Xem lễ trưởng thành của 1.500 thanh nữ

28/03/2012 06:01 Long Hy
(GDVN) - Nhằm ngày 3/3 âm lịch, tại Công viên Đại Đường Phù Vinh ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây đã long trọng tổ chức lễ Thượng Tị cho 1.500 thiếu nữ bước vào tuổi trưởng thành. Lễ Thượng Tị cổ truyền lần này thu hút hàng ngàn các cô gái từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự. Ảnh: 163
Lễ Thượng Tịch cổ truyền của Trung Quốc còn có tên gọi là “Nữ nhi tiết” hay “Tết nữ nhi” có từ đời Đường, trở thành một trong 3 lễ tiết quan trọng nhất trong năm sau Tết âm lịch và Tết Trung Thu.
Người xưa cho rằng vào ngày 03/03 theo lịch âm khi khí tiết mùa xuân tràn ngập khắp nơi, nước xanh trong vắt, phúc lộc may mắn làm lễ rước nước trừ tà, ngoài ra nhân dịp lễ Thượng Tị người ta còn tổ chức làm lễ trưởng thành cho các thiếu nữ
Phong tục này hiện vẫn còn thình hành ở Trung Quốc và các nước lân cận.
Cột lại tóc gọn gàng sau khi đã được làm lễ rửa tay theo tập tục cổ xưa.
Vào hồi 3 giờ chiều, Lễ Thượng Tịch tại Công viên Đại Đường Phồn Thịnh được tổ chức một cách hoành tráng, trống chiêng nổi lên, hàng ngàn thiếu nữ trong trang phục đời Hán bước vào lễ đài.
Theo phong tục cổ phải rửa tay, cột lại tóc gọn gàng, làm nghi lễ vái 3 vái để trời đất chứng giám rằng họ từ đây đã trưởng thành và mở ra giai đoạn mới trong cuộc đời của một thiếu nữ.
Trong lễ Thượng Tịch cũng bao có hoạt cảnh diễn lại như thời xưa với quân lính mang gươm giáo bảo vệ cho lễ hội.
Tiếng trống, chiêng được gióng lên cùng với các điệu múa của vũ công làm cho không khí của Lễ Thượng Tịch thêm long trọng và trang nghiêm.
Long Hy