Ảnh: Phá dỡ công trình “giống phố Tàu” xây không phép

Bạn đọc

Tấn Tài

(GDVN) - Sau một thời gian xin gia hạn, chủ đầu tư đã chủ động tiến hành tháo dỡ hơn 70% khối lượng công trình đã xây dựng mà không có giấy phép.

Ngày 29/6, ông Võ Linh Thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết, chủ đầu tư đã tiến hành phá bỏ công trình xây dựng không phép tại số 3 đường Phạm Hùng, sau khi hết thời gian gia hạn (hết ngày 4/6).

Ông Thể cho biết, chủ đầu tư đã tự nguyện tiến hành tháo dỡ theo quy định nên chính quyền không phải thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, Ủy ban phường vẫn giám sát chặt chẽ.

Theo quan sát, hầu hết các khối nhà xây theo kiểu người Hoa bên trong đã được đập bỏ gần hết. Các lối vỉa hè, đèn đường, ghế đá… cũng bị dời đi nơi khác. Hai máy xúc cùng nhiều ô tô tải vận chuyển tường vỡ, gạch đá, xà bần… ra khỏi khu nhà.

Hai cửa chính dẫn vào “khu phố” cũng bị đập, mở rộng ra cho xe ô tô tải ra vào. Những hệ thống khu sắt, mái ngói ở những ngôi nhà kiểu cổ cũng được tháo xuống.

Theo một số công nhân làm việc ở đây thì việc tháo dỡ đã tiến hành được gần nửa tháng nay và hoàn thành hơn 70% số lượng công việc. Vài ngày tới sẽ hoàn tất tháo dỡ.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng đầu tháng ba năm nay, lực lượng chức năng phát hiện một hệ thống kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà kiểu cổ, “phố đi bộ”, đèn đường... được xây dựng lén lút tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê – tông dày, kiên cố. Vào thời điểm cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường thì phát hiện có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đang ở đây.

Trong số 5 tấm hộ chiếu Trung Quốc thì phát hiện một tấm hộ chiếu có in hình đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò).

Công trình nói trên do Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy (trụ sở tại 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư với tên gọi: “cửa hàng đặc sản Hương Vị Việt”.

Sau đó, chính quyền Đà Nẵng đã ra quyết định đập bỏ công trình không phép này.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại hiện trường tháo dỡ “khu phố” rộng cả ngàn m2 không phép:

Cửa chính bên ngoài dẫn vào "khu phố" đã được đập bỏ hàng rào bao quanh, mở rộng cho xe tải ra vào.
Chở xà bần và vôi vữa đã bị đập bỏ ra bên ngoài.
Một góc của khu phố "trông giống phố Trung Quốc" đang bị tháo bỏ.
Vỉa hè, đèn đường và không gian "quảng trường" ở giữa khu phố được dọn dẹp
Những cột trụ nhà giả gỗ làm bằng xi măng và cát nằm ngổn ngang
Khu phố "trông giống phố Trung Quốc" xây dựng không phép trên diện tích cả ngàn m2.
Công nhân đang tháo dỡ các khung sườn nhà kiểu cổ làm bằng sắt.
Chủ đầu tư dự định xây dựng nơi đây thành một cửa hàng khép kín với tên gọi: “cửa hàng đặc sản Hương Vị Việt”.
Công nhân thực hiện tháo dỡ công trình này suốt nhiều ngày qua.
Một chiếc máy múc khác đang phá dở khu chứa hàng nằm gần sát đường.
Khu trần nhà cũng được tháo bỏ. Ảnh: TT
Tấn Tài
Từ khóa :
phố Tàu ở Đà Nẵng , công trình xây dựng không phép , công ty Thế Duy
Ảnh: Phá dỡ công trình “giống phố Tàu” xây không phép
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Cảnh Giác
0

Bên Thái Lan khi phát hiện các doanh nghiệp TQ mua chuộc quan chức và các cá nhân Thái lan đứng tên hộ để họ hoạt động du lịch"0 đồng" gây thất thoát thuế đã bị xử nghiêm, hàng ngàn chiếc xe du lịch chở khách bị tịch thu, xóa sổ tất cả các cơ sở du lịch "0 đồng". Tại VN cũng đang có hình thức này, cần phát hiện và xử lý nghiêm.

lamle
1

chinh quyen so tai de say ra su viec the co phai chiu trach nhiem gi k?

Phạm Tài
1

Trước hết, tôi hoan nghênh chính quyền Đà Nẵng đã nói và làm, làm kiên quyết; nó thể hiện tính nghiêm minh của Pháp luật, của chính quyền Đà Nẵng trong con mắt người dân và dư luận. Đi đôi với sự cương quyết đập bỏ những nhà xây không phép đó, UBND TP Đà Nẵng cần chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng người lãnh đạo của UBND phường Hoà Xuân, cũng như các cấp các ngành chức năng lien quan của Phường đã thiếu sâu sát, kiểm tra, quản lý ko chặt chẽ để xảy ra sự việc trên.

là tui
3

ít nhất cũng phải vậy , chứ không thì ai coi Đà Nẵng ra thể thống gì nữa! làm nữa, làm tiếp các vụ khinh nhờn pháp luật tại ĐN này ngay, ngay!

Mù Văn Mờ
2

Phải có nhận xét là người Trung Quốc làm việc gì cũng rất bí hiểm, tại sao không đập nhà kho ra rồi xin phép xây dựng khu nhà theo phong cách của mình 1 cách đàng hoàng?

Xem thêm bình luận
Tin khác