Xúc động hình ảnh người đàn ông tự nguyện phun khử khuẩn miễn phí cho dân

21/03/2020 07:57
LÃ TIẾN
(GDVN) - Đeo bình bơm máy trên lưng, anh Nguyễn Văn Công (ở Hải Phòng) tự nguyện đi phun thuốc khử khuẩn miễn phí phòng, chống dịch Covid-19 cho nhiều hộ gia đình.

Sẵn có “máu” tình nguyện trong người, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, anh Nguyễn Văn Công (33 tuổi, ở tổ dân phố Đẩu Vũ, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, Hải Phòng) đã có suy nghĩ táo bạo.

Đó là việc anh sẽ tranh thủ thời gian buổi tối để đi phun thuốc khử khuẩn miễn phí cho các hộ dân, nơi công cộng và các trường tư thục.

Nghĩ là làm, việc đầu tiên anh Công mang ý tưởng “mang cơm nhà vác tù và hàng tổng” này nói với gia đình và ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của bố mẹ, vợ anh.

Để tiếp thêm nhiệt huyết cho con, bố anh Công đã tặng con trai bình bơm máy để anh bắt đầu chặng đường làm việc thiện.

Xúc động hình ảnh người đàn ông tự nguyện phun khử khuẩn miễn phí cho dân ảnh 1
Đeo bình bơm trên lưng, anh Nguyễn Văn Công tình nguyện đi khắp làng trên xóm dưới phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngày 6/2/2020, anh Công chia sẻ trên facebook cá nhân dòng trạng thái “Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, sẵn tiện có bình máy, em sẽ phun thuốc khử khuẩn miễn phí cho các gia đình, trường học tư thục hoặc nơi công cộng”.

Chia sẻ của anh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè trên facebook và nhiều người đã liên hệ nhờ anh tới phun thuốc khử khuẩn.

Nhận lời của nhiều người, anh Công tự bỏ tiền mua thuốc khử khuẩn và tranh thủ các buổi tuối trong tuần để tới phun khử khuẩn phòng, chống dịch.

Xúc động hình ảnh người đàn ông tự nguyện phun khử khuẩn miễn phí cho dân ảnh 2
Áo xanh tình nguyện trên tuyến đầu chống giặc Covid-19

Từ đó đến nay, đã hơn 1 tháng, hết giờ làm việc về nhà, anh Công chuẩn bị đồ bảo hộ, tự tay pha chế thuốc khử khuẩn và khoác trên lưng chiếc bình bơm có in chữ “miễn phí” tới nhiều nơi bất chấp thời tiết mưa rét.

Trung bình, mỗi tuần anh dành từ 3-4 tối để đi phun thuốc khử khuẩn, có hôm phải đến hơn 22 giờ anh mới về nhà sau khi phun thuốc miễn phí cho khoảng 15 hộ gia đình.

Theo chia sẻ của anh Công, anh không nhớ mình đã từng phun khử khuẩn cho bao nhiêu hộ gia đình. Anh chỉ biết khi có người nhờ và thấy khoảng cách không xa quá là anh lên đường.

Trước tiên, anh Nguyễn Văn Công phun thuốc khử khuẩn giúp hàng xóm, sau đó mới đi tới nhiều nơi quanh khu vực.

Để bảo đảm sức khỏe, anh Công chỉ nhận phun thuốc khử khuẩn cho các hộ gia đình, nơi công cộng, trường tư thục trong bán kính 30km.

Có nhiều nơi quãng đường gần 30km nhưng anh không ngại khó khăn, đêm tối vẫn tới theo đúng lịch hẹn.

Nhiều hôm, anh phải tới những địa chỉ rất xa, phải hỏi đường nhiều lần mới tới nơi.

Xúc động hình ảnh người đàn ông tự nguyện phun khử khuẩn miễn phí cho dân ảnh 3
Anh Công không quản ngại khó khăn tới phun thuốc khử khuẩn miễn phí cho các hộ dân (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sau khi phun thuốc khử khuẩn, một số gia đình ngỏ ý gửi kinh phí, nhưng anh Công chỉ vào 2 chữ “miễn phí” trên chiếc bình bơm máy đeo trên vai và cười.

“Tôi xác định đi làm tình nguyện sẽ không nhận tiền của bất cứ ai. Thứ tôi muốn nhận về nhất chính là niềm vui cũng như sức khỏe của mọi người.

Tôi còn nhớ lần phun thuốc khử khuẩn cho gia đình anh Khổng Hữu Đấu ở xã Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cách nhà gần 30km và được anh Đấu tặng 2 kg cam.

Tôi nhận và trong lòng thấy rất hạnh phúc vì đó là tình cảm chân thành mà mọi người dành cho tôi cũng như công việc tôi đang làm”, anh Công chia sẻ.

Xúc động hình ảnh người đàn ông tự nguyện phun khử khuẩn miễn phí cho dân ảnh 4
Anh Nguyễn Văn Công tự nguyện phun thuốc khử khuẩn miễn phí cho một số trường tư thục (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Từ ngày bắt đầu công việc này tới nay, lần duy nhất anh Công từ chối cuộc gọi hẹn đi phun thuốc là trường hợp ở Hải Dương vì quãng đường đi xa. Tất cả cuộc hẹn ở Hải Phòng anh đều sắp xếp, đến đúng giờ.

Có lần, Trung tâm Tư vấn hỗ trợ phát triển tâm lý Từng Bước Nhỏ (Hải Phòng) liên hệ anh Công nhờ đến phun thuốc khử khuẩn.

Trung tâm có 7 tầng nhưng anh Công không quản ngại khó khăn, nhiệt tình đi phun cả tòa nhà và các ngóc ngách ở đây mà không một lời kêu ca.

Cứ thế, suốt hơn 1 tháng qua, hình ảnh anh Nguyễn Văn Công tự nguyện đi khắp khu dân cư, làng trên, xóm dưới để phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 khiến người dân xúc động.

LÃ TIẾN