Xuân về khắp nẻo biên cương, ấm lòng dân bản

29/01/2018 06:00 Theo TTXVN
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chúc Tết cán bộ, chiến sỹ và nhân dân biên giới tại Đồn cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang).

Ngày 27/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tượng trưng bò giống cho đồng bào nghèo, 500 xuất quà, học bổng..cho các tỉnh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn;

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến;

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung;

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh;

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng… 

Dự chương trình còn có đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; đại diện các cơ quan chức năng thuộc Cửa khẩu Thiên Bảo, huyện Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

Nhân dân 5 xã biên giới của huyện Vị Xuyên gồm Thanh Thủy, Thanh Đức, Lao Chải, Xín Chải và Minh Tân đã tham dự. 

Trước khi khai mạc chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, chúc các cán bộ, chiến sỹ, bà con nhân dân vùng biên giới đón Tết vui tươi và đầm ấm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao quà Tết tặng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu và 5 xã vùng biên giới huyện Vị Xuyên. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quản lý địa bàn gồm 5 xã biên giới, gồm 10 thành phần dân tộc, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có đối ngoại quốc phòng, quản lý đoạn biên giới dài trên 32 km, gồm 50 cột mốc… 

Đồn Biên phòng đã cử cán bộ tăng cường cho 5 xã biên giới, dự sinh hoạt chi bộ thôn bản, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở địa phương và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo trợ nuôi dưỡng các cháu học sinh nghèo đến trường... 

Nhấn mạnh hiện nay vùng biên giới vẫn còn nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là thách thức để các cấp ủy Đảng, chính quyền và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cần cố gắng hơn nữa trong chăm lo đời sống an sinh của nhân dân trên địa bàn. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cán bộ, chiến sỹ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong thời gian tới;

Phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nắm tình hình trên địa bàn, hoàn cảnh các hộ nghèo để động viên, đảm bảo Tết cho người dân...

Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhân dân vùng biên giới sẽ luôn là những công dân gương mẫu trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ủng hộ chủ trương của các cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng chung sức sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế vùng biên vững mạnh; tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia…

Trong không khí mùa xuân ấm áp nơi biên cương, phát biểu trong đêm giao lưu nghệ thuật "Xuân biên phòng ấm lòng dân", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng cùng với Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Hà Giang chào đón năm mới Mậu Tuất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng đón một mùa xuân mới thật nhiều niềm vui, sức khỏe, an khang và hạnh phúc. Năm mới khí thế mới, thắng lợi mới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đất nước ta vừa đi qua năm 2017 với những thành tựu trong phát triển kinh tế​-xã hội, tất cả 13/13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Quốc hội đề ra đều đạt và vượt kế hoạch;

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,81% vượt mục tiêu đề ra và là năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc chăm lo hỗ trợ người nghèo để cho mọi người dân được bảo đảm cuộc sống ở mức tối thiểu, để “không có ai bị bỏ lại phía sau”, luôn là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta trong suốt quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Cùng với truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo, hỗ trợ người nghèo đã thu được nhiều kết quả tích cực, đã huy động được sức mạnh của toàn dân để cùng chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, phong trào này càng được triển khai rộng rãi, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân như quyết tâm và hành động của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Quán triệt chủ trương đó của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Quân đội nói chung và Bộ đội Biên phòng nói riêng đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động nhằm huy động, ưu tiên các nguồn lực để cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương xóa đói giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho các hộ dân xã Lũng Cú. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Không những đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng còn tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước đề ra nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả về củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế​-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng khu vực biên giới, biển và hải đảo;

Có nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ nhân dân tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo…

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng thời gian qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của Bộ đội Biên phòng đã mang lại niềm vui cho đồng bào biên giới tại 44 tỉnh, thành biên giới trên cả nước mỗi khi Tết đến Xuân về.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, mặc dù là tỉnh còn nhiều khó khăn, song những năm qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, thi đua thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hà Giang đã và đang trở thành một tỉnh biên giới ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, vững mạnh về an ninh-quốc phòng, có nền văn hóa đa dạng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên…

Chủ tịch Quốc hội mong rằng trong những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với các cán bộ lão thành cách mạng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong những năm qua;

Gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng biên giới và hải đảo đã chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

Cảm ơn các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới, biển, đảo của Tổ quốc;

Chúc cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giành nhiều thắng lợi hơn nữa, từng bước xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh giàu mạnh, đời sống đồng bào các dân tộc được nâng lên, xứng đáng là mảnh đất tiền tiêu cực Bắc của Tổ quốc.

Cũng tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng Đội tuyển U23 Việt Nam đã thi đấu trận chung kết giải U23 châu Á một cách ngoan cường, với tinh thần Việt Nam bất khuất, hiên ngang, rất đẹp. U23 trở thành đội tuyển đầu tiên của khu vực Đông Nam Á lọt vào vòng chung kết Giải U23 châu Á.

Đội tuyển đã trở thành nhà vô địch trong lòng người hâm mộ và nhân dân Việt Nam.

Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là một trong những chương trình khởi đầu cho 250 hoạt động “Tết Quân​-Dân” đặc sắc được các đơn vị trong toàn quân tổ chức tại nhiều vùng miền trong cả nước vào dịp Tết Nguyên đán năm nay với chủ đề “Xuân biên cương - Tết biển đảo”.

Được truyền hình trực tiếp, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ngợi ca quê hương, đất nước, mùa xuân biên giới, các đại biểu và nhân dân vùng biên giới Vị Xuyên đã xem phóng sự “Xuân về trên khắp nẻo biên cương”, “Ấm áp tình quân dân”, “Hành trình tri ân, hành trình nghĩa tình”, “Xuân biên phòng nơi biên cương cực Bắc”…

Giao lưu tại chương trình các khán giả đã được nghe những câu chuyện ấm áp tình người, tình quân dân tại một số vùng biên của Hà Giang, Quảng Bình và An Giang. 

Đó là những câu chuyện về nhà thơ Hùng Đình Quý khi còn là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn là người đã đưa ra ý tưởng cắm một cột cờ bằng cây sa mộc cao 12 mét trên đỉnh núi Rồng;

Các cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai nói riêng và Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã thực sự tạo được nhiều dấu ấn trong nỗ lực giúp nhân dân nơi miền Tây Quảng Bình xóa đói giảm nghèo, vượt qua thiên tai, dịch họa. 

Bộ đội Biên phòng An Giang là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua “dân vận khéo” và xây dựng “đơn vị dân vận tốt”… 

Năm 2017 vừa qua, toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tặng 10.000 suất quà trị giá 5 tỷ đồng;

Tặng 35 ngôi nhà Mái ấm biên cương trị giá 2,5 tỷ đồng; tổ chức 15 đợt khám chữa bệnh trị giá 3 tỷ đồng; tặng 10 công trình dân sinh trị giá 2 tỷ đồng. Tổng trị giá là số 12,5 tỷ đồng. 

Năm 2018, toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng dự kiến tặng trên 20.000 suất quà trị giá 10 tỷ đồng, 40 nhà Mái ấm biên cương trị giá 3 tỷ đồng, 100 con bò giống trị giá 1,5 tỷ đồng, 500 phần quà cho trẻ em nghèo vượt khó trị giá 500 triệu đồng, tổ chức 10 đợt khám chữa bệnh trị giá 2 tỷ đồng… (tổng giá trị 17 tỷ đồng). 

Riêng trong hai ngày 26 và 27 tháng 1 năm 2018, sáu ngôi nhà Mái ấm biên cương trị giá 420 triệu đồng, 30 con bò trị giá 450 triệu đồng, 50 phần học bổng “Nâng bước em tới trường” trị giá 1 triệu đồng, 500 suất quà trị giá 500 triệu đồng được trao tặng cho đồng bào nơi biên cương Hà Giang.

Theo TTXVN