Vụ Vương Thu Phương: Quy chế thi hoa hậu chưa rõ ràng?

31/08/2012 13:32 Nhóm phóng viên (ghi)
(GDVN) - Theo luật sư Nguyễn Minh Thuận, có một số khái niệm gây tranh cãi trong thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 nên gây ra rắc rối cho Vương Thu Phương.

Luật sư Nguyễn Minh Thuận, Công ty Luật Hợp danh Sài Gòn Việt Nam chia sẻ quan điểm của ông với Báo Giáo dục Việt Nam về trường hợp của Vương Thu Phương: "Theo quan điểm cá nhân tôi, liên quan đến việc thí sinh Vương Thu Phương đình chỉ khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam có một số vấn đề gây tranh cãi vì khái niệm trong Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 ghi còn chung chung."

Vương Thu Phương rơi nước mắt vì loại khỏi đêm chung kết. Ảnh: Nghĩa Phạm.
 

Cụ thể, trong phần “đối tượng và điều kiện dự thi” của thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 có nêu thí sinh dự thi hoa hậu phải “chưa lập gia đình”. Khái niệm “chưa lập gia đình” này chung chung, thiên về cảm tính chứ chưa nêu rõ ràng theo kiểu “một là một - hai là hai”. Ngay cả Ban tổ chức cũng không làm rõ khái niệm “chưa lập gia đình” là như thế nào. Chính vì điều này mới dẫn đến trường hợp của Vương Thu Phương.


Bởi Thu Phương hoặc nhiều người có thể hiểu “chưa lập gia đình” theo nghĩa luật pháp là “chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước”. Giả sử có tổ chức lễ thành hôn có sự chứng kiến của gia đình hai bên và bạn bè theo phong tục, nhưng không có giấy đăng ký kết hôn thì vẫn không được công nhận là đã kết hôn về mặt pháp lý. Nếu như Ban Tổ chức nói Phương đã lập gia đình là không sai, nhưng nếu căn cứ vào pháp lý thì Vương Thu Phương cũng không sai vì cô ta chưa đăng ký kết hôn và điều này cũng có thể hiểu rằng cô ấy chưa lập gia đình.

Cũng cần nói thêm rằng, chính việc định nghĩa chung chung của Ban tố chức ở cuộc thi Hoa hậu 2008 cũng gây ra nhiều sự phiền toái. Khi Hoa hậu Thuỳ Dung đoạt vương miện cũng đã gây nhiều tranh cãi bởi quy định chung chung của Ban tổ chức, là thí sinh tham gia có “trình độ phổ thông trung học”, trong khi quy chế của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch là yêu cầu phải “tốt nghiệp phổ thông trung học”.


Ở đây theo tôi Ban tổ chức cuộc thi cần phải quy định một cách rõ ràng, để tránh trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra. 

Về việc trong Thông cáo báo chí về việc đình chỉ tham dự đêm chương trình chung kết của thí sinh Vương Thu Phương có ghi nhận định:

2. Thí sinh đã không tôn trọng Luật cư trú

3.Tuy chưa đăng ký kết hôn, nhưng thí sinh đã tổ chức lễ thành hôn và chung sống như vợ chồng. Về khía cạnh pháp luật, đúng là thí sinh chưa kết hôn, nhưng việc làm này không phù hợp với quy chuẩn, thông lệ chung của đời sống xã hội Việt Nam (cưới xin lập gia đình có đăng ký kết hôn); Về khía cạnh phong tục, quan niệm và đạo đức truyền thống, khi đã tổ chức hôn lễ và chung sống như  vợ chồng, thì trong dư luận xã hội, thí sinh thực tế bị coi là đã lập gia đình.

Theo tôi, những nội dung kết luận của Ban tổ chức có phần “nặng tay” với thí sinh này, vì nếu Thu Phương vi phạm quy chế thì phải nói rõ rằng vi phạm điểm nào, mục nào điều nào của Thể lệ/Quy chế cuộc thi, chứ không thể căn cứ vào những lý do ngoài thể lệ/quy chế của cuộc thi như “không trung thực”, “không tôn trọng Luật cư trú” hay căn cứ vào những khái niệm rất mơ hồ là “dư luận xã hội”, “thông lệ chung của đời sống xã hội” để phán xét và loại thí sinh ra khỏi cuộc thi.

Việc sử dụng những khái niệm mơ hồ này để phán xét cô Thu Phương sẽ càng gây tranh cãi. Mặt khác, nội dung kết luận trên của Ban Tổ chức có thể sẽ gây ảnh hưởng đến đời tư cũng như nhân thân của Vương Thu Phương.


Trên trang web của cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ (www.missuniverse.com) có ghi rất rõ về điều kiện dự thi của thí sinh, trong đó có đoạn:

“CAN CONTESTANTS BE MARRIED?

No, contestants may not be married or pregnant. They must not have ever been married, not had a marriage annulled nor given birth to, or parented, a child.”

(Tạm dịch: THÍ SINH TỪNG KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC DỰ THI? Không, thí sinh phải là người chưa từng kết hôn hay từng có thai. Thí sinh phải chưa từng kết hôn hay có một đám cưới bất hợp pháp, từng mang thai hay sinh con).

Như vậy, ban tổ chức cuộc thi này đã rất rõ ràng về khái niệm “married”, là tình trạng kết hôn được luật pháp công nhận.

Nhóm phóng viên (ghi)