Vụ Phi Thanh Vân hát: "Quá oan uổng cho giới nhạc sỹ"!

21/05/2011 00:55
Sau bài hát "Da nâu", Phi Thanh Vân lại bị phản ứng dữ dội khi cho ra video clip "Tâm hồn là vĩnh cửu".

Sau bài hát "Da nâu", Phi Thanh Vân bị phản ứng dữ dội, được ví như là thảm hoạ của V.pop bởi ca từ và giai điệu rất nhàm chán. Nhưng "người đẹp dao kéo" vẫn không dừng lại mà tiếp tục muốn thể hiện khả năng âm nhạc của mình bằng một sáng tác mới có tựa đề "Tâm hồn vĩnh cửu". Và "ca khúc" này một lần nữa "gây hiệu ứng". Phi Thanh Vân thật dũng cảm? Video clip có tên "Tâm hồn là vĩnh cửu" do Phi Thanh Vân trình bày có ghi chú là sáng tác của Nguyễn Minh Anh, mới xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây. Ca khúc được cho là trong phim "Thẩm mỹ viện". Ngay sau sự xuất hiện của "Tâm hồn là vĩnh cửu", tốc độ lan truyền của nó đã đến mức chóng mặt. Cái tên "Phi Thanh Vân" có mặt trên hầu hết các trang mạng xã hội. Nhưng sự nổi tiếng của ca khúc lại tỷ lệ nghịch với sự thiện cảm của công chúng.

Hình ảnh trích trong clip
Hình ảnh trích trong clip "Tâm hồn là vĩnh cửu".

Thành viên của một mạng xã hội có tên Mai Chi nhận xét: "Tôi không thể nghĩ đây là một bài hát. Phi Thanh Vân thật "dũng cảm" khi thể hiện nó. Tôi nghĩ, nếu đây là một chiêu PR thì Vân đã đạt được mục đích, vì sau hành động kỳ cục này, Vân đã được nhiều người biết hơn. Dù sao thì khán giả cũng đã được biết đến giọng ca của Phi Thanh Vân còn cô ấy có lẽ cũng chẳng cần biết khán giả nghĩ gì và nhận xét thế nào, chỉ cần cái tên của mình được xuất hiện nhiều. Tôi cho rằng, đây cũng là một cách để những người có tài năng hạn chế nhưng vẫn được công chúng chú ý". Một thành viên khác tên là Nguyễn Minh Hoàng viết: "Phi Thanh Vân làm người mẫu thì chỉ nên đi làm người mẫu cho tốt. Với "Da nâu", Phi Thanh Vân đã đủ làm cho người nghe thấy kinh hãi! Tôi cho rằng, cô người mẫu này nên đoạn tuyệt hẳn với việc hát hò để không làm khổ tai người khác". Bên cạnh những ý kiến chỉ trích "Tâm hồn là vĩnh cửu" thì một bộ phận công chúng không nhỏ cho rằng, việc Phi Thanh Vân hát đã trở thành một trò mua vui cho mọi người vì khi nghe cô hát ai cũng phải... ôm bụng cười.   Bài hát gây hiểu nhầm về hoạt động sáng tác Chúng tôi đã liên hệ với nhạc sỹ Hồ Quang Bình, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội và nhờ ông đánh giá về ca khúc này. Sau khi nghe thử, nhạc sỹ Hồ Quang Bình cho biết đây là không thể coi là một tác phẩm âm nhạc. Nói về sự xuất hiện của nhiều ca khúc dạng "thảm họa" gần đây, nhạc sỹ Hồ Quang Bình cho rằng, nếu không có yếu tố vi phạm pháp luật thì không thể cấm sự xuất hiện của những ca khúc như vậy, vì việc sáng tác là quyền tự do của mỗi người. Còn nhạc sỹ Thao Giang, sau khi nghe "Tâm hồn vĩnh cửu" do Phi Thanh Vân trình bày đã cho rằng, những bài hát như thế thì có thể "bịa" ra rất nhiều, vì ngay cả những người không hiểu biết gì về âm nhạc cũng có thể tạo nên một “tác phẩm” như vậy. Theo nhạc sỹ Thao Giang, đây là một đoạn nhạc đề cập đến một vấn đề quá bình thường, không có gì độc đáo, còn phần âm nhạc, giai điệu thì quá đơn điệu. Không thể gọi "Tâm hồn vĩnh cửu" là một sáng tác âm nhạc. "Cho dù là một hạt cát thì âm nhạc vẫn cứ phải có một sự đóng góp chung nào đó. Những bài hát kiểu này thì có đến 1.000 bài cũng như nhau. Là nhạc sỹ thì phải có trách nhiệm với công chúng trong sáng tác của mình. Nếu gọi đây là sáng tác thì oan uổng với giới nhạc sỹ quá", nhạc sỹ Thao Giang nói. Tuy nhiên, nhạc sỹ Thao Giang cũng cho rằng, những bài hát kiểu này có thể sẽ chết ngay sau khi nó ra đời vì công chúng sẽ tự chọn lọc theo thời gian. Chỉ có điều ông lo ngại là sau những "nhạc phẩm" kiểu này, nhiều người nhầm tưởng về hoạt động sáng tác và sẽ tiếp tục cho ra đời những bài hát làm khổ tai và mất thời gian của người nghe.  

"Tâm hồn là vĩnh cửu" đề cập đến lĩnh vực quan trọng nhất của con người là tâm hồn chứ không phải vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, ca từ quá đơn giản và phần âm nhạc không theo quy luật nào đã tạo nên những ấn tượng xấu cho người nghe. Bài hát mở đầu bằng: "Phụ nữ chẳng có ai xấu, mà chỉ có không biết chăm sóc làm đẹp mà thôi./Ngày xưa em cũng như mọi người… Đẹp hay xấu cảm nhận mỗi người... bề ngoài đâu có nghĩa chi nếu trong lòng gian dối./ Đừng nên đánh mất đi... nét đẹp của tâm hồn/Tình chỉ đến với ai... biết trân trọng tình yêu"...

Theo GiadinhNet