Vụ nghi đạo nhạc gây chấn động: Bằng Cường thanh minh

11/06/2011 08:02
(GDVN) - Vừa ra mắt album vol 13, Bằng Cường đã phải nhận nhiều phản hồi gay gắt cho rằng ca khúc chủ đề album của anh được “đạo” lại từ hit Con đường mưa...

(GDVN) - Vừa ra mắt album vol 13, Bằng Cường đã phải nhận nhiều phản hồi gay gắt cho rằng ca khúc chủ đề album của anh được “đạo” lại từ hit Con đường mưa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mà Cao Thái Sơn đã thể hiện rất thành công. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi phỏng vấn Bằng Cường xung quanh sự kiện này.

{iarelatednews articleid='4383'}

- Nghi án anh đạo nhạc ca khúc Con đường mưa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đang được dư luận bàn tán. Anh có chia sẻ gì về điều này không?

Khi tôi viết ca khúc này thì tôi đã dựa trên câu chuyện thật của bạn tôi, và đây cũng là 1 bài hát mà tôi viết từ lâu rồi. Chỉ có điều là tôi cứ mãi ấp ủ và không cho ra đời. Còn rất nhiều ca khúc nữa mà tôi viết khi mới đặt chân vào Sài Gòn, chỉ có điều là đến nay thì các ca khúc của tôi viết mới dần được đón nhận nên đây là cơ hội để tôi cho ra mắt ca khúc này.

Nhưng sau khi ra mắt thì phản ứng của rất nhiều ý kiến cho rằng ca khúc có 1 vài đoạn giống style của bài Con đường mưa. Theo tôi nghĩ thì trong âm nhạc chúng ta vẫn thường bắt gặp sự trùng lặp là lẽ thường tình. Cũng giống như tên của 1 bài hát giống nhau, tên của album giống nhau, tên ca sỹ, nhạc sỹ giống nhau. Nhưng ai thể hiện được và được khán giả đón nhận thì họ sẽ dễ dàng nhận ra được đâu là từng nét riêng của người nghệ sỹ ấy..

- Đành rằng trong sáng tác có những khi ý tưởng trùng lặp nhau nhưng sẽ dễ thông cảm hơn nếu như chỉ là một đoạn ngắn hoặc một câu hát giống nhau. Còn đoạn đầu của Người tình phụ, dễ dàng nhận ra nó gần như hoàn toàn giống Con đường mưa. Anh lý giải thế nào?


Nếu nói về sự hòa quyện đến bất ngờ trong đoạn đầu của ca khúc Người tình phụ và Con đường mưa thì tôi cũng hơi ngạc nhiên. Bởi vì không phải 1 ca khúc nổi tiếng nào của người ca sỹ khác được nhiều người biết đến là tôi cũng biết và nghe. Còn rất nhiều ca khúc khác nổi tiếng mà tôi cũng chưa có dịp để thưởng thức.

Theo tôi nghĩ thì chỉ với 4 hợp âm cho khúc dạo đầu thì chúng ta có thể cảm giác giống và quen thuộc. Nhưng với tôi hoặc với những nhac sỹ khác thì cũng chỉ cần 3 hợp âm hay 4 hợp âm trùng lặp là có thể viết được rất nhiều bài hát khác nhau, tùy theo sự thăng hoa của mỗi nhạc sỹ. Điều này thì người viết ca khúc sẽ dễ dàng làm được điều này, nên sự trùng lặp về hòa âm có thể sẽ bị trùng.


- Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có ý kiện anh vì cho rằng bị ăn cắp ý tưởng thì sao?

Theo tôi thì tôi không nghe 1 bài hát nổi tiếng trước đó có nhiều người biết thì đâu phải là 1 cái tội, huống chi các nhạc sỹ ai cũng có 1 khoảng trời riêng và những nét riêng của mình. Với những hợp âm và melody nhẹ nhàng, lãng mạn như thế thì tôi hay nhiều nhạc sỹ khác cũng sẽ có nhiều cách viết khác nhau. Tôi cũng đã nghe được 1 vài bài hát khác cũng tương tự như bản hòa âm đó, từ năm 1998.

- Sau scandal này, anh có e ngại việc tên tuổi mình sẽ bị “hoen ố”?

Trong bất cứ 1 công việc nào khi ta bước chân ra ngoài xã hội thì bao giờ cũng có sự ghen ghét đố kỵ, nghề nào cũng vậy. Còn với nghệ sỹ nói riêng thì sự đố ký lại càng khốc liệt hơn từ các fan của người này với người kia. Nhiều chuyện dở khóc dở cười từ việc fan vì quá yêu ca sỹ của mình nên đã gây ra sự hiểu lầm cho các ca sỹ. Trước đây tôi có thân nhất với một ca sỹ, sau khi tôi và người bạn ấy được công chúng biết đến thì giữa tình bạn của 2 chúng tôi đã bắt đầu rạn nứt bởi fan của người này nói xấu fan của người kia. Sau sự cố đó, tôi không coi các bạn yêu mến tôi là fan.

Tôi muốn ai yêu mến tôi thì hãy là những người bạn, để cùng tôi chia sẻ những điều vui buồn trong cuộc sống vậy sẽ ý nghĩa và gần gũi hơn. Tôi luôn trân trọng những tình cảm và sự đón nhận của các bạn đã dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Hi vọng rằng qua sự cố bài hát trùng ý tưởng này các bạn vẫn nghe nhạc của tôi bởi tôi luôn hết mình trong âm nhạc để dành tặng cho các bạn và những người yêu mến tôi qua gần 250 ca khúc mà tôi đã viết không chỉ cho riêng tôi mà còn cho các ca sỹ, nghệ sỹ khác cùng thể hiện..

- Bên cạnh vụ việc này, các ca khúc của Bằng Cường dù được các khán giả trẻ yêu thích nhưng nhìn chung đều chỉ “một màu” từ nội dung cho đến giai điệu. Anh “cạn vốn” rồi chăng?


Các bạn cảm thấy rằng về phần sáng tác của tôi hiện tại vẫn mang 1 màu từ giai điệu cho đến nội dung, nhưng các bạn hãy nghe kỹ lại xem là các bài hát của tôi đề tài thì vẫn là về tình yêu, nhưng ca từ và nội dung đã được tôi nghiên cứu và thay đổi cách sáng tạo, nếu để ý kỹ. Còn việc các bạn nghĩ rằng tôi đang cạn vốn thì có thể nói có những lúc tôi cảm thấy mệt về sức khỏe thì tôi sẽ dừng lại, để chăm sóc cho bản thân trước đã, sau đó tôi sẽ làm tiếp tục công việc của mình. Bên cạnh đó thì tôi vẫn hát các ca khúc của các nhạc sỹ khác nữa.

Còn nói về sự không thay đổi trong nội dung viết về tình yêu thì các bạn hãy cho tôi hỏi lại rằng các bạn có thể nào sống mà không cần yêu? Tình yêu thường được lặp đi lặp lại hết ngày này, tháng này, năm này, đời này sang đời khác. Ngày nào cũng vẫn chỉ một câu nói khi xa nhau rằng: Anh nhớ em, Anh yêu em, Anh cần em... mặc dù biết chỉ là như thế thôi. Vậy tại sao cả thế gian này ai cũng cần phải có điều này, nếu không có tình yêu thì chúng ta sẽ ra sao? Thế nên các ca khúc của tôi luôn viết để phục vụ cho những ai cần và khao khát được yêu giống như tôi.

 
- Ra album liên tục, anh có sợ khán giả thấy nhàm chán với hình ảnh và cả các sản phẩm âm nhạc của mình?

Bình thường để cho ra mắt 1 album quả là 1 việc rất vất vả và khó khăn. Còn việc tôi cho ra liên tục thì lại là 1 vấn đề khác nữa. Đây là 1 việc hết sức đau đầu. Vì trong 1 thời gian ngắn như vậy mà tôi cho ra liên tiếp rất nhiều album thì việc chọn bài, hình ảnh, và cách hòa âm tôi luôn thận trọng và làm sao để cho quý khán giả, người yêu nhạc của tôi không nhàm chán. Tôi đã phải cố gắng rất nhiều rồi mới cho ra mắt như thế. Mỗi người nghệ sỹ ai cũng chọn cho mình 1 lối đi riêng. Cũng như có nhiều ca sỹ khác thì cho ra mắt 5 album trong cùng 1 ngày họp báo. Có ca sỹ thi cho ra mắt 12 album trong vòng 1 năm.

Còn tôi thì cũng có cách chọn đường đi cho mình. Tôi sáng tác về chính bản thân tôi và tình cảm, tình yêu của tôi trong âm nhạc. Điều hết sức bất ngờ là mỗi một album khi tôi cho ra mắt thì số lượt truy cập cứ vượt trên 4 triệu người trong tuần đầu tiên, khác hẳn so với cách đây 2 - 3 năm trước mỗi lần tôi cho ra mắt 1 album thì số lượng truy cập trong vài tháng trời chưa lên tới 1 triệu. Tôi cũng thấy làm vui và hạnh phúc lắm chứ... Bởi vì tôi đã có lượng khán giả riêng yêu mến tôi.

- Việc anh ra album như “gà đẻ trứng” hẳn là đĩa của anh bán chạy lắm thì mới có vốn để quay vòng? Hay anh có đại gia nào ở phía sau?

Album của tôi ra mắt lần nào cũng bán được và lượng tiêu thụ cũng tốt nên tôi rất vui khi mọi người luôn hỏi tôi khi nào có sản phẩm mới thì giao cho họ. Tôi thường thì đi hát, viết nhạc, làm được bao nhiêu thì tôi luôn đổ hết vốn liếng vào sự nghiệp của mình.

Vốn đó cứ xoay vòng rất nhiều năm nay khi tôi bắt đầu sự nghiệp. Lúc đó tôi không cảm thấy buồn mà tôi cứ nghĩ và xem như vạn sự khởi đầu nan, nên tôi cứ tiếp tục làm và không cần nghĩ rằng mình vất vả hay thiệt thòi. Phải có những ngày tháng như vậy thì giờ đây, khi tôi vượt qua được khó khăn, tôi mới cảm thấy tự hào về những gì mình trải qua và những gì mình đang có.

Gần 1 năm trở lại đây, hầu hết các đơn vị kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ, trung tâm karaoke, và cả tiền bản quyền tác giả của tôi cũng được sự quan tâm ưu ái nên tôi có thể lấy điều đó để bù đắp thêm cho sự nghiệp của tôi. Mới đây nhất là sự hợp tác giữa tôi và Công ty Viettel đã cùng hợp tác cho phát hành 2 album vol 13 Người tình phụ và vol 14 Đoạn đường tình yêu.

- Cứ mỗi album ra mắt là thấy Bằng Cường xuất hiện rất thân mật bên cạnh một cô gái xinh đẹp nào đó trước công chúng. Có vẻ anh là người khá đa tình?

Hầu như ca sỹ nào khi thực hiện clip cũng chọn cho mình bạn diễn mới và chọn gương mặt cho hợp vai diễn. Và tôi cũng không phải trường hợp ngoại lệ khi thực hiện clip cho mình. Ai cũng yêu thích cái đẹp và tôi cũng vậy, khi lên hình thi tôi luôn chọn các bạn diễn cùng với mình sao cho phù hợp cùng vóc dáng của tôi, hợp vai diễn và hợp về tính cách nữa. Tôi là người rất đa tình nhưng chỉ đa tình trong bài hát và clip. Thế nhưng tôi luôn phải đóng những vai diễn không được trọn vẹn trong tình yêu. Vậy thử hỏi tôi có được hạnh phúc trong clip đâu mà nói rằng tôi đa tình, phải gọi tôi là chàng trai đa sầu, đa cảm, hay đa tài... mới đúng (cười)

- Anh đã bao giờ yêu bạn diễn của mình sau khi kết hợp với nhau trong các dự án âm nhạc?

Trong tất cả hơn 30 đã tham gia thực hiện thì tôi đều tập trung để làm việc nhiều hơn là có tình cảm với bạn diễn của mình. Điều đó thật là khó bởi tôi không thể yêu và không thể chọn người diễn viên làm người tôi yêu được. Là 1 diễn viên thì hay phải đóng phim và thay đổi các vai diễn, hay phải xa tôi nữa và tôi thì không chịu được điều đó. Tính tôi lại hay ghen nữa, nên với các bạn diễn thì tôi luôn xem các bạn ấy là những người bạn của tôi thôi. Nhưng đó là cách nghĩ của tôi, còn duyên số đến đâu thì tôi càng không biết được, biết đâu ghét của nào trời trao của ấy thì sao nhỉ.

- Với ngoại hình không được ổn lắm, anh có tự tin khi muốn chinh phục một người đẹp nào đó không?

Tôi luôn tự ti về ngoại hình của mình khi muốn ngỏ lời yêu 1 ai. Ngay từ lúc tôi mới trưởng thành ý nghĩ đó đã chi phối tôi. Còn về con người, hoàn cảnh và cuộc sống của tôi thì tôi lại càng tự ti hơn, bởi vì tôi không giống như những gia đình khác. Tôi không dám yêu vì sợ người yêu tôi sẽ vất vả. Nhưng, tôi cũng vẫn luôn mong người yêu tôi hãy giúp tôi bỏ qua những mặc cảm này..

- Anh có đặt ra hình mẫu thế nào cho người mà anh sẽ lấy làm vợ?

Tôi không chọn mẫu người cho tôi lấy làm vợ, bởi vì tôi không dám cãi lại duyên số. Tôi chờ đợi vào duyên số và chờ ngày cô ấy xuất hiện trong trái tim tôi.

- Album ra liên tục và bản thân cái tên Bằng Cường cũng có một vị trí nhất định trong showbiz Việt. Anh có ý định làm liveshow của riêng Bằng Cường?

Tôi thực sự chưa muốn làm liveshow mặc dù trong thời gian qua tôi được các bạn yêu mến qua rất nhiều ca khúc do tôi sáng tác và thể hiện. Tôi sẽ thực hiện liveshow cho riêng mình vào 1 ngày không xa, hi vọng rằng các bạn sẽ ủng hộ cho tôi trong đêm nhạc ấy nhé!

- Xin cám ơn anh!

Jinn