Mở quán nhậu, chặn đường thoát lũ sông Hồng giữa Thủ đô, chính quyền xử lý từ từ

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Để hàng ngàn mét vuông đất, thuộc khu vực lưu không ven sông Hồng thành quán nhậu gây mất an ninh trật tự cho thấy sự thiếu trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân sống tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội về tình trạng lấn chiếm xây dựng lều, quán để làm hàng ăn nhậu của 16 hộ kinh doanh tại Chợ ẩm thực Ngọc Lâm.

Qua tìm hiểu, được biết, trước đó khu đất có diện tích 14.340m2 là bãi đất hoang, người dân thường xuyên lấn chiếm, đổ trộm phế thải, gây ô nhiễm môi trường…

Khu chợ ẩm thực Ngọc Lâm bị các hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang lưu không làm nhà hàng, quán nhậu. Ảnh Trần Việt.

Để quản lý tốt hơn phần diện tích đất này, ngày 21/11/2006 UBND quận Long Biên có Quyết định số 1923/QĐ-UB về việc Phê duyệt kết quả trúng thầu phương án: quản lý chống lấn chiếm, giữ gìn vệ sinh môi trường kết hợp khai thác làm dịch vụ trông giữ xe khu đất bãi thuộc tổ 27 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho đơn vị trúng thầu là Hợp tác xã dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm (HTX Gia Lâm).

Theo kết quả trúng thầu HTX Gia Lâm được phép khai thác, quản lý, sử dụng toàn bộ phần diện tích đất trên.

Đồng thời, kết hợp với UBND phường Ngọc Lâm, Thanh tra xây dựng quận có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, pháp luật và pháp lệnh đê điều, phòng chống lụt bão.

Đảm bảo không vi phạm lưu không đường sông, hành lang bảo vệ cầu Long Biên phần giáp ranh với diện tích đơn vị quản lý.


Quyết định của UBND quận Long Biên phê duyệt kết quả trúng thầu đối với HTX Gia Lâm. Ảnh Trần Việt.

Ngày 21/04/2009, UBND quận Long Biên tiếp tục có quyết định số 990/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án xây dựng chợ tạm (5.000m2) nằm trong diện tích 14.340m2, trước đó quận đã giao cho HTX quản lý.

Tiếp đó, ngày 24/11/2011, UBND phường Ngọc Lâm có tờ trình số 51/TTr-UBND gửi UBND quận với nội dung xin xây dựng, cải tạo gần 6.000m2 còn lại để làm Chợ ẩm thực Ngọc Lâm.

Trong đó, có 780m2 dùng để  xây cầu chợ, làm bãi đỗ xe cho khách, nhà quản lý, đường giao thông và thảm cỏ hành lang lưu không ven sông Hồng…

Ngày 23/11/2011, UBND quận có Quyết định số 6519/QĐ-UBND phê duyệt phương án xây dựng Chợ ẩm thực. Việc kinh doanh tại chợ ẩm thực được HTX giao cho 16 hộ kinh doanh mặt hàng ăn uống.

Việc buông lỏng quản lý, dẫn đến việc 16 hộ kinh doanh tại đây vô tư lấn chiếm hành lang lưu không, dựng hàng quán sát với bờ sông để thuận tiện cho việc kinh doanh.

Dãy nhà lấn chiếm nằm cạnh bờ sông Hồng của các hộ kinh doanh trong chợ ẩm thực Ngọc Lâm. Ảnh Trần Việt.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các quán được làm bằng khung sắt có bạt kéo che mưa nắng và hàng rào chắn để phân biệt sở hữu của từng hộ.

Thậm chí có hộ làm cả nhà cấp 4 bằng tre nứa để tiện cho việc kinh doanh. “Thật vô lý khi họ ngang nhiên lấn chiếm dụng hàng, quán gần bờ sông mà không bị UBND phường ngăn cản, mà việc làm này đã diễn ra hơn năm nay nhưng chúng tôi không thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, có thì chắc cũng chỉ qua loa ”, một người dân sống gần khu vực đó bức xúc cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Trọng, Chủ nhiệm HTX dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm cho biết: "Chúng tôi được UBND quận giao 14.340m2 từ mép nước hắt lên, việc tận dụng khai thác là điều tất nhiên".

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, phụ trách về kinh tế đô thị, ông Tùng thừa nhận: "Việc các hộ kinh doanh tại chợ ẩm thực lấn chiếm, xây dựng thêm các lều quán hoàn toàn sai, vi phạm vào hành lang thoát lũ của sông Hồng.

Ông Tùng cũng cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh, phường đã họp và thống nhất, quyết định tháo gỡ toàn bộ phần diện tích mà các hộ kinh doanh đã lấn chiếm trước ngày 25/12/2015".

Tuy nhiên, đúng ngày 25/12, khi phóng viên trao đổi lại với ông Tùng thì ông cho biết mới tháo dỡ được 2-3 trường hợp vi phạm. Số còn lại không biết đến khi nào phường mới tiến hành phá dỡ. 

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, chính quyền địa phương có biết việc vi phạm trên hay không? Trách nhiệm của Thanh tra xây dựng quận để xảy ra tình trạng lấn chiếm trên? Hy vọng quận Long Biên sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan tại phường Ngọc Lâm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Việt
Từ khóa :
xây dựng , diện tích , đất , UBND , phê duyệt , kết hợp , khu đất , phương án
Mở quán nhậu, chặn đường thoát lũ sông Hồng giữa Thủ đô, chính quyền xử lý từ từ
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Giáo Già
2

Từ từ cho đúng quy trình !

Xem thêm bình luận
Tin khác