Vụ giàn khoan Hải Dương 981, Trọng Tấn: "Bờ có vững, biển mới yên"

23/05/2014 07:57 Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - "Tôi tin rằng tiếng hát của chúng tôi là sức mạnh lớn để cùng chung sức một lòng khi sơn hà có biến", ca sĩ Tùng Dương tâm sự.

Trong buổi giao lưu trực tuyến do báo VietNamNet tổ chức ngày 22/5, hai ca sĩ Tùng Dương và Trọng Tấn đã có những tâm sự rất chân thành về con đường âm nhạc, đặc biệt là quan điểm và việc làm của các anh trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

"Tiếng hát là sức mạnh lớn"

Ca sĩ Tùng Dương trải lòng: "Trong tình hình hiện nay, Dương nghĩ có lẽ lời kêu gọi thiết thực nhất là thông qua các tác phẩm kinh điển, những bài hát về đề tài chiến tranh, về tình yêu, về cha mẹ sẽ là sự chia sẻ lớn nhất với cộng đồng... Tôi tin rằng tiếng hát của chúng tôi là sức mạnh lớn để cùng chung sức một lòng khi sơn hà có biến".

Tuy chưa từng có cơ hội đặt ra đảo Trường Sa, nhưng ca sĩ Tùng Dương cho biết tâm nguyện lớn nhất của anh là mang tiếng ca của mình tới các anh lực lượng lượng vũ trang. “Tất cả những hình ảnh về con người, về cuộc sống của những anh lính đảo luôn luôn trong tâm thức của Dương. Bạn thử nghĩ xem nếu chúng ta sống trong cuộc sống thiếu thốn tinh thần, Dương tin chắc rằng sẽ có rất nhiều việc để làm bù đắp lại những thiếu thốn đó. Và một câu nói rất hay rằng 'Con người chỉ lớn lên trong chính nỗi cô đơn' nhưng các anh sẽ không bao giờ cô đơn vì luôn luôn có tất cả nhân dân”, Tùng Dương tâm sự. 

Nói về những dự định của mình trong thời gian tới, đặc biệt là những dự án về chủ đề biển đảo quê hương, ca sĩ Tùng Dương cho biết: “Ngoài việc tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật về biển đảo thì Tùng Dương và Trọng Tấn rất muốn thực hiện một đêm nhạc chung tại Trường Sa. Dương tin đó sẽ là một đêm nhạc rất ấm cúng, ý nghĩa dành tặng cho các anh”.

Trước sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép lên vùng đặc quyền kinh tế biển và thềm lục địa của Việt Nam, là một người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực ca hát, ca sĩ Trọng Tấn tin rằng sức mạnh của nghệ thuật là rất to lớn. Theo anh, trong thời chiến, một câu hát đã có thể ví với sức mạnh của một đoàn quân. Chắc chắn Tấn sẽ còn hát nhiều ca khúc về biển đảo hơn nữa.

"Bờ có vững thì biển mới yên"

Nhận thức được trách nhiệm của mình trước vận mệnh Tổ quốc, ca sĩ Trọng Tấn tâm sự: Trong Tấn nghĩ có nhiều cách để hi sinh cho Tổ quốc và Tấn tin rằng, tất cả chúng ta đang hi sinh cho Tổ quốc. Việc phải cầm súng là điều không một dân tộc nào mong muốn. Lịch sử Việt Nam đã được dựng xây bằng biết bao cuộc đánh đuổi quân xâm lược. Và thế hệ chúng ta chắc chắn sẽ phải làm nhiều điều hơn cho sự phát triển đất nước. Tấn đã nghe một câu nói: "Bờ có vững thì biển mới yên". Vì vậy điều cần nhất lúc này là mỗi người dân làm tốt công việc của mình.

Cũng giống như ca sĩ Tùng Dương, Trọng Tấn tỏ ra tiếc nuối khi chưa một lần được đặt chân lên vùng đất thiêng liêng của Tổ Quốc, anh cho biết: “Rất tiếc là Trọng Tấn chưa có một dịp nào được ra đảo nhưng những hình ảnh về biển đảo qua báo đài cũng phần nào cho mình cảm nhận về cuộc sống của các chiến sĩ. Rất vui là người đã hát nhiều ca khúc về biển đảo nên dự định tới đây sẽ làm một chương trình cùng Tùng Dương tại đây”.

Bên cạnh đó, ca sĩ Trọng Tấn tiết lộ: Trong liveshow Tùng Dương hát tình ca tới đây, Tấn sẽ song ca cùng Tùng Dương một số ca khúc viết về biển đảo để cổ vũ tinh thần tới các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc. 

Bình An (Tổng hợp)