Vụ bắt cựu Tướng Phan Văn Vĩnh: “Có công thì thưởng, có tội phải bị trừng phạt”

08/04/2018 06:51
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Bá Thuyền (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) về việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh.

Ngày 6/4/2018, thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 04 tháng đối với Phan Văn Vĩnh, nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố; căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ xác định, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can số 356 và ra Lệnh bắt bị can số 358 để tạm giam 04 tháng đối với Phan Văn Vĩnh, sinh năm 1955 tại Nam Định; nơi cư trú: 199 Hàn Thuyên, phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Vụ bắt cựu Tướng Phan Văn Vĩnh: “Có công thì thưởng, có tội phải bị trừng phạt” ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Thuyền. (Ảnh: Quochoi.vn)

"Bắt tay" với tội phạm đương nhiên sẽ bị xử lý

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thuyền (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) nhấn mạnh: “Có công thì thưởng mà có tội thì bị trừng phạt.

Luật pháp đã có quy định cụ thể, chi tiết. Nếu cán bộ không làm đúng chức trách, “bắt tay” với tội phạm thì đương nhiên sẽ bị xử lý. Pháp luật như vậy mới nghiêm và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.

Theo ông, qua vụ việc này cho thấy, quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước xử lý cán bộ thoái hóa biến chất rất cao.

Vụ bắt cựu Tướng Phan Văn Vĩnh: “Có công thì thưởng, có tội phải bị trừng phạt” ảnh 2Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Trao quyền thì phải đi đôi với kiểm soát quyền lực.

“Yếu tố con người và yếu tố lòng tin trong đấu tranh chống tham nhũng tôi đã nói đến nhiều lần trước Quốc hội.

Những người giữ chức vụ, trọng trách quan trọng, ở vị trí cao đi kèm với đó là nguy cơ lạm quyền.

Ở đâu có quyền lực ở đó phải có thiết chế giám sát để họ không bị tha hóa, lộng hành. Nếu không, họ có thể làm cho chúng ta bất ngờ và khi đổ vỡ sẽ là vô cùng nghiêm trọng.

Bất cứ ai ở vị trí nắm quyền lực nếu không bị quản lý sẽ bị tha hóa. Đó là tất yếu.”, ông Nguyễn Bá Thuyền nói.

Ông Thuyền cho rằng, việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh là chỉ dấu cảnh báo rằng mọi điều đều có thể xảy ra.

Những tiêu cực, mua chuộc, dung túng có thể xảy ra bất cứ ở đâu, với bất cứ cá nhân nào, kể cả cấp cao chứ không chỉ với cán bộ bình thường.

Những chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước qua các vụ việc gần đây cho thấy, sẽ không có chuyện xử nhẹ hay cho qua với người có chức có quyền vi phạm. Và chắc chắn, không có chuyện nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn”.

Vụ bắt cựu Tướng Phan Văn Vĩnh: “Có công thì thưởng, có tội phải bị trừng phạt” ảnh 3
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão. (Ảnh: Quochoi.vn)

Bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh là khách quan, đúng pháp luật

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Bá Thuyền, Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng: “Vi phạm cụ thể của ông Phan Văn Vĩnh ra sao ban chuyên án sẽ làm rõ.

Nhưng việc tước quân tịch, khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công An) Phan Văn Vĩnh cho thấy quyết tâm chính trị rất cao để làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước”.

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão phân tích, các vi phạm của ông Phan Văn Vĩnh đã cấu thành tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ bắt cựu Tướng Phan Văn Vĩnh: “Có công thì thưởng, có tội phải bị trừng phạt” ảnh 4Một cựu Tướng công an bị khởi tố, bắt giam vì “Tổ chức đánh bạc”

Đó lại là người làm ở cơ quan thực thi pháp luật vi phạm pháp luật là không gì có thể nguy biện được.

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh là khách quan, đúng pháp luật.

Vụ triệt phá đường dây cờ bạc online hàng nghìn tỷ đồng có sự liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh cho thấy có kẻ hở trong kiểm soát quyền lực.

“Vấn đề đặt ra là làm sao có cơ chế, thiết chế bảo đảm về mặt pháp lý, tổ chức quyền lực kiểm soát quyền lực, đó là một vấn đề hết sức quan trọng.

Nhưng quan trọng nhất mang tính quyết định là yếu tố con người. Người được giao quyền có tài nhưng phải có tâm”, Đại biểu Mão nêu quan điểm.

Đỗ Thơm