Vương Thu Phương: “Cuộc sống hối hả, càng nên đọc sách để sống chậm lại"

22/07/2015 11:24 Thảo Nguyên (thực hiện)
(GDVN) - Từ kinh nghiệm của bản thân, Vương Thu Phương thừa nhận: “Cuộc sống càng hiện đại, hối hả… mọi người càng nên đọc sách. Đọc để sống chậm lại”.

Trong suốt một thời gian dài “biến mất” hẳn trong các hoạt động của làng giải trí Việt khi con đường sự nghiệp và nhan sắc đang độ rực rỡ nhất, Giải vàng siêu mẫu Việt Nam 2011 Vương Thu Phương bất ngờ trở lại, chọn cách bước chậm để nhìn lại mình và định hướng cho tương lai.

Giải vàng siêu mẫu Việt Nam 2011 Vương Thu Phương.

“Thành công của tôi, chỉ 30% là may mắn”

- “Lùi một bước biển rộng trời cao”, có vẻ bạn đã tìm thấy con đường của mình sau khó khăn đã vượt qua?  

Vương Thu Phương: (Cười) Chính nhờ những khó khăn ấy đã giúp tôi suy nghiệm lại bản thân mình, để thấy được giá trị cuộc sống và nhận ra đam mê để hướng đến. 

Từ vài năm trở lại đây tôi chú tâm vào việc học và kinh doanh. Cũng vì đang ấp ủ một vài dự án kinh doanh, nên tôi tham gia các khóa học để giúp mình nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực này. Chỉ khi nào đạt được cả ba yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, tôi sẽ bắt đầu những dự định lớn. Còn hiện tại, tôi không nói trước bất kì một điều nào cả… 

Vương Thu Phương cho biết, vài năm trở lại đây Phương chú tâm vào việc học và kinh doanh hơn là sự nghiệp người mẫu.

- Phương có nghĩ rằng thành công đã từng đến với Phương rất dễ dàng nên mất đi cũng dễ dàng?

Vương Thu Phương: Tôi khẳng định, tôi bước lên bục vinh quang không dễ dàng và ngay cả việc rời xa nó cũng chưa bao giờ là dễ dàng. 

Với tôi, tất cả sự cố gắng ấy hòa chung với nước mắt, gục ngã rồi lại đứng lên. Điều đó được gói gọn trong hai từ nỗ lực. Thành công luôn bao gồm yếu tố may mắn, nhưng với tôi, may mắn chỉ chiếm 30%.

“Đắc Nhân Tâm” khuyên tôi không bon chen nhưng không có nghĩa là từ bỏ”

- Vậy điều gì trong cuộc sống hiện tại khiến Phương hài lòng nhất?

Vương Thu Phương: Đó là tôi không còn thấy mình muốn bon chen nữa. Tôi vẫn đóng phim, làm người mẫu, tham gia các hoạt động giải trí nhưng sẽ theo đam mê và ý thích của mình.

Vào năm 2012 trước sóng gió thị phi, tôi được một người bạn thân tặng quyển sách “Đắc Nhân Tâm” và bảo tôi: “Những gì Phương cần trong quyển sách này đều có”.

"Đắc Nhân Tâm khuyên tôi không bon chen nhưng không có nghĩa là từ bỏ…”.

Tôi đọc và thấy mình may mắn khi kịp nhận ra những sai lầm trên con đường đang đi và cách vượt qua là phải đối diện với nó để giải quyết chứ không phải trốn tránh. 

Gấp quyển sách lại, tôi đã nghĩ ngay giá như mình chịu buông một chút, chậm lại một chút thì chắc chắn đã ở trong một vị thế khác. Đắc Nhân Tâm khuyên tôi không bon chen nhưng không có nghĩa là từ bỏ… Tôi hài lòng vì mình đã an nhiên hơn để phấn đấu cho sự nghiệp phía trước. 

“Cuộc sống càng hối hả, càng nên đọc sách để sống chậm lại”

- Một trong những lựa chọn an nhiên ấy có phải là “tích cực tham gia nhiều hơn những hoạt động xã hội giúp ích cộng đồng” như Phương chia sẻ?

Vương Thu Phương: Đúng vậy, thời gian qua có thể tôi chưa có những thành tích gì nổi bật hơn trong sự nghiệp nhưng bù lại tôi được làm những việc mình thích, có ích cho cuộc sống của tôi và xã hội. 

"Khi giúp đỡ nhiều người, tôi còn cho mình cơ hội nhìn rộng ra thế giới xung quanh".

Quan trọng hơn, tôi đã “bỏ túi” cho tâm hồn mình nhiều hoạt động thiện nguyện. Qua nhiều chuyến đi tôi nhận ra cuộc sống có quá nhiều cảnh đời cần được cảm thông, chia sẻ. 

Vì thế, tôi nghĩ nếu mình có cơ hội, có điều kiện để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn thì hãy cứ làm hết mình. Khi giúp đỡ nhiều người, tôi còn cho mình cơ hội nhìn rộng ra thế giới xung quanh.

- Theo Phương, trong cuộc sống hiện đại, sách có còn quan trọng không?

Vương Thu Phương: Từ sự việc của bản thân, tôi khẳng định sách rất quan trọng. Cuộc sống càng hiện đại, hối hả… mọi người càng nên đọc sách. Đọc để sống chậm lại. 

Vương Thu PHương cho rằng, cuộc sống càng hiện đại, hối hả… mọi người càng nên đọc sách. Đọc để sống chậm lại.

Thời gian vừa qua, tôi tham gia một chương trình tặng sách cho các bạn trẻ và rất bất ngờ nhận thấy chương trình được hưởng ứng nhiệt liệt.

Qua đó mới thấy các bạn trẻ luôn khao khát sở hữu những quyển sách hay, song làm thế nào để giới thiệu được những quyển sách ấy đến với họ mới là quan trọng bởi “đã có một quyển sách hay mà có thêm một người thầy giỏi nữa thì tuyệt vời”.

- Cảm ơn Thu Phương về cuộc trò chuyện. 

Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2011 Vương Thu Phương đã tham gia là chương trình “100 triệu cuốn sách”, trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...
Thảo Nguyên (thực hiện)