VTC Mobile: Anh em ca sĩ Tuấn Vũ phải chịu trách nhiệm về bản quyền

24/08/2012 07:48 Hà Nhi - Nguyễn Tiến
(GDVN) - Bị tố sử dụng trái phép bản quyền các bài hát do ca sĩ Tuấn Vũ thể hiện sản xuất bởi Trung tâm băng nhạc Làng Văn, VTC Mobile cho rằng: Mình chỉ là đơn vị ở giữa liên đới, đứng ra kinh doanh khi đã có hợp đồng ký kết và được sự ủy quyền của ca sỹ.
“Chúng tôi chỉ là đơn vị ở giữa liên đới”

Theo đơn tố của Làng Văn gửi tới báo Giáo dục Việt Nam, từ tháng 6 đến tháng 7/2011, Công ty CP VTC Dịch vụ di động (VTC Mobile) kinh doanh gần 800 bài nhạc chuông - chờ của Tuấn Vũ trong đó lại có đến 434 ca khúc Làng Văn đang giữ bản quyền. Có những những ca khúc rất nổi tiếng như Sầu lẻ bóng, Chiếc áo bà ba, Hoa sứ nhà nàng, Nửa đêm ngoài phố… bị VTC Mobile sử dụng trái phép. Đáng nói hơn, có rất nhiều ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam cũng được VTC đem ra kinh doanh như: Chiều cuối tuần, Chiều mưa biên giới, Chuyện tình Mộng Thường, Chín tháng quân trường…

Về việc này, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Dung, quản lý kinh doanh nội dung, phòng nội dung của VTC Mobile cho biết: Việc kiện tụng, tranh chấp này đã diễn ra vài tháng rồi, hiện tại, các bài hát của ca sỹ Tuấn Vũ nằm trong diện tranh chấp này đều đã được tạm dừng kinh doanh ở tất cả các nhà mạng.

434 trong gần 800 bài nhạc do sỹ Tuấn Vũ thể hiện được VTC Mobile kinh doanh nhạc chuông - nhạc chờ đang nằm trong diện tranh chấp

“Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với ca sỹ Tuấn Vũ và người đại diện của ca sỹ này là anh trai – ông Nguyễn Viết Thanh. Thời điểm ký hợp đồng là vào đầu tháng 12/2010 khi Tuấn Vũ về Việt Nam, hai bên đã trực tiếp ngồi làm việc với nhau. Đối với các Telco (các nhà mạng – pv), khi kinh doanh, họ yêu cầu đảm bảo các giấy tờ từ ca sỹ là chủ yếu. Ca sỹ có thể ủy quyền cho một người nào đó, người đại diện này sẽ đứng ra chịu trách nhiệm các vấn đề của hợp đồng và các giấy tờ liên quan, cung cấp đầy đủ cho bên kinh doanh” – bà Dung phân trần.

Theo bà Dung thì VTC Mobile chỉ là đơn vị ở giữa, liên đới, đứng ra kinh doanh khi được ca sỹ ủy quyền. “Chúng tôi cũng đã xác nhận với ca sỹ Tuấn Vũ và ông Viết Thanh về vấn đề này… Hai người đều khẳng định: Ngoài ông Viết Thanh ra, ở Việt Nam không ai được quyền đứng ra đại diện ký kết hợp đồng kinh doanh các bài hát bản quyền của Tuấn Vũ” – bà Dung nhấn mạnh.

Còn việc Làng Văn ở bên Mỹ có thuê Tuấn Vũ hát cách đây 20 năm về trước và có bản quyền bản thu âm, bà Dung cho rằng: Nó hoàn toàn không liên quan. Bởi lẽ, “20 năm về trước, việc kinh doanh nhạc chuông và nhạc chờ này không có ở Việt Nam mà chỉ mới bắt đầu từ năm 2006 tới nay thôi”.

Liên quan tới việc rất nhiều ca khúc của Tuấn Vũ chưa được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam như: Chiều cuối tuần, Chiều mưa biên giới, Chuyện tình Mộng Thường, Chín tháng quân trường… bà Dung nói trách nhiệm kiểm soát thuộc phía các Telco. Bà nói: “Khi các bài hát được chuyển tới Telco, Telco sẽ kiểm tra xem bản ghi đó có được chấp nhận kinh doanh hay không, nếu không được sẽ bị loại ra. Mà không bị loại ra chứng tỏ đã được cấp phép tại Việt Nam” (?)

VTC Mobile đẩy trách nhiệm về phía ca sỹ

Theo đại diện của VTC Mobile, vụ việc tranh chấp này diễn ra dai dẳng bởi các bên vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung và có nhiều sơ hở mà trong quá trình làm việc, kinh doanh, các bên chưa định đoán trước được.

Bà Lê Thị Thanh Dung cho rằng: Với mỗi một bài thu âm nhạc, đơn vị nào muốn độc quyền thì phải có đầy đủ các giấy tờ liên quan, bao gồm quyền tác giả, giấy cam kết từ ca sỹ không hát lại bài hát đó lần thứ 2 và giấy chứng nhận thu âm. Nếu phía nhà sản xuất Làng Văn chỉ giữ quyền thu âm mà không có 2 giấy đầu tiên thì ca sỹ vẫn có quyền hát lại bài hát đó.

Hợp đồng ký kết hợp tác kinh doanh giữa công ty VTC Mobile và người đại diện của ca sỹ Tuấn Vũ - ông Nguyễn Viết Thanh.

Từ đó, VTC Mobile cho rằng: Các bản thu của ca sỹ Tuấn Vũ có thể là những bản thu khác, không phải là sản phẩm được sản xuất từ Làng Văn.

Tuy nhiên, khi phóng viên Giáo dục Việt Nam yêu cầu VTC Mobile đưa ra những chứng cứ cụ thể chứng minh bản thu mà công ty dịch vụ di động này đang kinh doanh không phải là bản thu thuộc bản quyền của Làng Văn, thì bà Dung chỉ nói: “Đối với nhạc của ca sỹ Tuấn Vũ, chúng tôi copy cả một file từ ông Viết Thanh tổng hợp từ danh sách hơn 2.000 bài hát của Tuấn Vũ, không lấy từ bất cứ nguồn nào khác”.

Trong khi đó, bản quyền của những bản thu này đã được người cung cấp cam kết rõ trong hợp đồng hợp tác số 12408/2010/HĐHT giữa 2 bên: Công ty CP VTC Dịch vụ di động (VTC Mobile) và ông Nguyễn Viết Thanh (đại diện ủy quyền duy nhất tại Việt Nam của ca sỹ Tuấn Vũ). Hợp đồng này có điều khoản nêu rõ: Bên B (tức ông Nguyễn Viết Thanh – pv) phải “chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả âm nhạc, bao gồm các quyền liên quan (quyền thu âm, quyền ghi hình, quyền ca sỹ biểu diễn) do bên B sở hữu, để bên A có đủ thục tục pháp lý để triển khai kinh doanh dịch vụ”.

Do vậy, theo bà Dung, nếu các bài hát đó vi phạm bản quyền thì bên Tuấn Vũ và đại diện của ca sỹ này phải chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này cho VTC Mobile. Bởi điều 3.3 của Hợp đồng hợp tác số 12408/2010/HĐHT giữa 2 bên cũng đã nhắc tới điều này: “Bên B phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước bên thứ 3 liên đới nếu có xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về mặt bản quyền (các quyền liên quan) đối với tác phẩm âm nhạc do bên B cung cấp cho bên A được quyền sử dụng và khai thác”.

Kết lại, bà Dung nói: “Nếu Làng Văn chứng minh được mình độc quyền thu âm, độc quyền tác giả, độc quyền kinh doanh, độc quyền sử dụng các bài hát của Tuấn Vũ nhờ sự chuyển nhượng ca sỹ thì anh Viết Thanh sẽ hoàn trả tất cả doanh thu từ những bài hát đó cho Làng Văn”.

Việc tranh chấp bản quyền nhạc này với VTC Mobile không phải là hiếm. Bà Dung cho biết, mỗi một ngày, công ty này giải quyết vài ba vụ tương tự như thế, nhưng khi một bên đưa ra các giấy tờ chứng minh thì mọi việc sẽ được làm sáng tỏ.

Hà Nhi - Nguyễn Tiến