Vũ Song Vũ thích hát trong nhà tắm, Thúy Hạnh cảm ơn những lời chê

15/05/2012 14:39 Ban Văn hóa
(GDVN) - Tại Hà Nội, đúng 14h30 chiều 15/5, hai mẹ con Vũ Song Vũ đã từ Hải Phòng có mặt tại trụ sở Báo Giáo dục Việt Nam tham gia cuộc giao lưu trực tuyến. Điểm giao lưu phía Nam, giám khảo Thúy Hạnh rất hào hứng với các câu hỏi của bạn đọc.

*Phần giao lưu của Vũ Song Vũ và mẹ:


- Hoàng Thanh Giang (Thanh Hóa): Chú nghe cháu hát có giọng rất cao và hay, rất giống giọng của ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Ngọc Khuê. Bản thân cháu có yêu thích hát những bài hát ở thể loại đó hay cháu chỉ hát trong cuộc thi này?  Sau này cháu có định chọn ca hát làm con đường sự nghiệp cho mình?


Vũ Song Vũ: Bản thân cháu rất thích những bài hát ở thể loại dân gian đương đại. Tùng Dương và Ngọc Khuê đều là những ca sỹ cháu yêu thích. Hiện tại, còn nhỏ nên cháu chưa xác định rõ con đường sự nghiệp cho riêng mình. Cháu vẫn đang cố gắng hoàn thành việc học văn hóa, và yêu thích hội họa, không quên niềm đam mê âm nhạc.

Vũ Song Vũ và mẹ tại tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam.

- (Tư Khương, Hà Nội): Vũ Song Vũ  thần tượng nhất ca sĩ nào?

Vũ Song Vũ: Em thần tượng anh Bằng Kiều, Ngọc Hạ, Mỹ Linh.


- Trần Quốc Hoa (Hà Nội): Chào Vũ cả nhà cô rất thích giọng hát của cháu đặc biệt là cháu gái cô bằng tuổi cháu. Vậy cháu có thể chia sẻ một chút về việc luyện hát của cháu không?

Vũ Song Vũ: Cháu không dành thời gian luyện nhạc theo một khuôn khổ nhất định. Chỉ khi nào cháu nghe bài hát cảm thấy hay thì cháu “bắt chước”. Cháu thích hát trong nhà tắm. Mỗi khi tắm xong, bố hay nhận xét hát chỗ này được, chưa được.


Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà: Chưa bao giờ tôi nghe thấy cháu tập hát và hát ở nhà. Thật ra, khi nào cháu hát karaoke thì cháu hát thôi. Gần đến khi đi thi hỏi: “Vũ đã luyện tập chưa? Luyện tập như thế nào!". Vũ thường học thuộc bài hát, phân tích bài hát như phân tích một bài thơ. Ví dụ như khi hát bài: “Ông tôi”, Vũ hay tìm hiểu ý nghĩa xem ông đã vất vả như thế nào để có một cảm xúc thật khi thể hiện bài hát này.

- Nguyễn Hương Ngân (Hà Nội): Nhà mình rất ấn tượng với giọng hát của bé. Xin hỏi bé có run và hồi hộp khi bước lên sân khấu ko? Làm cách nào để lấy bình tĩnh để hoàn thành tiết mục của mình một cách tốt nhất trước sự chứng kiến của rất đông khán giả, ban giám khảo?


Vũ Song Vũ: Tại 2 vòng thi bán kết và chung kết, trước khi thi cháu rất run. Bởi vì lần đầu tiên được đứng trên sân khấu lớn như thế. Nhưng khi vào đến vòng Gala cháu hết áp lực, không lo lắng và không còn run nữa. Bởi khi đi đến chặng đường đó là quá sức tưởng tượng của cháu. Khi đó cháu chỉ còn biết nhập tâm và hát hết sức mình.

Nhã Yến (Nha Trang): Chào mẹ con Vũ Song Vũ, sau khi Vũ trở về Hải Phòng, gia đình chị có gặp áp lực gì khi con cái tham gia một cuộc thi được nhiều người biết tới. Hơn nữa, chị có tính cho con trở thành một ca sỹ chuyên nghiệp không? Đã có ai bày tỏ lời đề nghị giúp đỡ Song Vũ chưa?

Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà: Sau khi trở về hải phòng, gia đình không gặp áp lực gì  ngoài việc được nhiều người biết đến hơn. Ngoài ra, gia đình cũng chưa tính đến chuyện hướng cho bé trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, vì hiện tại việc học văn hóa vẫn quan trọng hơn. Hiện tại, có mẹ của ca sĩ Tú trong nhóm Thời gian có lời khuyên nên cho bé vào Học viện âm nhạc.

(Thuthuybui@gmail.com): Bé Song Vũ được như ngày hôm nay chắc chắn một phần là nhờ rất nhiều sự động viên và hướng dẫn của cha mẹ. Xin chị chia sẻ kinh nghiệm về cách giáo dục con để con có thể phát huy được năng khiếu nhiều nhất? Tham gia thi Vietnam's Got Talent là ý tưởng đầu tiên của bé Song Vũ hay của anh chị?

Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà:  Tôi luôn coi Song Vũ là bạn, chia sẻ mọi chuyện với con, nghe con tâm sự, lắng nghe và hướng dẫn con giải quyết mọi vấn đề ở lớp học mà bé cần cha mẹ giúp đỡ. Vũ tham gia  VietNam's Got Talent là từ ý tưởng của tôi muốn cháu giao lưu với các bạn và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

- Cháu học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi và làm sao cháu có thể hát tiếng Anh một cách điêu luyện và chuẩn như thế? (Lâm Tới - Tiền Giang)

Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà: Bé học tiếng anh từ lớp 1 và khi tôi phát hiện bé có năng khiếu học tiếng anh đã cho học thêm tiếng anh từ lớp 3. Do khả năng ngôn ngữ tốt từ nhỏ, tai nghe tốt nên phát âm khá chuẩn nên từ lớp 1 bé đã có thể học thuộc đĩa nhạc của nhóm Boney M.

Vũ Song Vũ: Cháu bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp Một. Lúc đó, cháu thấy tiếng Anh nghe “ngồ ngộ” (cười). Vì vậy, cháu hay mở phim hoạt hình từ kênh nước ngoài để nghe tiếng Anh. Sau đó, cháu áp dụng tiếng Anh trong lớp học khi giao tiếp cùng các bạn.

- Nguyễn Hương Ngân (Hà Nội):  Nhà mình rất ấn tượng với giọng hát của bé. Xin hỏi bé có run và hồi hộp khi bước lên sân khấu ko? Làm cách nào để lấy bình tĩnh để hoàn thành tiết mục của mình một cách tốt nhất trước sự chứng kiến của rất đông khán giả, ban giám khảo?

Vũ Song Vũ: Tâm trạng trước khi lên sân khấu là rất run , hồi hộp, nhưng chỉ cần 1 tràng vỗ tay của khán giả là cháu có thể lấy lại được bình tĩnh.

Vũ Song Vũ và mẹ chăm chú theo dõi các câu hỏi bạn đọc gửi tới.
Thi thoảng hai mẹ con dành cho nhau những cử chỉ hết sức tình cảm.

- Trần Quốc Hoa (Hưng Yên): Chào Vũ cả nhà cô rất thích dọng hát của cháu đặc biệt là cháu gái cô bằng tuổi cháu. Vậy cháu có thể chia sẻ một chút về việc luyện hát của cháu không?

Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà: Tôi chưa bao giờ nghe thấy bé luyện hát cả. Nếu bé thích bài nào, bé sẽ nghe nhiều lần và phân tích ca từ, nội dung của bài hát đó đến khi hiểu thì bé mới hát.

- (Thùy Dung, Nam Định): Tại sao cháu lại chọn một dòng nhạc dân gian, dân tộc để thi từ sau vòng loại VN Gottalent? Ban đầu nhiều người cho rằng hát tiếng Anh là sở trường của cháu, cháu nghĩ sao? Và trong quá trình tập luyện bài Bà tôi, Ông tôi…cháu gặp nhiều khó khăn như thế nào?

Vũ Song Vũ:
Cháu chọn thể loại âm nhạc dân gian vì niềm đam mê. Hát tiếng anh cũng là một thế mạnh của cháu. Trên lớp cháu rất thích học tiếng Anh và đạt 10 phẩy môn học tiếng Anh. Tháng 6 năm 2011, cháu đã post bài “Bà tôi” lên Youtube. Khi cháu thi “Bà tôi” cháu đã bị mọi người so sánh nhiều giữa bài hát dự thi và bài hát của chị Ngọc Khuê.

Đối với bài “Ông tôi” được biểu diễn trong đêm chung kết. Ban đầu cháu định lựa chọn bài hát: “Về ăn cơm”, nhưng bé Thanh Trúc đã biểu diễn bài hát đó. Sau đó, cháu định lựa chọn bài hát “Gặp mẹ trong mơ” dịch từ tiếng Mông Cổ, nhưng sau đó BTC lo lắng không xin được tác quyền của bài hát. Trước ngày biểu diễn 3 ngày, đêm hôm đó cháu rất lo lắng không biết lựa chọn bài hát nào. Cháu suy ngẫm và nhớ được câu nói của ông: “Tại sao chỉ hát về bà mà không hát về ông. Ngay sau đó cháu đã tìm thấy bài hát về ông trên mạng”. Ngay đêm đó, cháu học thuộc, cảm nhận ý nghĩa bài hát.

Trước ngày thi hai ngày, cháu luyện tập bài hát cùng giảng viên Triệu Yên trong khoảng 15 phút. Vì vậy cháu không được hài lòng lắm với phần thi đêm chung kết.

- Vũ Song Vũ – một cái tên rất ấn tượng. Em cũng cũng rất hay các ca khúc của Nguyễn Đức Cường và có giọng hát nội lực tốt làm người nghe cảm thấy giống với Tùng Dương. Cho chị hỏi em thần tượng ai? Nếu được gặp mặt những tác giả, ca sỹ mà em từng chọn ca khúc thể hiện trong Got Talent, em sẽ làm gì? (Vuvu@gmail.com, TP. Hồ Chí Minh)

Vũ Song Vũ: Em thích giọng ca của ca sỹ Tùng Dương. Em đã từng gặp ca sỹ Tùng Dương, khi đó em cảm thấy rất run và xúc động. Hai chú cháu chào nhau và mỉm cười rất tươi.

- Vũ Song Vũ có những kỷ niệm đẹp nào với các bạn thí sinh Got Talent ở Hà Nội không? Em có buồn khi không giành giải thưởng cuộc thi này không? (Hồ Trung Hiếu –Thanh Xuân- Hà Nội)


Vũ Song Vũ: Cháu đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp với các thí sinh ngoài Bắc cũng như trong Nam. Người bạn thân nhất với cháu là em Đăng Quân (Hà Nội), bạn Nguyễn Lê Nguyên (Đà Lạt), Nguyễn Đặng Đăng Khoa (TP. Hồ Chí Minh). Mọi người hay gọi bọn cháu là “Bộ tứ quyền lực”. Về việc không đoạt giải quán quân của cuộc thi, cháu không cảm thấy buồn. Mà cháu chỉ thấy buồn khi không biết tới bao giờ sẽ gặp lại mọi người.

Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà: Gia đình thấy rất bất ngờ khi bé lọt vào top 4 của đêm gala chung kết Got’s talent. Trong cuộc thi tôi thấy có rất nhiều người tài năng, bé là người may mắn khi đã lọt vào top 4 này. Có được thành công này là do bé có nhiều người yêu mến và ủng hộ. Gia đình cảm thấy rất hạnh phúc và muốn gửi lời biết ơn tới tất cả những người đã yêu thương và ủng hộ bé trong suốt thời gian qua.

- (Tuấn Khanh, Hải Phòng): Tự hào về Vũ Song Vũ lắm. Nhà anh ở Đường Lạch Tray đây. Anh luôn nhắn tinh bình chọn cho em đấy. Cho anh hỏi một câu là, điều mà Vũ trải nghiệm qua cuộc thi Got Talent này là gì? Về Hải Phòng rồi đã có chỗ nào mời em đi hát không?

Vũ Song Vũ: Qua cuộc thi, em đã học được rất nhiều những kinh nghiệm ca hát và được cọ xát và chịu áp lực dư luận để tiếp tục phấn đấu và rèn luyện. Sau khi về tới Hải Phòng, em có được mơi đi hát tại hội chợ trong thành phố.

- Khi nghe em hát bài hát my heart will go on cũng rất hay, sao em không tiếp tục chọn dòng nhạc này mà lại chọn những ca khúc dân ca đương đại rất khó thể hiện? (Hoàng nam- thinh.hoangmai.kt@gmail.com


Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà:
Bởi vì nhiều người nghĩ rằng bé chỉ hát tốt tiếng anh mà không hát được tiếng việt nên bé chọn hát những ca khúc tiếng việt để mọi người nghe và góp ý.

- Nhiều phụ huynh sợ con mình đam mê và đi theo con đường nghệ thuật vì có người cho rằng: Nghệ sỹ thì phưu lưu và đời sống của người nghệ sỹ có khá nhiều mối quan hệ phức tạp cũng như đổ vỡ. Vậy bà có sợ con mình dấn thân vào con đường nghệ thuật không hay bà định hướng một lối đi khác?

Mẹ Vũ Song Vũ - chị Vũ Thu Hà:
Thật ra tôi cũng đã nghĩ đến điều này và lo lắng, nhưng may mắn là ca hát chỉ là sở thích chứ chưa hẳn là đam mê của bé. Mà niềm đam mê thực sự của bé là hội họa. Tôi luôn  muốn định hướng cho con học ngoại giao.

- Hát cần tốn rất nhiều calo, ngoài việc tập luyện cho âm nhạc, Vũ đã luyện chế độ ăn uống  như thế nào để bổ cho sức khỏe? (người hâm mộ Song Vũ - Hải Phòng)


Vũ Song Vũ: Hàng ngày cháu thường uống sữa. Bên cạnh đó cháu còn thích ăn món phở bò tái và ngậm chanh muối cho thanh giọng. Cháu còn hay xịt mũi bằng nước biển để tránh bị xoang, cảm khi thay đổi thời tiết.

Khi cháu có triệu chứng về viêm họng, ảnh hưởng đến giọng hát, mẹ hay cho em uống nước củ cải trắng nấu cùng lê, gừng, mật ong.

- Cuộc sống của Song Vũ ngoài âm nhạc còn là gì? (Lê Thanh, Huế)

Vũ Song Vũ: Vũ yêu thích hội họa, thích đọc truyện tranh và đi bơi, đánh cầu cùng các bạn trong lớp.

- Chào Vũ, sau cuộc thi VietNam's Got Talent, cuộc thi hay giải thưởng tiếp theo mà em muốn chinh phục là gì? (Thanh Hải, Đà Nẵng)

Vũ Song Vũ: Hiện tại sắp đến thời gian nghỉ hè, cháu muốn dành thời gian vui chơi, thoải mái. Nghỉ hè cháu muốn được vào Sài Gòn. Cháu thích khí hậu, thiên nhiên, văn hóa giao tiếp cởi mở của người Sài Gòn. Bên cạnh đó, trong Sài Gòn có rất nhiều người bạn đến từ ngôi nhà “Got talent”, cùng hai người cô (bạn của mẹ), đều là những người mà cháu muốn gặp gỡ.

- Tại sao Vũ lại lựa chọn  những bài hát có phần người lớn như “My hear will go on” hay “Bà tôi”? (Tiến Hưng, Hà Nội)

Vũ Song Vũ: Tham dự một cuộc thi lớn, cháu muốn thử sức mình bằng những khó khăn. Vì vậy, cháu lựa chọn những bài hát khó để chiến thắng chính bản thân mình và chinh phục những thính giả khó tính.

*Phần Giao lưu với Thúy Hạnh:

- Em thấy chị đã trải qua nhiều công việc khác nhau như: người mẫu, MC và ngồi ghế nóng Giám khảo... Chị thấy công việc nào chị tâm huyết và mất công cho nó nhiều nhất? (Nguyễn Diệu Lan, dieulann180@gmail.com)


Thúy Hạnh: Chắc chắn là người mẫu rồi vì đây là công việc đầu tiên đưa chị đến với showbiz và cũng gắn bó với chị lâu nhất gần 20 năm. Công việc người mẫu ở đây không chỉ đơn thuần làm người mẫu mà là công việc và niềm đam mê với thời trang, vì hiện tại chị đang làm công việc quản lí, đứng sau hậu trường.

Thúy Hạnh ngồi trả lời với các câu hỏi của bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam.

- Ít khi thấy chị chê trên cương vị giám khảo, phải chăng chị sợ thí sinh và người hâm mộ mất cảm tình? (Phạm Đình Mạnh, Thanh Hóa)

Thúy Hạnh: Tôi cũng có chê đấy chứ, nhưng tôi hạn chế lời chê vì chúng tôi muốn động viên tinh thần của các thí sinh.

- Chào Chị tôi rất ấn tượng với giọng ca của cháu Vũ Song Vũ qua ca khúc “My heart will go on” mà cháu đã thể hiện ở vòng loại, về các vòng kế tiếp cháu cũng không làm tôi thất vọng. Nhưng vì sao Vũ lại không vô địch? Theo chị đánh giá nguyên nhân là do đâu? Do Vũ không lạ và đặc biệt như Hương Thảo hay Đăng Quân, Bảo Ngọc? Nói chính xác cảm giác của chị thì chị thích tiết mục của ai nhất ở cuộc thi? (Trần Hoa HB)

Thúy Hạnh: Cuộc thi nào cũng có luật chơi riêng, VGT cũng vậy. Với VGT khán giả là những vị GK quyết định phần chiến thắng cuối cùng của thí sinh. Với hơn 80 triệu dân, mỗi người mỗi ý nên tôi không thể thay mặt trả lời về vấn đề này. Ví dụ như bạn thích Vũ Song Vũ nhưng người khác lại thích các thí sinh khác. Mỗi thí sinh đều có những thế mạnh và cá tính riêng, nhưng yếu tố may mắn cũng rất quan trọng.

- Chị Hạnh ơi, xem Got Talent cả nhà em chia làm 2 phe: em và ba em thì rất thích chị, chị dễ thương, nhận xét có phần thương, khích lệ thí sinh; nhưng mẹ và em em lại nói không thích, chê chị “nhạt”. Chị ơi, vậy là sao? (Trịnh Phúc Hưng, Hải Phòng)


Thúy Hạnh: Vậy là mỗi người trong gia đình em có gu thưởng thức khác nhau, thứ nữa mỗi người mỗi tính cách nên chị cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người được phải không. Cảm ơn em và ba đã ủng hộ chị nhé, cũng cảm ơn mẹ em vì những lời chê cũng là điều tốt để chị hoàn thiện hơn.

- Nhiều bạn em cứ thắc mắc là sao chị khóc nhiều như vậy? Nếu thế chắc chị cũng… sợ ma lắm nhỉ? (em gái Thu Thanh, Hà Nội)


Thúy Hạnh:
Chị khóc 2 lần thôi em gái ơi, trong số 400 tiết mục chị đã chấm thi, nhưng cả 2 tiết mục đó đều được chọn phát sóng và phát sóng khá gần nhau nên mọi người đều nghĩ chị mau nước mắt. Nhưng chị cũng là phụ nữ mà, khi có những cảm xúc về những tiết mục thí sinh tham dự thì sẽ có những giây phút như vậy. Một lần khóc vì xúc động, và 1 lần khóc vì sợ hãi.

- Có khi nào chị cảm nhận, dù chỉ chốc lát, giám khảo cho chương trình tìm kiếm tài năng có phần quá sức với mình không? Nếu tự chấm điểm cho vai trò giám khảo của mình, chị cho mình mấy điểm trong thang điểm 10? (Phạm Xuân Hưng, Q1)

Thúy Hạnh: Tôi không thể tự chấm điểm cho công việc của mình, điều đó không khách quan nhưng tôi đã hoàn thành công việc trọn vẹn, BTC và các chuyên gia đều không có lời phàn nàn về tôi, bà Sharron - chuyên gia của Fremantle (đơn vị giữ bản quyền) đã nói với tôi rằng bà rất hài lòng với phần thể hiện của tôi.

- Chị Hạnh à, em cũng mới đọc tin về đêm diễn của anh Khang tối qua. Câu chuyện về thời bé của anh Khang chị có hay kể với con không? Chị bắt đầu kể chuyện cho con từ mấy tuổi? Em cũng có một bé trai mười lăm tháng rồi nhưng giờ cứ giở sách ra đọc truyện cho con là cu cậu lăn lộn, xem ra… lười học quá chị ạ hiii. Chị có truyền tí kinh nghiệm cho em được không? (Thúy Hằng, 176 Trương Định, Hà Nội)

Cảm ơn bạn với câu hỏi rất thú vị, hai bé nhà mình đang vào tuổi hỏi rất nhiều, mình chưa kịp kể về ông bà nội thì hai bé cũng hỏi suốt...mình luôn chia sẻ với hai bé từ lúc bé bắt đầu biết nói. Theo mình thấy trẻ con nếu muốn bé học thì nên làm theo cách vừa học vừa chơi thì bé mới hứng thú, nếu chỉ ngồi đọc truyện hoặc học bài thì các bé rất mau chán, nhất là con trai thì lại rất hiếu động. Bạn có thể tham khảo thêm cách này qua internet nhé.
- Xin lỗi chị Thúy Hạnh nhưng em xin phép được hỏi, có phải chị có thú sưu tập đồng hồ hình rắn phải không? Em thấy trên báo ít nhất chị đeo 2 cái khác nhau, mà nghe nói giá đến cả trăm triệu. Chị có thể tiết lộ có bao nhiêu cái và giá mua thế nào không? Em cám ơn chị! (nangmuaxuan_2790@yahoo.com.vn)

Thúy Hạnh:
À, không chị chỉ đeo 1 chiếc duy nhất mà thôi, đây là đồng hồ của nhãn hàng Bvlgari.

- Nếu nói rằng, đảm nhiệm vị trí giám khảo Got Talent là một trải nghiệm thì chị đã rút ra được điều gì cho bản thân? À nếu được chị trả lời cho em nhé, nếu đi thi, chị sẽ thi với phần tài năng gì? (Đào Mai Hà Trang, “Hà Nội 2”)

Mình trải nghiệm được nhiều điều lắm, trong đó có những trải nghiệm về các cung bậc cảm xúc và biết thêm được rất nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Mình cũng chưa từng nghĩ sẽ tham gia được loại hình nghệ thuật nào nếu thi VGT cả bạn ạ.

- Chị Hạnh, em thấy nghề người mẫu bây giờ sao lắm chuyện quá, hở nọ hở kia, tình tay ba tay tư rồi đến phát ngôn sốc. Xem lắm cũng thấy oải với giới mẫu quá. Chị có ngại không khi mình là người mẫu? (Bùi Thị Mai, ĐH Công nghiệp)

Thúy Hạnh:
Tôi xuất thân là người mẫu, tôi không bao giờ cảm thấy ngại về điều đó vì tôi đến với nghề bằng sự đam mê với làm việc chân chính, tôi không vì những "con sâu bỏ rầu nồi canh" mà e ngại với công việc mình vẫn theo đuổi trong suốt 20 năm.

- Em thấy chị là một trong những “chân dài” hiếm hoi mà em thấy gia đình vẹn toàn hạnh phúc sau bao năm? Bí quyết là gì vậy chị? Lạt mềm buộc chặt à? Chị có tự hào vì mình có gia đình như thế trong khi nhiều cặp khác chia tay không? Em cám ơn chị! (letuyetnganbebi, Cần Thơ)

Cảm ơn câu hỏi mà cũng là lời khen của bạn. Tất nhiên mình cảm thấy vui và tự hào về gia đình chứ, mình nghĩ cũng sẽ có nhiều người tự hào về gia đình như mình thôi. MÌnh nghĩ là phụ nữ nếu muốn gia đình êm ấm thì nên nhường nhịn một chút.


Trước đó, vào buổi sáng ngày 15/5, Báo Giáo dục Việt Nam đã tổ chức giao lưu với Quán quân Got Talent Đăng Quân và bố mẹ em. Mời độc giả theo dõi
nội dung buổi giao lưu:

- Thuminh (Hà Nội): Chào cháu, cô chúc mừng cháu đã giành giải cao tại cuộc thi Got Talent, xem xong phần thi của cháu và Bảo Ngọc, con gái cô cứ đòi đi học nhảy để được gặp anh Đăng Quân mãi đấy. Cháu cho cô hỏi, cháu học ở đâu, giờ giấc thế nào, nếu con gái cô muốn học nhảy cùng lớp với cháu thì học ở đâu được. Cô xin cảm ơn!

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Đăng Quân hiện tại đang học 1 lớp của Chí Anh tại Hoài Đức, vào lúc 8 đến 10h thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.

- Tiến Hòa, Hải Phòng: Em Đăng Quân thân mến! Rất phục tài em kể từ tiết mục Hứng Dừa. Anh xem em ‘quăng quật’ Bảo Ngọc cứ như bị bông và nhẹ nhàng lắm. Cái này do em khỏe mạnh hay Bảo Ngọc nhẹ cân? Em có chế độ ăn uống tập luyện gì không?

Đăng Quân (cười tươi): Em Bảo Ngọc nặng đấy! Đăng Quân lười ăn nên hầu hết phải uống sữa, thường là sữa Ensua.

Đăng Quân cười tươi trước câu hỏi của độc giả. Ảnh: Hoàng Lâm

- Mai Hương, Quảng Ninh: Hôm trước có đọc báo thấy bảo là Đăng Quân từng là học trò của chị Khánh Thi, không biết chị ấy giúp đỡ Đăng Quân vào khoảng thời gian nào, trong bao lâu? Tại sao lại chọn Khánh Thi để học vậy Quân? Em quý mến chị Thi nhất ở điểm nào?

Chị Nguyễn Thanh Thủy:
Quân học chỗ chị Khánh Thi hồi năm 2009, học tại số 7 Hai Bà Trưng. Có lớp cơ bản của cô Khánh Thi dạy và lớp nâng cao của chú Chí Anh. Một thời gian sau cô Khánh Thi vào Sài Gòn, Quân tiếp tục học lớp của chú Chí Anh.


Đăng Quân:
Cô Khánh Thi rất thân thiết với Quân. Thời gian ngắn sau này khi vào Sài Gòn Quân có tới chỗ cô, tập với anh Phan Hiển. Em rất thân với anh Hiển. Cô Khánh Thi rất nhiệt tình với học trò, chỉ dẫn chu đáo.


- Phonglantim246@gmail.com: Đăng Quân có phấn đấu theo nghiệp khiêu vũ không? À, món quà là máy chơi game Quân đã được tặng chưa?

Đăng Quân: Vâng cháu sẽ theo nghiệp khiêu vũ chứ. Quà thì bố mẹ tặng cho em rồi. Em thích lắm! (cười).

- Hoài Thương: Quân ơi, chúc mừng em nhé, chị rất thích và luôn là người nhắn tin bầu chọn cho em đấy nhé! Chị muốn hỏi em là sau này lớn lên em muốn trở thành một người khiêu vũ giỏi như Chí Anh không? Bố mẹ chị cứ khen em mãi và bản thân chị cũng đang có ý tưởng đi học khiêu vũ từ khi xem 2 em nhảy đấy! Em và các thí sinh Got Talent khác có thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện không?

Đăng Quân: Em cảm ơn chị Hoài Thương vì chị đã bình chọn cho em. Em muốn trở thành người khiêu vũ chuyên nghiệp.


Chị Nguyễn Thanh Thủy:
Nhà Bảo Ngọc ở gần CLB Họa My, nên hai anh em thường xuyên gặp nhau.


- Nguyễn Huy Hoàng: Đăng Quân và Bảo Ngọc có hay "chí chóe" với nhau không? Từ khi giành giải thưởng lớn về em đã đi học trở lại chưa, có thấy bạn bè, thầy cô thay đổi về cách cư xử dành cho em không? (Hoàng My, Hải Phòng)

Đăng Quân: Thầy cô và các bạn chúc mừng em rất nhiều, em cũng không thấy các bạn thay đổi gì cả và các bạn cũng chỉ chúc mừng em ở lớp thôi.

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Quân cũng ít thời gian, ngày đi học, tối đi diễn, tập. Quân mong muốn mỗi năm có nhiều mùa hè để ăn uống và luyện tập.

Chị Nguyễn Thanh Thủy, mẹ của quán quân Vietnam's Got Talent Đăng Quân. Ảnh: Hoàng Lâm

- Huongtranttth@yahoo.com.vn: Tối chung kết, 2 đứa con nhà em cứ bắt cả nhà phải nhắn tin chúc mừng Đăng Quân – Bảo Ngọc đấy ạ! Rồi chúng cứ mong muốn được gặp 2 bé một lần. Ước gì các có có lần đi diễn ở Nam Định nhỉ! Em muốn hỏi anh chị, ai là người phát hiện tài năng khiêu vũ của Đăng Quân vậy? Từ khi học khiêu vũ anh chi thấy Đăng Quân thay đổi như thế nào? Anh chị bố trí thời gian học tập - học nhảy của cháu ra sao?

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Người phát hiện ra khả năng thuộc bài nhanh của Đăng Quân là ông nội và bà nội. Ông bà nội của Quân có học khiêu vũ cổ điển. Và Quân còn dám 'bắt lỗi' ông bà khi nhảy sai nữa. Có lần bà nói về Quân là: Cháu không học hành gì mà lại biết mà sửa chân nhảy sai cho mọi người. Thấy cháu có năng khiếu thế là ông bà xin cho cháu đi học.

Lúc đầu bà nội xin Quân học ở trường thể theo vì cứ nghĩ khiêu vũ thể thao là....liên quan trường thể thao, mãi sau mới xin vào lớp học khiêu vũ. Quân có một đặc điểm là, sau mỗi buổi học đều rất muốn biết thầy cô nói gì về mình, nhưng cháu ngại hỏi thẳng nên toàn phải bảo mẹ ướm lời. Tôi cứ phải đi hỏi hộ cháu và đa phần các thầy dạy nhảy cháu đề bảo Quân có tố chất đặc biệt, nên theo con đường chuyên nghiệp".

Đầu 2009, Quân tự tìm tòi trên mạng lớp học của cô Khánh Thi, chú Chí Anh. Thầy cô rất khen, nên tôi quyết định cho cháu theo con đường chuyên nghiệp. Quân thích nhảy, múa, hát.

- Mai Mai (mainguyen@gmail.com): Chúc mừng hai vợ chồng chị đã có một đứa con tài năng như Đăng Quân. Cho em được hỏi, sau cuộc thi anh chị có định hướng gì cho cháu không? Cháu Quân có thay đổi như thế nào?

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Tôi ngĩ chưa thể coi Đăng Quân là tài năng, mới chỉ là năng khiếu. Trước và sau cuộc thi mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Tôi và cháu đều đang chờ đợi những cuộc thi mới để Quân tham gia.

- Bích Huyền (Đà Nẵng):  Là một bậc phụ huynh, tôi cũng rất quan tâm tới vấn đề sau cuộc thi, bố mẹ Đăng Quân sẽ hướng con phát triển ra sao? Tôi muốn hỏi thêm anh chị có gặp áp lực gì không? Bởi tự nhiên con nhỏ thành tâm điểm báo chí? Trả lời nhà báo thì ai là người đại diện hay Đăng Quân trực tiếp trả lời?

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Cũng không có áp lực nào lớn bởi đây không phải là cuộc thi đầu tiên mà Đăng Quân tham gia. Còn đối với báo chí Đăng Quân và bố mẹ đều có quyền phát ngôn.

Anh Nguyễn Đăng Long, bố Đăng Quân (ngoài cùng bên trái) là người ít nói nhưng luôn bên cạnh chia sẻ, động viên con trai. Ảnh: Hoàng Lâm

- Thái Bảo (Quảng Ninh): Gia đình anh đã gặp xáo trộn như thế nào khi Đăng Quân giành giải nhất tại Got Talent. Có một dạo bé nhà em thi giành giải cấp thành phố một cuộc thi thôi mà vợ chồng em cũng đau đầu về nhiều thứ tự nhiên đến lắm đấy ạ!

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Gia đình chưa gặp xáo trộn gì. Niềm vui đó cũng được bạn bè chia sẻ, động viên. Đăng Quân hiện vẫn luyện tập bình thường.

-Trần Xuân Mai Thùy (Hà Nội):  Anh chị có lo lắng khi con tự nhiên chở nên nổi tiếng? Đăng Quân cũng ở cái tuổi ‘đủ biết sự nổi tiếng’ của bản thân. Anh chị có lời khuyên nào dành cho con hay dạy dỗ cháu để cháu không nghĩ rằng mình rất tài giỏi từ đó có thể trở nên đổi khác?

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Không có gì phải lo lắng, lúc Đăng Quân mới bắt đầu bước vào con đường nghệ thuật, mọi người lo lắng và khen. Tuy nhiên, cho dù được lời khen tặng, Đăng Quân vẫn liên tục phấn đấu. Bản tính Đăng Quân không tỏ ra tự phụ với những gì mình đạt được. Bản thân tôi giáo dục con luyện tập và rèn luyện rằng thành công trước mắt chưa phải là cái đích. Bây giờ mới chỉ là trên con đường phấn đấu. May mắn con tôi rất biết nghe lời, nên tôi không thấy cháu có cảm giác cháu tự kiêu, cháu vẫn muốn học tập và rèn luyện.


- Ngoài Đăng Quân, gia đình anh chị có ai biết khiêu vũ hoặc theo nghệ thuật không?
(Bạch Yến, Phú Thọ)

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Ngoài Đăng Quân, thì ông bà nội của cháu cũng biết đôi chút về khiêu vũ. Tôi và chồng thì không biết. Tôi vốn là thợ may. À, mà tôi nhớ khi Đăng Quân 1 tháng tuổi bị mẹ bắt nằm trong nôi hóng xem ti vi rồi. Công việc của tôi nhiều, nên không bế cháu thương xuyên được. Tôi rất mê chương trình Paris by night nên hầu như không bỏ xem một đĩa nào, vì thế, ngay từ bé, Đăng Quân đã cùng mẹ xem đĩa và mỗi lần xem, cháu đều không khóc. Có lẽ khả năng nghệ thuật của bé đã được ảnh hưởng một phần từ đó. Đăng Quân giống tính mẹ, tính cách dễ gần, sôi nổi, nhiệt huyết.

- Số tiền thưởng anh chị dùng làm gì? (xin không nêu tên)

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Số tiền đó gửi vào tài khoản cho Đăng Quân. Đăng Quân hiện học rất nhiều môn nghệ thuật. Nói thật, tôi là một người dám hi sinh để phục vụ cho con trai. Thậm chí, có thể bỏ nghề đi theo Quân. Tất cả đồ Quân diễn đều là do tôi may vá. Tôi rất vui vì đã làm được điều ý nghĩa đó. Tôi thích nghệ thuật, nhưng chưa bao giờ được bước chân vào nên muốn dành tất cả cho Đăng Quân.

- Có một người mẹ là thợ may, trực tiếp may quần áo diễn cho Quân, Đăng Quân cảm thấy thế nào khi được mặc những bộ đồ của mẹ? (Phạm Thùy Dương - Lê Lợi, Hải Phòng)

Đăng Quân: Đồ diễn của Quân tất cả đều do mẹ may. Quân không mặc đồ ở ngoài. Cảm  giác của Quân là tự tin và hạnh phúc.

- Chúc mừng Đăng Quân đã nổi tiếng nhé. Sau cuộc thi Đăng Quân đã trở thành một ngôi sao nhí, nhưng em vẫn là một đứa trẻ. Xin hỏi vui anh chị một câu là ở nhà Quân có tật xấu đáng yêu nào không? (Phạm Hùng, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội)

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Tật xấu của Quân là hay quên, ví dụ như Quân rất hay quên điện thoại. Quân để đâu cũng không nhớ nữa. Bên cạnh đó Quân còn là người ăn cơm chậm nhất nhà (cười). Trong cách dạy bảo con cái, tôi vẫn thực hiện theo câu thành ngữ: “Thương cho roi cho vọt”. Vì vậy, nếu Quân hư hay mắc khuyết điểm vẫn thường xuyên bị ăn roi. Nếu như không như vậy thì đã không có Đăng Quân của bây giờ.

- Xin gửi câu hỏi này tới bố mẹ Đăng Quân, sau khi kết thúc cuộc thi, áp lực đối với Quân cũng như gia đình chị bây giờ là gì thế ạ? (Mẹ Bé Bông, Đà Nẵng)

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Áp lực hiện tại là: Học ở đâu? Học như thế nào? Tham gia các cuộc thi nào?  Tôi đang có mong muốn đưa Đăng Quân vào đội tuyển popping và dự định cho Quân  tham gia những cuộc thi lớn tiếp theo.

- Trong các môn nghệ thuật Quân thích môn nào nhất? (Thành Trung, Hà Nội)

Đăng Quân: Em yêu thích tất cả các môn nghệ thuật, mỗi môn đều rèn luyện cho Quân một kỹ năng

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Thầy cô khi dạy Quân đều nhận xét: “Quân là hiện tượng khiêu vũ”. Khi Quân còn nhỏ, tôi tạo điều kiện cho Quân học nhiều môn nghệ thuật, sau này khi trưởng thành Quân có thể quay trở lại để tiến đến sâu hơn một môn nhất định. Tôi tin rằng khi đó Quân sẽ thành công.

- Nghe anh chị kể thấy lịch học với tập của cháu dày quá, tôi nghe thấy sợ. Mà trông ảnh Quân gầy quá. Anh chị có nghĩ cháu đang bị quá tải không, nếu là bố mẹ tôi không cho cháu học nhiều như thế đâu! (Thúy Hằng, Hà Đông)

Chị Nguyễn Thanh Thủy: Bạn sẽ có được câu trả lời này nếu như xem Đăng Quân biểu diễn trên dân khấu hay trên sàn tập, đầy nhiệt huyết, đầy sức khỏe với những màn “quăng quật”. Điều đó cho thấy Quân làm việc với một thái độ say mê thì tôi nghĩ rằng không phải là “quá tải” đối với Quân.

Vietnam's Got Talent đã khép lại với kết quả xứng đáng và "có hậu" (theo lời của Võ Trọng Phúc) khi cặp đôi nhí Đăng Quân - Bảo Ngọc giành ngôi vô địch. Cậu bé 12 và cô bé 7 tuổi đã tạo nên nguồn vui và cảm hứng vô tận cho khán giả truyền hình, là minh chứng hùng hồn cho sức lan tỏa mãnh liệt của bộ môn dancesport trong đời sống hiện nay.

Tuy không giành giải cao nhất nhưng những Vũ Song Vũ, Nguyễn Hương Thảo, Võ Trọng Phúc cũng khiến giám khảo, khán phải "rùng mình" bởi giọng hát thiên phú, tuyệt vời vốn không hề qua trường lớp đào tạo của họ. Những bài dân ca đương đại với độ khó rất cao, những đoạn nhạc kịch nổi tiếng, hay đơn giản chỉ là những giai điệu ngọt ngào giản dị tiếng Anh... qua giọng hát Vũ Song Vũ, Nguyễn Hương Thảo, Võ Trọng Phúc như có một đời sống mới, sức sống riêng trong lòng khán giả.

Theo sát những tài năng nhí, trẻ tuổi trong chặng đường Vietnam's Got Talent là những bậc phụ huynh, thầy cô giáo và các thành viên ban giám khảo. Đó là mẹ và cô giáo của Đăng Quân - Bảo Ngọc, mẹ của Vũ Song Vũ, mẹ Phương Anh, giám khảo Thúy Hạnh... Họ đã dìu dắt con cái, học trò, thí sinh của mình biết theo đuổi đam mê và đi đến cùng sự đam mê ấy.

Tuy vậy, con đường phía trước còn rất dài, làm thế nào để các tài năng tiếp tục được đào luyện và tỏa sáng, đó luôn là câu hỏi hóc búa với những ngay cả Got Talent những phiên bản nổi tiếng trên thế giới như Anh, Mỹ...

Tham gia giao lưu, độc giả sẽ được các khách mời tiết lộ những câu chuyện chưa từng kể trong suốt quá trình cuộc thi, được giải đáp thắc mắc, bày tỏ suy nghĩ...

Ngoài ra, bạn đọc hoàn toàn có thể gửi câu hỏi cho mẹ Bảo Ngọc (chị cùng cô bé dự một sự kiện ở Quận trùng giờ buổi chiều không thể tham dự), cô bé xương thủy tinh Phương Anh (bay từ TP.HCM ra Hà Nội vào buổi sáng cùng ngày và chiều phải đi học); Hương Thảo, Võ Trọng Phúc... Thậm chí, nếu ai muốn hỏi sâu về môn dancesport - môn thể thao nghệ thuật đã giúp Đăng Quân - Bảo Ngọc vô địch, ngoài những giải đáp thú vị của cô giáo Quỳnh Trang, hai kiện tướng Chí Anh và Khánh Thi cũng sẵn lòng trả lời. Tất cả câu hỏi của độc giả sẽ được chúng tôi gửi đến khách mời và đăng tải ngay trong buổi giao lưu trực tuyến.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể BẤM VÀO ĐÂY để đặt câu hỏi, hoặc gửi câu hỏi về email vanhoa@giaoduc.net.vn.

Ban Văn hóa