Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hội Y học các nước Đông Nam Á

04/05/2018 06:10
Trần Phương
(GDVN) - Tổng hội Y học Việt Nam đã tiếp nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hội Y học các nước Đông Nam Á nhiệm kỳ 2018-2020.

Chiều ngày 3/5/2018, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Hội Y học các nước Đông Nam Á tổ chức Hội nghị Y học các nước Đông Nam Á lần thứ 18 với chủ đề: "Ủy thác bồi thường bảo hiểm và việc đăng ký chứng chỉ hành nghề trong khu vực Đông Nam Á".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên; Chủ tịch Hội Y học thế giới Yoshitake Yokokura; lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ,Cục,đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế,Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Tổ chức Y tế thế giới; Hội Y học các nước Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Moh.gov.vn)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Moh.gov.vn)

Hội nghị là dịp để các Hội y học các nước trong khối ASEAN trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội và phản ánh sự nỗ lực của các nước trong việc cấp chứng chỉ hành nghề y và quá trình thực hiện thoả thuận thừa nhận lẫn nhau tiến tới luân chuyển tự do cho người hành nghề trong cộng đồng các nước ASEAN, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị Y học các nước Đông Nam Á lần thứ 18 được tổ chức tại Hà Nội.

“Sức khoẻ không chỉ là vốn quý nhất của mỗi người mà còn của cả cộng đồng, quốc gia” Phó Thủ tướng khẳng định, chăm sóc sức khoẻ cho người dân luôn là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi chính phủ, cùng sự tham gia của mỗi người dân, đặc biệt là những người làm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hội Y học các nước Đông Nam Á ảnh 2Chuẩn bị thành lập Câu lạc bộ khối Y - Dược trực thuộc Hiệp hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hội nghị hôm nay có sự góp mặt của những người quan trọng nhất đã và đang góp phần không thể thiếu vào công việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của Tổng hội Y học Việt Nam, nền y tế Việt Nam mà còn góp phần tăng cường sự hợp tác toàn diện cùng tiến tới xây dựng một mái nhà chung ASEAN; là hành động thiết thực của Cộng đồng ASEAN trong thực hiện các mục tiêu liên quan đến sức khoẻ con người trong Chương trình Nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao và trân trọng nỗ lực của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam; luôn coi Tổng hội Y học Việt Nam là tổ chức đặc biệt quan trọng.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Tổng hội ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong việc xây dựng chính sách, phổ biến kiến thức và đặc biệt là tham gia giám sát, phản biện việc thực hiện chính sách đối với các cơ quan quản lý nhà nước về y tế.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên đã tiếp nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hội Y học các nước Đông Nam Á nhiệm kỳ 2018-2020.

Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Moh.gov.vn)
Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Moh.gov.vn)

Tổng hội Y học Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong việc thực hiện những mục tiêu của Hội Y học các nước Đông Nam Á. Tổng hội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hệ thống y tế; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, tích cực tham gia công tác tư vấn, phản biện xã hội.

Hội phối hợp với Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn về y đức, y nghiệp, xử trí các sự cố y khoa, phối hợp với hội chuyên khoa tổ chức đào tạo lại, tổ chức các hội nghị khoa học để cập nhật kiến thức y khoa cho hội viên.

Hội nghị diễn ra trong 03 ngày từ 03-05/5/2018, các đại biểu tham dự Hội nghị Y học các nước Đông Nam Á lần thứ 18 sẽ  nghe các báo cáo tình tình hoạt động, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm của từng quốc gia thành viên.

Trong khuôn khổ Hội nghị này, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam cũng đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về việc đẩy mạnh chất lượng các bài báo khoa học về y khoa.

Trần Phương