ghi dấu ấn của mình ở những tên tuổi như Thanh Lam, Hồng Nhung, Tùng Dương… Huy Tuấn, Hà Quang Minh đã từng góp phần quan trọng xây dựng thành công hình ảnh Hồ Ngọc Hà. Có thể nói, được làm việc hai ê kíp này là một niềm mơ ước và là may mắn của cả Uyên Linh và Văn Mai Hương. Nhưng cũng chính vì họ có “đẳng cấp” nên việc theo kịp được ê kíp cũng không phải là điều dễ dàng.

Quán quân Idol 2010 - Uyên Linh

Quốc Trung là một nhạc sỹ, một nhà sản xuất có tiếng. Anh theo đuổi một dòng nhạc có thể gọi là “đẳng cấp”. Những người đã từng hợp tác với Quốc Trung đều là những nhân vật đã có một trình độ âm nhạc nhất định. Có lẽ, Uyên linh là một trường hợp đặc biệt khi bắt đầu hợp tác cũng là lúc Uyên Linh phải đi học những kỹ thuật âm nhạc cơ bản.

Uyên Linh đã chọn một dòng nhạc khá kén người nghe, đòi hỏi người hát phải có một trình độ nhất định về âm nhạc mới có thể thực hiện được. Nó không dễ dãi như nhạc thị trường. Đây là một thách thức lớn đối với Uyên Linh cũng như ê kíp của mình. Muốn theo đuổi dòng nhạc này, Uyên Linh phải đi học thêm về âm nhạc nói chung và thanh nhạc nói riêng. Đó cũng sẽ là một hạn chế đáng kể trên con đường của người được coi “hiện tượng” âm nhạc Việt, là “con chim én nhỏ” của làng nhạc Việt.

Với Văn Mai Hương thì khác. Cô có những kỹ năng thanh nhạc được luyện tập bài bản và dòng nhạc mà Văn Mai Hương đang định hình cũng không quá cầu kỳ về kỹ thuật thanh nhạc. Vì thế, việc xử lý kỹ thuật của bài hát không phải là vấn đề quá khó với cô, thay vào đó Văn Mai Hương có thể đầu tư vào những sự phá cách, thể hiện mới. Ê kíp thực hiện trẻ và năng động cũng giúp Văn Mai Hương tiếp cận gần công chúng thời nay hơn.

Văn Mai Hương

Về mặt xây dựng hình ảnh, ánh hào quang đến quá bất ngờ, sự tung hô “lên mây”, sự ngưỡng mộ đến cuồng nhiệt của fan đã biến một cô sinh viên Uyên Linh sau một đêm trở thành "sao hạng A". Điều đó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý và tính cách. Nhiều người cho rằng Uyên Linh “chảnh”, kiêu căng rồi, Uyên linh bị “thất sủng”… Trong khi đó Văn Mai Hương rất biết cách tạo cho mình sự thân thiện, dễ gần. Thêm vào đó, vẻ đẹp tinh khôi, trẻ trung tuổi 18 của Văn Mai Hương cũng dễ cuốn hút giới trẻ hơn, hình ảnh Văn Mai Hương được xuất hiện rất thường xuyên trên các trang báo, mạng xã hội.

Lựa chọn Nam tiến là một quyết định đúng đắn của Văn Mai Hương. Bởi hoạt động giải trí ở thành phố Hồ Chí Minh sôi động hơn ngoài Hà Nội rất nhiều. Ở đó, Mai Hương sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện mình, để rèn luyện bản lĩnh sân khấu và tìm cho mình một con đường âm nhạc phù hợp giới trẻ. Tại đây, Văn Mai Hương nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp. Nó giúp Hương trau dồi khả năng của mình và không ngừng đổi mới tư duy.

Khác với Mai Hương, Uyên Linh cũng được tiếp xúc với những diva của nhạc Việt như Thanh Lam, Mỹ Linh. Điều đó giúp Uyên Linh học được bản lĩnh của những ca sỹ kỳ cựu. Nhưng đó cũng chính là “điểm yếu” của Uyên Linh bởi phải có một trình độ nhất định mới có thể theo kip được những “cây đa cây đề” như Thanh Lam, Mỹ Linh được.

Có lẽ, vẫn còn quá sớm để nói ai sẽ đi xa hơn ai. Nhưng từ những gì có thể nhìn thấy, chính Văn Mai Hương - á quân mới là người có tiềm lực tiến xa hơn so với quán quân - Uyên Linh.
Minh Quân