Vợ cũ Huy Khánh: Hôn nhân đổ vỡ đa phần do lỗi lầm của tôi

18/06/2013 07:22 Đ.Tuyết (ghi)
(GDVN) - Trong chương trình"Chuyện đêm muộn" tuần qua với chủ đề sau hôn nhân tình yêu giảm. Doanh nhân Hoàng Anh - vợ cũ của diễn viên Huy Khánh đã có những chia sẻ đầy thú vị xung quanh vấn đề sau hôn nhân.

Hôn nhân đổ vỡ đa số là lỗi lầm về bản thân mình 

Lê Hoàng
: Với tư cách là một người rất hiện đại, yêu nhiều và cũng đằm thắm. Hoàng Anh thấy chuyện sau hôn nhân tình yêu giảm mức độ lớn có thực không? Hoàng biết Hoàng Anh lúc nào yêu cũng rực rỡ thậm chí yêu trước hay yêu sau không quan trọng, quan trọng lúc nào cũng yêu thôi?

Hoàng Anh:  Em nghĩ khi hai người yêu nhau chưa có con cái, chưa có trách nhiệm hai bên nội ngoại thì mình có rất nhiều thời gian dành cho người ấy. Khi mình có thời gian, tâm tư tình cảm đặt hết vào một chỗ  thì tự nhiên nó nồng nàn, lãng mạn thôi.

Ngày xưa khi em yêu và trước khi em lấy chồng không có quá nhiều việc phải nghĩ nên cứ nghĩ đến người ấy. Nhưng khi lấy nhau, sáng dậy thay tã cho con, cho con ăn, đi học, chiều nấu cơm cho chồng... Tất cả những thứ đó chiếm rất nhiều thời gian và mình phải suy nghĩ về nó.

Lúc đó không còn thời gian để nghĩ về người kia, nghĩ làm sao mình đẹp hơn, để chiều nay về người ta bất ngờ... Những thứ đó cần có thời gian, năng lượng để nghĩ. Nhưng không có nghĩa vì thế bản thân tình yêu giảm đâu. Ngày xưa mình yêu, mình chỉ làm cho người ấy thấy vui vẻ và hạnh phúc, còn bây giờ cũng vì yêu người ấy mà mình phải chu toàn gia đình và làm nhiều thứ hơn.Lê Hoàng: Tức là nó chuyển sang giai đoạn khác?

Hoàng Anh: Vâng. Bản thân người ấy phải là người tinh tế, họ phải nhìn thấy vấn đề tổng thể. Ngày xưa, người phụ nữ tối nào cũng có hẹn đi chơi, bây giờ chỉ ở nhà với mình là cố gắng rồi. Khi người ta yêu, người ta phải thấy tổng thể đấy.

Lê Hoàng: Có phải yêu nó giảm đi vì người ta nói thật là người ta  bớt tò mò đi không? Tò mò và bí ẩn là động cơ rất lớn của tình yêu.?

Hoàng Anh: Cái đấy đúng. Em thấy nhiều người trước khi cưới nói thật với nhau, đó là về tinh thần. Còn về thể xác thì nghĩ ngày xưa mình cần kín đáo còn giờ không cần nữa. Điều đó chán vô cùng. Nếu mình thật cũng không giải quyết vấn đề gì mà hãy giữ một khoảng đời riêng, một bí ẩn cho mình để người ta tìm hiểu. Bởi bí ẩn chính là quyền lực.

Lê Hoàng: Như Hoàng Anh nói, cuộc sống có lúc này lúc khác. Theo Hoàng trên đời không có gì bị lãng quên, chỉ là người ta có lôi ra hay không thôi. Những hành động lúc yêu nhau hay mới cưới vô cùng nhỏ không để lại dấu tích gì, nhưng khi cãi nhau lôi ra sạch bách. Đôi khi thấy xót xa, tội nghiệp.

Hoàng Anh: Em quan niệm trong bản chất của mình giống như những hạt giống, bình thường nó không nảy mầm vì chưa được tới tầm. Bản thân mình hoặc người kia cũng có nhiều lỗi lầm và ai cũng muốn sống cố gắng để tới tầm những hạt giống tích cực. Không nhất thiết mình phải khơi dậy tất cả các hạt giống lỗi lầm và mình trút thêm nó vào người ta. Để lúc đụng chuyện, có cơ hội tới tầm như hạt giống lại nảy mầm lên đủ thứ chuyện không cần thiết.

Ai cũng có lỗi lầm và em cũng vậy. Cuộc hôn nhân của em đổ vỡ đa số là lỗi lầm về bản thân mình và khi mình có lỗi lầm thì mình rút kinh nghiệm, mình im, mình thay đổi và nhìn người kia với một ánh mắt khác. Không nên thấy lỗi lầm mà đi kể, đừng tưởng khai là có lợi cho mình. Vì bản chất của con người chỉ thấy cái xấu xa, đồi bại của đứa khác hơn mình.

Lê Hoàng:  Sau một thời gian làm chồng mấy chục năm, Hoàng phát hiện ra muốn có được một tình yêu tốt sau hôn nhân không phải do mình học nhiều hay đọc sách và  biết các thủ thuật. Trong tình cảm “biết” không có nghĩa lý gì, vấn đề là trong lòng mình phải có tình yêu với người ấy mới làm được.

Hoàng Anh: Đúng. Mình phải thật sự yêu thương, phải muốn cho người ta hạnh phúc thì lúc đó mình với có thể hạnh phúc.

Lê Hoàng: Tình yêu thật có thể biểu hiện ở những cái rất nhỏ mà người ta có thể cảm nhận được. Hoàng nhìn những đôi vợ chồng yêu nhau Hoàng biết ngay, không cần phải gặp họ đánh nhau, chửi nhau đâu. Cũng nhiều đôi vợ chồng vẫn ngủ cùng nhau, vẫn xưng anh em nhưng thật ra họ không hề hạnh phúc và yêu nhau.

Hoàng Anh: Em lúc nào cũng yêu nồng cháy, ngay cả trong hôn nhân của em, em cũng nồng cháy đến phút cuối. Chính vì thế mà rất dễ bị tác động, tổn thương.  Nhưng như vậy mới là yêu. Em nghĩ có một cuốn sách mà tất cả các gia đình nên đọc. Đó là cuốn đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim. Nếu e đọc cuốn đó trước hôn nhân, em sẽ không bao giờ bỏ chồng. Em sai lầm là đọc rất nhiều sách còn cuốn sách cần em lại không đọc.

Lê Hoàng: Hoàng Anh là người đi tây nhiều, còn anh xem phim nhiều. Trong phim cũng như ngoài đời, vợ chồng tây cực kỳ khách khí và tôn trọng còn vợ chồng ở ta thì khác. Hoàng Anh có thấy điều đó?

Hoàng Anh: Ở mình thiếu sự văn mình và Á Đông, mặc dù là người Á Đông “tương kính như tân” giống anh nói. Nhưng khi gần gũi nhau rồi người đàn ông rất sỗ sàng. Em rất ngưỡng mộ người đàn ông em yêu, mặc dù họ  chẳng có gì ngưỡng mộ. Nhưng đến một lúc nào đấy, sự sỗ sàng đấy làm em cảm thấy không kính trọng người đó nữa. Người ta bảo “trai lâu nể vợ, gái âu khinh chồng", chuyện đấy không còn thì không thể yêu nhau được nữa.

Người trẻ nhất yêu em sinh năm 86

Lê Hoàng: Em gọi là li dị nhiều thì không đúng, mà là người có li dị và đến giờ phút này không sống với người đàn ông nào. Trong khi đó em đầy đủ lý thuyết về tình yêu. Vậy việc nắm nhiều lý thuyết là có lợi hay hại?


Hoàng Anh: Có thực hành đấy chứ, đâu phải là lý thuyết đâu (cười).

Lê Hoàng: Hiểu lý thuyết, hiểu cả thực hành. Nhìn theo nghĩa đen, Hoàng Anh đang sống một mình và nuôi 3 đứa con. Rất nhiều người nói họ không biết gì, không đọc gì hết, cũng không lắm chữ nghĩa nhưng giờ chồng con vẫn bên cạnh ta. Em thấy sao? Sự hiểu biết có giữ được người đàn ông mình sau hôn nhân không? Hay cuối cùng trở thành con dao hai lưỡi. Việc đòi hỏi cao ở người đàn ông lại làm người ta chuồn.

Hoàng Anh: Em đính chính là em không đòi hỏi cao. Về người chồng em lấy là người ít điều kiện nhất trong số người đàn ông em yêu. Không phải người tài hoa nhất, giàu có nhất cũng không phải người đẹp trai nhất.


Lê Hoàng: Vậy chắc trẻ nhất?

Hoàng Anh: Không luôn. Người trẻ nhất yêu em sinh năm 86, chồng em sinh năm 81. Chuyện mọi người nói tôi vẫn có chồng, em nghĩ những bà đó phải có đến 80% chồng ở ngoài đường với người con gái khác. Việc có của em là em rất trung thực với bản thân, không có giả dối. Em không phải giữ người đàn ông nào đẹp mặt em hay ai cả. 

Em lúc nào cũng có người yêu em. Nếu không có yêu, không có đàn ông trong vòng 3 năm nhìn già cú ngay. Em tươi thế này sao bảo không có tình yêu, nhưng phải là yêu thật. Người ta phải luôn nghĩ tới em, trân trọng em.

Lê Hoàng: Vợ chồng anh sống với nhau mấy chục năm, đi chơi gặp bạn bè nhiều, đi ăn cơm cũng gặp bạn bè nhiều. Đi vào rạp xem phim chưa bao giờ gặp bạn bè. Đặc biệt khu vui chơi. Chỉ có khi đi đám cưới là thấy nhiều nhất.

Hoàng Anh - Huy Khánh thời còn bên nhau.

Hoàng Anh: Khi em có chồng, vợ chồng em đi đâu cũng đi với nhau. Chỉ khi thấy chuyện đó không còn nữa thì biết là có vấn đề và cần phải giải quyết vấn đề.

Lê Hoàng: Theo Hoàng Anh, sau hôn nhân, tình yêu nhạt đi. Vậy nói thẳng ra đó là do lỗi đàn bà nhiều? lỗi đàn ông nhiều? Hay cả hai?

Hoàng Anh: Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai, nên lỗi do cả hai. Đàn bà lấy chồng xong xuề xòa quá, thật thà một cách vô tội vạ làm cho đàn ông không còn hứng thú gì để ở nhà tìm hiểu. Trong khi bên ngoài có rất nhiều thứ để tìm hiểu. 

Lỗi của người đàn ông là biết đàn bà yêu bằng tai nhưng nói năng vẫn thô lỗ. Đàn ông chỉ cần một cái ôm nhẹ sau lưng, một câu thì thầm rất nhỏ vấn đề đã khác rồi. Đàn bà cũng cần xem lại phong cách của mình sau khi kết hôn, về nhan sắc hay cách chăm chút lại mình.

Lê Hoàng: Đâu phải ai cũng có được điều kiện như em để chăm chút mọi thứ tốt hơn, có khả năng tự nuôi được 3 đứa con. Mình mang điều kiện của mình bắt người khác thì không được?

Hoàng Anh: Không phải điều kiện đâu. Khi em tự nuôi con em rất chật vật, nhưng vì sự sợ gian khó của em ít hơn lòng tự trọng của em, ít hơn tình yêu đối với bản thân của em. Em không thể bỏ cả đời ra để ở với người đàn ông không yêu mình nữa, nên em phải làm lại từ đầu. Người ta bán chanh, bán muối còn nuôi được con, em được ăn học chẳng lẽ không làm được điều đó. Em lấy chồng gia đình không chấp nhận, bỏ cũng không ai chấp nhận ủng hộ em cả. Nhưng do mình thôi.

Cảm ơn Hoàng Anh về những lời khuyên và chia sẻ hôm nay!

Đ.Tuyết (ghi)