Đà Nẵng vẫn chưa quyết định phá dỡ khu phố trông giống "phố Trung Quốc"

09/04/2017 06:29
Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng vẫn đang trong giai đoạn thực hiện kiểm tra và sẽ có báo cáo kết quả đề nghị xử lý đối với công trình “khu phố” nghi giống phố Trung Quốc.

Chiều tối ngày 8/4, nguồn tin của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam từ Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, vẫn chưa có văn bản nào chỉ đạo tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại số 3 đường Phạm Hùng (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Đà Nẵng vẫn chưa quyết định phá dỡ khu phố trông giống "phố Trung Quốc" ảnh 1
Đà Nẵng vẫn chưa có quyết định cuối cùng đối với công trình xây dựng khu phố trông giống "phố Trung Quốc" không phép. Ảnh: TT

Theo nguồn tin trên, hiện chỉ có những văn bản chính thống liên quan đến vấn đề này (xử lý xây dựng trái phép) như: thông báo 190 của Thành ủy giao cho Ủy ban xử lý các công trình sai phạm theo đúng thẩm quyền.

Đà Nẵng vẫn chưa quyết định phá dỡ khu phố trông giống "phố Trung Quốc" ảnh 2

Phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng

(GDVN) - Được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường rào bê-tông kiên cố, phía bên trong là hệ thống những ngôi nhà cổ kiểu dáng của người Hoa được xây dựng liền kề nhau.

Tức là xử lý các công trình sai phép, không phép, trái phép… trên địa bàn. Đồng thời, có tham mưu cho Thành ủy Đà Nẵng về việc chấn chỉnh trong vấn đề xây dựng trong thời gian đến, còn không hề nói đến việc tháo dỡ công trình xây dựng số 3 đường Phạm Hùng.

"Mới đây, sau khi Ủy ban nhân dân thành phố giao cho Sở Xây dựng siết chặt công tác về quản lý xây dựng thì cơ quan này phát hiện ra một số công trình không có giấy phép.

Các công trình này chỉ là công trình tạm. Sở Xây dựng mới đề nghị xử lý nên Ủy ban nhân dân thành phố ra văn bản ngày 8/4 giao Sở xử lý các vi phạm đấy theo đúng quy định.

Trong văn bản này cũng không nói gì về việc tháo dỡ công trình nào vì chức năng, nhiệm vụ, chuyên môn là do Sở Xây dựng quyết định" nguồn tin trên cho biết.

Sau khi có báo cáo cụ thể là vấn đề đó vi phạm ở luật nào, khoản nào thì Ủy ban nhân dân thành phố mới thống nhất, còn giờ chưa có báo cáo cụ thể thì sao ra thông báo được.

Liên quan đến việc xử lý công trình không phép tại số 3 đường Phạm Hùng, nguồn tin trên cho hay, đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ kiểm tra, báo cáo trong tháng 4.

Hiện quận Cẩm Lệ hiện vẫn chưa có báo cáo. Trong khi chưa có kết quả báo cáo thì Ủy ban nhân dân thành phố không thể ra một chủ trương như thế (tháo dỡ). Vấn đề này không thể vội vã được - nguồn tin nói.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, vào ngày 9/3, lực lượng chức năng đã phát hiện một hệ thống kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà kiểu cổ, “phố đi bộ”, đèn đường... được xây dựng lén lút tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Dọc theo phía đầu đường Hoàng Đạo Thành là một dãy tường bê-tông kiên cố, cao hơn chục mét, kéo dài 500-600 mét, thuộc phần đất của VietMay.

Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê – tông dày, kiên cố.

Vào thời điểm cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường thì phát hiện có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đang ở đây.

Trong số 5 tấm hộ chiếu Trung Quốc thì phát hiện một tấm hộ chiếu có in hình đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò).

Các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc xử lý, đình chỉ thi công. Đồng thời, phía chủ đầu tư cũng thừa nhận các sai phạm.

Tấn Tài