Vợ ông Đoàn Văn Vươn gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ TN&MT

11/04/2012 06:39
Tuệ Minh
(GDVN) - Trong “Thư hỏi Bộ trưởng”, vợ ông Đoàn Văn Vươn đã gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhiều câu hỏi liên quan tới một số phát ngôn của Bộ trưởng tại buổi đối thoại trực tuyến mới đây.
Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) xác nhận: Sáng 11/4, hai bà sẽ gửi đơn lên ông Nguyễn Minh Quang - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Theo đó, nội dung thư hỏi của bà Hiền và bà Báu xoay quanh những phát biểu của Bộ Tài nguyên & Môi trường ngày 6/4 và kết luận thanh tra của đoàn thanh tra huyện Tiên Lãng đối với những sai phạm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn phạm phải trước khi vụ cưỡng chế xảy ra.

Vợ ông Đoàn Văn Vươn gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ TN&MT ảnh 1
Bà Hiền cho biết: Sáng 11/4, bà sẽ gửi thư hỏi tới Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Bà Hiền và bà Thương cho biết: “Ngày 06/4/2012, thông qua các trang báo mạng internet, chúng tôi được biết Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, Nguyễn Minh Quang trong buổi đối thoại trực tuyến với dân và trả lời với một số báo chí tại Hà Nội về việc của ông Đoàn Văn Vươn. Chúng tôi thấy một số nội dung trả lời của Bộ trưởng không đúng với kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/2/2012, làm cho chúng tôi băn khoăn, khó hiểu và có phần bức xúc”.

Bom bi phát nổ khi thi công cầu, Quốc lộ 1A bị xẻ nứt hơn 10m

Bom bi phát nổ khi thi công cầu, Quốc lộ 1A bị xẻ nứt hơn 10m

Hà Nội: Bị lái xe tông, CSGT dán mình trước đầu ô tô hơn 1km

Hà Nội: Bị lái xe tông, CSGT dán mình trước đầu ô tô hơn 1km

Cụ thể, bà Hiền và bà Thương đã đặt ra các câu hỏi: “Bộ trưởng cho rằng huyện Tiên Lãng căn cứ vào quy hoạnh của địa phương để giao đất cho gia đình tôi thời hạn 14 năm là đúng pháp luật. Vậy xin hỏi Bộ trưởng: Bộ trưởng căn cứ vào quy định cụ thể nào của pháp luật để trả lời như vậy? Trả lời của Bộ trưởng có đúng với kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ việc không?”.

Bà Hiền cũng đặt câu hỏi đối với “lời hứa” “trong tháng tư này Bộ sẽ hướng dẫn địa phương làm thủ tục cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn chuyển sang thuê đất”.

Ngoài ra, bà Hiền cũng hỏi: “Bộ trưởng cho rằng báo chí, dư luận mới chỉ tập trung phản ảnh cái sai của chính quyền trong khi đó người sử dụng đất là gia đình tôi cũng có sai phạm. Vậy xin hỏi Bộ trưởng có khẳng định là gia đình tôi đã mắc phải toàn bộ các sai phạm như kết luận thanh tra, cũng như thông cáo báo chí của chính quyền Hải Phòng không? Các sai phạm (nếu có) của ông Vươn có liên quan đến vụ việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình tôi không?”.

Và đặc biệt, hai bà còn hỏi rõ về 19,3 ha đất nuôi trồng thủy sản của nhà ông Đoàn Văn Vươn về bản chất là đất “lấn chiếm” hay “đất khai hoang, lấn biển”.

“Gia đình tôi đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư trên đất được giao như đắp đê, đào mương… Vậy, đề nghị Bộ trưởng cho biết, nếu chuyển sang thuê đất thì công sức, chi phí mà gia đình tôi đã đầu tư sẽ được giải quyết thế nào? Trên mảnh đất 40,3 ha gia đình tôi được Nhà nước giao bằng Quyết định giao đất, đủ điều kiện để được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 50 Luật đất đai/2003. Đề nghị Bộ trưởng cho biết mảnh đất đó thuộc sở hữu của ai trong 6 hình thức sở hữu mà luật dân sự đã quy định?”. Bà Hiền và bà Thương hỏi tiếp.

Trước đó, chiều 28/3, sau buổi công bố kết luận thanh tra của UBND huyện Tiên Lãng, bà Thương đã bày tỏ sự không đồng tình với bản kết luận. Theo bà Thương, việc cho thuê đất của gia đình bà là không sai vì khi đã được giao, gia đình bà có thể cho thuê lại. Trao đổi với Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Hiền cho biết: "Hai chị em tôi không ký vào biên bản làm việc"…

Kết luận thanh tra của UBND huyện Tiên Lãng nêu rõ: Gia đình ông Đoàn Văn Vươn được UBND huyện giao 40,3 ha đất tại xã Vinh Quang để nuôi trồng thủy sản. 

Trong quá trình sử dụng đất, ông Vươn đã có một số sai phạm theo quy định của luật đất đai. Cụ thể: sử dụng lấn chiếm 19,3 ha, chặt phá rừng phòng hộ, cho thuê lại diện tích đất và 3 sai phạm này đã được xử lý dứt điểm. 

Riêng khoản nợ đọng tiền sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2007 khoảng hơn 10 triệu đồng, đoàn thanh tra yêu cầu ông Vươn cần chấp hành đầy đủ.

Do ông Vươn đang bị tạm giữ, bà Thương không cung cấp bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với diện tích sử dụng đất do UBND xã giao để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản tại xã Vinh Quang. 

Do đó, UBND huyện Tiên Lãng kết luận thanh tra rà soát việc sử dụng đất của ông Vươn tại xã Vinh Quang trên cơ sở các chứng cứ xác minh với các cơ quan, cá nhân có liên quan và tài liệu do đoàn thanh tra đã thu thập.

Tuệ Minh