Vụ từ điển gây "sốc": Nhà xuất bản Trẻ xin lỗi, hứa bồi thường

26/10/2014 16:51 NGUYỄN QUÂN
(GDVN) - NXB Trẻ đã chính thức lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm và hứa bổi thường cho khách hàng mua phải cuốn từ điển gây sốc của tác giả Vũ Chất do NXB phát hành.

Đại diện Nhà xuất bản (NXB) Trẻ cho biết, ngày 16/10 căn cứ vào việc kiểm tra hồ sơ lưu (của NXB Trẻ, Cục xuất bản, Thư viện khoa học Tổng hợp) không tìm ra thông tin liên quan đến việc thực hiện cuốn từ điển, cùng với sự phát hiện ra ba phiên bản bìa khác nhau của cuốn từ điển này (có nội dung trang lưu chiểu giống hệt nhau từ người vẽ bìa đến người chịu trách nhiệm xuất bản, biên tập viên, sửa bản in), NXB Trẻ đã thông tin đến bạn đọc: Đến thời điểm này (tức ngày 16/10), NXB Trẻ xin xác nhận không thực hiện cũng như liên kết với ai để in cuốn sách nêu trên.

Ngày 22/10, NXB Trẻ đã tiếp cận cuốn sách trên lưu tại Thư viện Quốc gia mang chữ ký nộp lưu chiểu của NXB Trẻ. 

Ngoài ra, theo Tổng biên tập NXB Trẻ, sai sót do việc thông tin chưa đầy đủ này đã phần nào ảnh hưởng đến thương hiệu NXB Trẻ. Giám đốc – tổng biên tập NXB.Trẻ đương nhiệm xin nhận trách nhiệm về mình trong việc xử lý chưa tốt vấn đề này, và mong gởi lời xin lỗi đến độc giả, các anh chị tiền nhiệm và đội ngũ nhân viên, Cục xuất bản, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí vì những thông ban đâu chưa đầy đủ của mình. 

NXB Trẻ đã hoàn chỉnh báo cáo với kết luận cuối cùng và gởi đến Cục xuất bản, in và phát hành, Thành Đoàn TP.HCM và đang chờ kết luận của cấp trên. 

"Trước thông tin mới này, qua so sánh, đối chiếu và làm việc với thư viện, chúng tôi xác nhận đó đúng là chữ ký của cựu nhân viên NXB Trẻ. Vì vậy, NXB Trẻ xin nhận lỗi vì công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại NXB Trẻ cách đây 13 năm chưa tốt, dẫn đến việc thực hiện một tác phẩm có nội dung nhiều sai sót như trên" - NXB Trẻ chính thức thừa nhận.

NXB Trẻ gửi lời xin lỗi bạn đọc, đặc biệt là những bạn đọc đã lỡ mua cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” mang logo NXB Trẻ cách đây 13 năm (như trong hình) và xin đề xuất biện pháp khắc phục như sau:

Bạn đọc có thể mang (hoặc gởi bưu điện) cuốn sách nêu trên (có bìa giống trong hình - giống với cuốn từ điển lưu trữ tại Thư viện quốc gia) đến NXB Trẻ (161b Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM) để chúng tôi thu hồi, tiêu hủy theo chỉ đạo của Cục xuất bản; đổi lại, chúng tôi sẽ hoàn trả chi phí bưu điện và xin tặng lại một cuốn sách của NXB Trẻ (bạn đọc có thể lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào NXB Trẻ đang phát hành hiện nay). Nếu bạn đọc không muốn nhận sách, chúng tôi sẽ bồi hoàn lại chi phí mua sách, có tính trượt giá qua 13 năm là 50.000 đồng..

Trước đó, cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất được báo chí phản ánh có rất nhiều sai sót, định nghĩa “ngây ngô” nhưng vẫn được đội ngũ biên tập viên và quản lý xuất bản để in lại dưới logo của nhiều nhà xuất bản và tồn tại suốt 13 năm qua.

Ngày 17/10/2014, Cục Xuất bản, In và Phát hành – Bộ TT&TT cũng đã ban hành Quyết định số 4763/QĐ-CXBIPH và Quyết định số 4764/QĐ-CXBIPH thu hồi và tiêu hủy cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, đề tên NXB Trẻ và NXB Thanh niên. 

Quyết định này nêu rõ lý do thu hồi và tiêu hủy là do cuốn sách mạo danh NXB Trẻ, NXB Thanh niên. Cuốn sách có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

NGUYỄN QUÂN