Vì sao Giọng hát Việt khiến nhiều người 'phát cuồng'?

01/08/2012 06:39
Quốc Khánh
(GDVN) - Giọng hát Việt đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Dù mới qua vòng Giấu mặt nhưng sức hút của chương trình đã được chứng tỏ. Tại sao một chương trình mới xuất hiện lại có khả năng thu hút mạnh mẽ đến như vậy?
Giọng hát Việt phản ánh một cách sinh động thực tế nhạc Việt nói chung và tâm lý người Việt nói riêng. Chương trình đã cho chúng ta nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của làng nhạc thị trường Việt Nam. Vừa có sự hợp tác, vừa đấu tranh loại bỏ nhau để đến cuối cùng những người thắng cuộc phải là những người giỏi nhất.

Thêm vào đó, 4 vị huấn luyện viên đều là những nhân vật đình đám trong làng nhạc Việt thì việc tạo ra một hiệu ứng tốt không phải quá khó khăn. Sự bùng nổ của cô bé 17 tuổi Hường Tràm cùng sự góp mặt của một số ca sỹ khá quen thuộc với các bạn trẻ như Đồng Lan, Tiêu Châu Như Quỳnh… đã đem đến một sức mạnh khá lớn cho chương trình, đẩy sự thu hút công chúng lên cao. Không chỉ thế, những thí sinh khuyết tật như Phương Dung, Hà Văn Đông… cũng tạo cho chương trình một màu sắc riêng.

Vì sao Giọng hát Việt khiến nhiều người 'phát cuồng'? ảnh 1
Tiêu Châu Như Quỳnh khiến cho khán giả thích thú trong đêm thi The Voice thứ 4.

Bên cạnh chất lượng nghệ thuật có phần nhỉnh hơn các cuộc thi trước, Giọng hát Việt còn là phiên bản của một chương trình có lượng “hit” khá lớn ở nước ngoài. Việc nhập ngoại các chương trình truyền hình thực tế về Việt Nam bao giờ cũng tạo nên những hiệu ứng tốt ngay từ ban đầu. Chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của các chương trình Vietnam Idol, Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo…thời điểm mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm về trước.

Tâm lý sính ngoại của người Việt được thể hiện ngay cả tại các chương trình giải trí. Càng có yếu tố nước ngoài và ở nếu ở nước bản địa chương trình càng nổi thì chắc chắn về Việt Nam sẽ “nổi”. Thực tế đó đã được các công ty truyền thông khai thác triệt để mỗi khi nhập ngoại một chương trình nào đó. Tuy nhiên, những thí sinh của các chương trình nhập ngoại thường sử dụng ca khúc nước ngoài để dự thi. Điều này phần nào khiến cho công chúng khó lòng hiểu rõ bài hát mà thí sinh thể hiện.

Ngoài yếu tố nước ngoài, những cuộc “đấu khẩu” của 4 vị huấn luyện viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điểm nhấn của Giọng hát Việt.

Có thể nói, những lời mời gọi, lôi kéo mùi mẫn của các giám khảo Giọng hát Việt có một ma lực rất lớn. Nó tạo nên sự háo hức chờ đợi cho người xem ở những màn “câu kéo”. Đặc biệt khi cả 4 huấn luyện viên đều chọn một thí sinh thì “kịch tính” càng được đẩy lên cao trào.

Vì sao Giọng hát Việt khiến nhiều người 'phát cuồng'? ảnh 2
Giám khảo tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho Giọng hát Việt

Nhưng câu nói hài hước, những cảnh lôi kéo vừa quyết liệt lại rất hài hước của bộ tứ giám khảo thực sự khiến người xem phấn khích. Câu nói đùa kiểu như: “Đồ giết người! Không bắt chân bắt tay gì hết” của Mr Đàm hay “Quan hệ giữa chúng ta đã bắt đầu rạn nứt” của Thu Minh nói với Hồ Hà khiến người xem bật cười thích thú. Ở Giọng hát Việt, khán giả được thấy thần tượng của họ gần gũi, bông đùa và hết sức hóm hỉnh khác xa với những gì họ biết trước đó. Có lẽ, đây chính là mấu chốt sự thu hút của chương trình.

Điểm khác nữa khiến người xem thích thú ở Giọng hát Việt chính là kịch tính chương trình. Sau vòng Giấu mặt, các thí sinh trong đội sẽ tự loại nhau để chọn 6 người sẽ đi tiếp vào vòng trong. Sự đối đầu quyết liệt mang tính sống còn giữa các thí sinh trong cùng một đội là hình thức chưa từng xảy ra trong các cuộc thi ca nhạc ở Việt Nam. Tính chất quyết liệt ấy càng khiến cho người xem tò mò và vì vậy, Giọng hát Việt ngày càng trở nên hấp dẫn.
Quốc Khánh