Xem: Mãn nhãn Hàng Long Thập Bát Chưởng phim kiếm hiệp Kim Dung (P2)

Long Hy
(GDVN) - Nhắc đến Kim Dung là nói tới những bí kíp võ công độc đáo, có một không hai gắn liền tên tuổi với nhân vật chính anh hùng như: Giáng Long Thập Bát Chưởng của Tiêu Phong, Quách Tĩnh; Độc Cô Cửu Kiếm của Lệnh Hồ Xung; Lục Mạch Thần Kiếm của Đoàn Dự; Càn Khôn Đại Nã Di của Trương Vô Kỵ…
Kỳ 2: Hàng Long Thập Bát Chưởng - đỉnh cao võ hiệp Kim Dung

Hàng Long Thập Bát Chưởng của Hồng Thất Công (trên) và Tiêu Phong (dưới).

Hàng Long Thập Bát Chưởng (Mười tám thế chưởng pháp hàng phục rồng) là tên một loại tuyệt kỹ võ công xuất hiện trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, nguyên có tên là Giáng Long thập Bát Chưởng và sau đã được thay đổi. Được mô tả trong loạt truyện kiếm hiệp gồm “Thiên Long bát bộ” và “Xạ điêu tam bộ khúc” (gồm “Anh hùng xạ điêu”, “Thần điêu hiệp lữ” và “Ỷ thiên Đồ long ký”), Hàng Long Thập Bát Chưởng là một trong hai tuyệt kĩ của Cái Bang, bên cạnh "Đả cẩu bổng pháp".

Hàng long thập bát chưởng của Hồng Thất Công

Theo truyện “Anh hùng xạ điêu” thì Hàng Long Thập Bát Chưởng đã vang danh thiên hạ từ lâu, song đến đời Hồng Thất Công, bang chủ thứ 18 của Cái Bang thì mới thật sự uy trấn giang hồ, đến đời Quách Tĩnh (đồ đệ của Hồng Thất Công) đã bắt đầu được biết đến rộng rãi nhất.

Giáng long thập bát chưởng của Quách Tĩnh
(Lý Á Bằng trong Anh Hùng Xạ Điêu phiên bản 2003)


Quách Tĩnh là đệ tử của Hồng Thất Công, được truyền lại toàn bộ Hàng Long Thập Bát Chưởng và sau này trở thành một vị anh hùng cái thế, thường được mọi người gọi là Quách đại hiệp. 

Theo truyện Thiên long bát bộ, một nhân vật nữa làm cho Hàng Long Thập Bát Chưởng đi vào huyền thoại là Tiêu Phong, một nhân tài kiệt xuất của Cái Bang. Với tấm lòng hào hiệp, chính nghĩa, không chịu khuất phục cường địch, Tiêu Phong cùng với Hàng Long Thập Bát Chưởng là nỗi khiếp sợ của tà môn ngoại đạo.

Hàng long thập bát chưởng của Tiêu Phong trong
Thiên Long Bát Bộ, phiên bản 2003


Nhắc đến Tiêu Phong thì không thể không nói đến Giáng Long Thập Bát Chưởng - chưởng pháp trấn phái của Cái Bang. Tuy sau này có Hồng Thất Công, Quách Tĩnh nhưng duy nhất Tiêu Phong là người phát huy trọn vẹn uy lực của chưởng pháp. Với Giáng Long Thập Bát Chưởng, Tiêu Phong gần như không có đối thủ, có thể nói là mạnh nhất trong các nhân vật chính của Kim Dung.

* Đọc thêm: Quỳ Hoa Bảo Điển là bí kíp võ thuật thượng thặng trong tiểu thuyết kiếm hiệp “Tiếu ngạo giang hồ” của nhà văn Trung Quốc Kim Dung. Người duy nhất luyện thành công Quỳ Hoa Bảo Điển là Đông Phương Bất Bại.

Cũng giống như Tịch tà kiếm pháp, muốn luyện Quỳ Hoa Bảo Điển thì Đông Phương Bất Bại cũng chung số phận với Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần trở thành kẻ ái nam ái nữ.

Qùy Hoa Bảo Điển được gắn liền với tên tuổi của Đông Phương Bất Bại.

Đông Phương Bất Bại hàng ngày sống trong cung cấm như một hoàng hậu, ngồi thêu hoa, yêu một chàng trai là Dương Liên Đình, và đến chết vẫn cầu xin Nhậm Ngã Hành bảo vệ cho Dương Liên Đình. Đông Phương Bất Bại dành cả đời tu luyện Quỳ Hoa Bảo Điển nên có võ công phi phàm, không bị thất bại dưới Độc Cô Cửu Kiếm của Lệnh Hồ Xung, trái lại còn làm cho bốn người là Nhậm Ngã Hành, Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh và Hướng Vấn Thiên bị thương bằng kim thêu, cuối cùng chỉ chịu thất bại khi Nhậm Doanh Doanh khống chế Dương Liên Đình và khiến cho Đông Phương Bất Bại mất tập trung.

Sau khi Đông Phương Bất Bại chết, Nhậm Ngã Hành đã tiết lộ chính ông ta đã bẫy Đông Phương Bất Bại bằng bộ sách này, và đã phá hủy cuốn sách, vì thế Quỳ Hoa Bảo Điển hoàn toàn mất tích trên đời.


Tâm điểm showbiz Việt
Bước nhảy Hoàn vũ 2012

Vietnam's Got Talent
Bản tin sao Việt
ĐỘC ĐÁO - chỉ có ở Giaoduc.net.vn
Thi ảnh Gương mặt Nữ sinh trong mơ
Hot Girl showbiz Việt

Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
GS Cù Trọng Xoay Thủy Tiên
Văn Mai Hương Tăng Thanh Hà
Jennifer Phạm Minh Hằng
Mai Phương Thúy Ngọc Trinh
Long Hy
Đang tải tin...