Vượt qua sợ hãi như những thiên thần nhỏ tuổi

14/07/2018 06:19 NGUYỄN HUY VIỆN
(GDVN) - Câu chuyện đẹp của thiên thần tý hon Nguyễn Hải An đã được đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 cấp tỉnh, năm học 2017 - 2018 của tỉnh Phú Thọ.

Trong cuộc sống, phần đông chúng ta từng được chứng kiến và nể phục những nghĩa cử cao đẹp của những người hào hiệp, nhân hậu.

Nhưng hành động hiến giác mạc trước khi về với cõi vĩnh hằng của bé Nguyễn Hải An (7 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) không chỉ làm mọi người vô cùng khâm phục mà còn rất cảm động. 

Bởi nghĩa cử vô cùng cao đẹp của hai sinh linh bé bỏng, được ví là thiên thần nhỏ tuổi đã thắp sáng ngọn lửa nhân ái và chia sẻ trong cộng đồng.

Khi lên 5 tuổi, bé Hải An được phát hiện trong não có khối u, khối u chèn lên dây thần kinh. Với trình độ hiện tại của Y học, khối u của bé không thể can thiệp được.

Tháng 9/2017, bé Hải An phát bệnh và diễn biến rất xấu. Trước khi mất, Bé để lại mong muốn hiến tặng giác mạc của mình cho những người cần ánh sáng.

Được sự tán đồng của gia đình, tâm nguyện của bé Hải An đã được thực hiện.

Giác mạc của Hải An được ghép cho cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối và bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua.

Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An không chỉ mang lại ánh sáng cho hai con người cụ thể mà còn làm lay động muôn vàn con tim. 

Bé Hải An và câu chuyện hiến giác mạc khiến nhiều người cảm động. Ảnh: Vtv.vn

Câu chuyện đẹp của thiên thần tý hon Nguyễn Hải An đã được đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 cấp tỉnh, năm học 2017 - 2018 của tỉnh Phú Thọ. 

Đây là việc làm thiết thực, nhằm truyền tải tới giới trẻ thông điệp về lòng nhân ái, ý thức chia sẻ với cộng đồng bằng hành động và việc làm cụ thể.

Tiếp theo bé Nguyễn Hải An, hành động cao cả, giàu lòng nhân ái bằng việc hiến giác mạc của bé Nguyễn Vân Nhi tiếp tục làm cả cộng đồng cảm động, khâm phục.

Bé Nguyễn Vân Nhi sinh năm 2006, lúc 2 tuổi, phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản). 

Hơn 10 năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện điều trị.

Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, bé Nguyễn Vân Nhi đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 11 giờ ngày 2/7/2018.

Nguyện vọng của bé và gia đình là hiến tặng giác mạc cho những bệnh nhân bị mù loà.

Thông qua bàn tay của các thầy thuốc Bệnh viện Mắt Trung ương, ước nguyện cao cả của bé Vân Nhi đã được thực hiện.

Đôi mắt trong sáng của bé vẫn hiển hiện thấm đẫm hồn người trong con mắt của hai người khác.

Bé Vân Nhi đã có hành động đẹp và ý nghĩa. Ảnh: Laodong.vn

Hai bệnh nhân được Vân Nhi hiến giác mạc là bé trai 6 tuổi, bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi; và bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. 

Đây là hai bệnh nhân may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.

Khi con được ghép giác mạc, chị M.T.T.H (mẹ của bệnh nhi 6 tuổi), nói trong nghẹn ngào: 

Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực.

Hạnh phúc và may mắn sao cơ hội đó lại đến với gia đình tôi, trong lúc đang vô vọng ... 

Tôi và gia đình vô cùng đội ơn gia đình và người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con tôi có cơ hội được tìm lại ánh sáng." (1).

Nghĩa cử của bé Nguyễn Vân Nhi đã khiến hàng triệu con tim xúc động.

Giác mạc của em sẽ sớm mang lại ánh sáng cho hai người khác, thắp sáng thêm hy vọng cho bệnh nhân đang chờ được ghép giác mạc. 

Không những thế, tiếp nối bé Nguyễn Hải An, nghĩa cử của bé Vân Nhi đã lan tỏa lòng nhân ái, nhân lên niềm tin vào những hành động cao đẹp trong cuộc sống và mang lại hy vọng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân đang chờ đợi, hy vọng được ghép mô, tạng.

Để tâm nguyện của hai bé Nguyễn Hải An và Nguyễn Vân Nhi trở thành hiện thực, không thể không nhắc tới vai trò của gia đình, đặc biệt là vai trò của bố mẹ hai bé.

Thầy giáo vượt 200 km hiến máu cứu người được Bộ Y tế trao tặng bằng khen

Vì tình yêu thương đồng loại, họ đã vượt qua những quan niệm nặng nề về tâm linh để thực hiện tâm nguyện của con mình. 

Với lòng nhân ái của bé Nguyễn Hải An, bé Nguyễn Vân Nhi và của bố mẹ, gia đình hai bé đã góp phần tạo nên sự lan toả mạnh mẽ đối với phong trào hiến mô, tạng trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, chỉ sau 10 ngày sau khi Bé Hải An hiến giác mạc, số lượng người đăng ký hiến mô, tạng đạt 645 người, trung bình ngày tăng khoảng 100 lần so với trước đó. (2)

Cộng hưởng cùng trái tim nhân ái của bé Hải An, Nhà báo, MC Tạ Bích Loan và các biên tập viên, MC Bùi Mai Trang, Nguyễn Hồng Nhung, Minh Hà, Hạnh Phúc… của VTV đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.

Các nhà báo, MC đăng ký hiến mô, tạng xuất phát từ những suy nghĩ rất thực tế và nhân văn.

Biên tập viên, MC Ngọc Hương chia sẻ: “Hồi nhỏ, tôi đã nghĩ rằng lúc mình chết đi, nếu chôn thì sẽ bị phân hủy, còn nếu hỏa táng thì tất cả trở thành tro bụi.

Thay vì lãng phí như vậy, sao không lấy những phần còn lành lặn trên cơ thể mình để cho người khác đang bị bệnh, để người ta được sống tiếp?” (3).

Còn Biên tập viên, MC Minh Hà thì quan niệm: “Tiền bạc có thể để lại cho con cháu, cho các quỹ từ thiện, nôm na là cho những nơi cần đến, thì cơ thể cũng vậy - hãy trao cho ai cần, ai thiếu”. 

Bởi vậy, chị tự nói với lòng mình và cũng là lời kêu gọi mọi người: “Hãy mở rộng hơn tình yêu thương này để có thể yêu thương cả những người không quen biết và trao cho họ thứ họ cần từ cơ thể mình.” (4)

Nghĩa cử của hai bé Hải An, Vân Nhi; của những người đã hiến mô, tạng để mang lại sự sống, mang lại ánh sáng cho người khác là vô cùng quý giá.

Hành động của những người đăng ký hiến mô, tạng là vô cùng ý nghĩa, bởi nhu cầu ghép mô, tạng ở nước ta hiện nay rất lớn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ở Việt Nam, tính đến nay số người bị suy tạng trên cả nước có nhu cầu ghép đã lên tới hơn 16.000 nghìn trường hợp, nhưng số người hiến tặng còn rất hạn chế. (5)

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện mắt Trung ương, trong cộng đồng có khoảng 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc đang chờ người hiến mắt, chẳng biết bao giờ vận may mới rơi vào mình. Mỗi năm con số đó sẽ bổ sung khoảng 15.000 trường hợp mắc mới. (6) 

Nếu mọi người cùng chung suy nghĩ của Biên tập viên, MC Ngọc Hương và có nghĩa cử cao đẹp như bé Nguyễn Hải An, Nguyễn Vân Nhi cũng như những người đã hiện mô, tạng thì hy vọng mang lại sự sống, mang lại ánh sáng cho hàng trăm người trên đây là vô cùng lớn.

Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với những nghịch cảnh éo le, những khó khăn, thử thách. 

Nhưng khi đứng trước cái chết, con người không chỉ biết đến nỗi đau, sự tiếc nuối mà còn có thể vượt qua sự sợ hãi bằng thái độ sống dũng cảm, chủ động, tích cực và có ích cho đời.

Tài liệu tham khảo:

(1). http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/36924702-hai-benh-nhi-nam-nhan-giac-mac-cua-be-van-nhi.html

(2).https://www.youtube.com/watch?v=QEIjUMonb1Y

(3). https://thanhnien.vn/gioi-tre/nu-mc-xinh-dep-ngoc-huong-hien-tang-cho-y-hoc-842000.html

(4).https://vietnammoi.vn/btv-minh-ha-day-la-chiec-the-gia-tri-nhat-toi-tung-duoc-nhan-91983.html

(5).http://soha.vn/viet-nam-co-hon-16-nghin-nguoi-dang-cho-duoc-ghep-tang-20160825131754451.htm

(6).https://nld.com.vn/thoi-su/emagazine-bac-si-nhoi-long-ve-cai-chet-cua-be-gai-hien-giac-mac-20180706125436225.htm

NGUYỄN HUY VIỆN