Vụ Sơn Tùng đạo nhạc, diva Trần Thu Hà: Tạo dư luận chụp mũ lung tung?

20/06/2014 07:59 Gia Linh
(GDVN) - Lần đầu tiên ca sĩ Trần Thu Hà lên tiếng về dòng nhạc Underground đang thịnh hành tại Việt Nam và sự cố 'đạo nhạc' của ca sĩ Sơn Tùng.

Mới đây, ca sĩ Hà Trần đã trở về nước để chuẩn bị cho đêm nhạc 'Hà Trần hát nhạc xưa' sẽ diễn ra vào tối mai (21/6) tại Sài Gòn. Chia sẻ về đêm nhạc, Trần Thu Hà cho biết, cô sẽ hát những bản tình ca đã đi cùng năm tháng như: Hương xưa, Một mình, Ảo ảnh, Xin thời gian qua mau, Cho em quên tuổi ngọc,... 

Ngoài việc chia sẻ về đêm diễn, Diva Hà Trần cũng hồ hởi khỏe về dự án album Vol.2 đang thực hiện với nhạc sĩ Vũ Quang Trung. Album này được Trần Thu Hà dự kiến sẽ phát hành cả ở Việt Nam và hải ngoại.

Ca sĩ Trần Thu Hà

Không chỉ chia sẻ về công việc, Hà Trần cũng rất quan tâm tới các sự kiện nóng hổi của showbiz Việt thời gian gần đấy.

Khi được hỏi về những "hiện tượng" thời gian gần đây như Sơn Tùng MTP, JustaTee, .. cùng sự lên ngôi của "dòng nhạc underground", nữ ca sĩ thẳng thắn chia sẻ quan điểm rằng cô không biết và chưa nghe qua nên không nắm rõ mức độ "underground" của các bạn ấy như thế nào, có thực sự chảy ngầm, hay chỉ là sính chữ?. Theo Hà Trần, underground là một sự lựa chọn phong cách, lối sống và cố ý giữ danh tiếng ở dưới tầm radar,  chứ ko hẳn chỉ là dòng nhạc. 

Còn về vấn đề đạo nhạc, diva thứ tư của làng nhạc Việt chia sẻ: 'Nếu lấy hẳn của người khác đã có đăng kí bản quyền, hoặc đã được phổ cập rộng rãi mà chế lại thành của mình thì chắc chắn là đạo nhạc có ý thức.

Nếu nghe vô thức bị ảnh hưởng, hoặc mua-xin, dùng lại nhạc mẫu (sample) có ghi chú nguồn thì không thể gọi là "đạo" được. Vấn đề là ai, cơ quan nào đủ thẩm quyền, đủ kiến thức để phán xét, hay lại tạo dư luận chụp mũ lung tung?".

Cô cũng khuyên các bạn trẻ đang hoạt động nghệ thuật "đừng bịp bợm, cũng không phải sợ hãi che giấu việc vay mượn nhạc mẫu (sample) từ nước ngoài: 'Có quy định bản quyền mình thích thì tìm cách liên hệ mua - xin, luôn luôn ghi chú nguồn đầy đủ trên sản phẩm của các bạn thì chả ai nói được gì cả'.

Nói về danh tiếng của chính bản thân mình, Hà Trần cho biết, với chị, nổi tiếng không phải là đích đến cuối cùng:

'Nổi tiếng không phải đích đến cuối cùng của tôi. Tôi tâm niệm mình không tham gia vào showbiz với quyết tâm để được gọi là Diva hay đạt ngôi vị Diva.

Theo tôi, người ta có thể tôn trọng gọi danh ca, ca sĩ nổi tiếng hay bất cứ mỹ danh nào cho một người hát hay. Nhưng muốn đi cùng năm tháng với bất cứ danh hiệu nào, dù chủ ý hay bị "khoác áo", thì đều áp lực. Danh vọng cao bao nhiêu, kỳ vọng lớn bấy nhiêu'.

Và đó cũng chính là lý do Hà Trần chuyển sang hoạt động tại hải ngoại, mọi thứ ở hải ngoại chỉ hướng đến một cộng đồng không lớn, cạnh tranh và áp lực đều ít hơn: 'Ở Việt Nam, tồn tại đầu bảng trong ngành showbiz này thực sự phải là những con hổ. Có kêu "meo meo" vẫn là hổ', diva tươi cười chia sẻ.

Gia Linh