Nhà hàng vi phạm pháp luật trên hồ Quan Sơn, vì sao chính quyền khó xử lý?

Bạn đọc

Chí Nhân

(GDVN) - Chủ tịch TP. Hà Nội đã có chỉ đạo, huyện Mỹ Đức đã có báo cáo. Tuy nhiên qua một thời gian, có vẻ chính quyền đang tỏ ra bất lực.

Nguyên do, khó xử lý dứt điểm

Hồ Quan Sơn thuộc địa phận thôn Viêm Khê, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được xem là một điểm du lịch và là nơi cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho cả địa phương.

Tuy nhiên, nhà hàng Minh Ngọc lại coi thường pháp luật, ngang nhiên xây dựng trái phép lấn sâu vào lòng hồ.

Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn thiếu trách nhiệm trong xử lý, chỉ biết báo cáo theo chỉ đạo rồi để đó?

Điều gì khiến cơ quan chức năng địa phương khó xủ lý nghiêm túc, dứt điểm đối với nhà hàng Minh Ngọc vi phạm pháp luật ? (Ảnh MC)

Trước động thái xử lý nửa vời, thiếu trách nhiệm trên, dư luận, người dân cho rằng, điều chính quyền khó xử lý dứt điểm cũng có nguyên do của nó.

Theo tìm hiểu, khu đất để xây dựng nhà hàng trên chưa được lập hồ sơ nhưng trải qua thời gian dài mang tên ông Nguyễn Hữu Có.

Người dân tại địa phương còn cho biết, khu đất thì mang tên bố (ông Có_PV) nhưng con làm cán bộ công an huyện  là chủ nhà hàng Minh Ngọc trên.

“Có con công tác trong nghành Công an, liệu chính quyền có xử lý nổi. Chẳng qua cũng chỉ biết kiến nghị để cho nó tồn tại mà thôi, nhà hàng thì đã xây lên rồi, có con cái có chức, có quyền, ai mà xử lý, dẹp bỏ được?”, ông N.V,M một người dân địa phương ngán ngẩm khi nói về sai phạm “khó xử” trên.

Xác nhận với phóng viên, ông Trần Xuân Viết, Chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức còn cho rằng viêc xử lý là khó bởi liên quan đến chủ khu đất?

“Xưa ông Nguyễn Hữu Có làm cán bộ thủy sản, ông ấy trông máy móc ở đó rồi ở luôn cho tới nay.

Để giải quyết vi phạm tại khu đất đó thì rất phức tạp vì nó liên quan đến 3 chủ, thứ nhất do UBND xã Hợp Tiến quản lý trên địa bàn. Thứ 2, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Quan Sơn quản lý mặt nước làm du lịch. Thứ 3, Công ty Sông Đáy quản lý lượng nước ở mặt hồ đó để tưới cho hơn 2000ha lúa trên địa bàn huyện.

Vụ việc được giải quyết như thế nào thì còn chờ vào việc xử lý của các lãnh đạo cấp trên khi có kết luận rõ ràng”, ông Trần Xuân Viết phân trần.

Với việc trả lời khó xử lý trên của cơ quan chức năng, dư luận lại một lần nữa tỏ ra nghi ngờ, liệu đó có phải là lý do chính đáng? Hay chỉ là những lời nói “ngụy biện” cho sai phạm tồn tại?

Trong khi đó, kết luận sai phạm đã rõ, việc xử lý quá lề mề khiến cử tri mất niềm tin vào chính quyền trong xử lý sai phạm.

Kết luận sai phạm đã rõ, chính quyền có dung túng?

Trước sai phạm của nhà hàng Minh Ngọc được dư luận quan tâm, ngày 15/07/2016, UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành quyết định số 1263/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác kiểm tra.

Trong qua trình kiểm tra, tổ công tác của UBND huyện Mỹ Đức đã phát hiện ra nhiều sai phạm về vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều,…

Cụ thể, theo kết luận của tổ công tác UBND huyện Mỹ Đức, gia đình bà Nguyễn Thị Liên (con gái ông Có_PV) xây dựng nhà hàng nằm trong hành lang bảo vệ đê điều, nằm trong Quy hoạch Khu du lịch - Đô thị sinh thái hồ Quan Sơn.

Hành vi trên đã vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, vi phạm điểm 5, Điều 7 Luật Đê điều năm 2006 quy định các hành vi bị nghiêm cấm: Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

Trước sai phạm trên, chính quyền không có biện pháp xử lý để sáng tỏ trong dư luận, mà UBND huyện Mỹ Đức còn báo cáo lên trên và kiến nghị:

"UBND huyện Mỹ Đức kính đề nghị với UBND TP Hà Nội cho phép lập hồ sơ diện tích đất đai của gia đình ông Nguyễn Hữu Có và Nhà hàng Minh Ngọc để quản lý; khi thực hiện dự án theo quy hoạch và xây dựng đê điều thì gia đình bà Nguyễn Thị Liên (con gái ông Có_PV) phải tự tháo dỡ công trình Nhà hàng Minh Ngọc để trả lại mặt bằng cho nhà nước quản lý theo như cam kết của gia đình”.

Trước những sai phạm trên, mới đây ông Trần Xuân Viết, Chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức khi trao đổi với phóng viên còn cho biết, đã báo cáo lên cấp trên nhưng chưa xử lý.

“Chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, lãnh đạo thành phố rồi, đang chờ ý kiến chỉ đạo xử lý…”, ông Viết cho biết.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo tại văn bản số 4503/UBND-TKBT do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành, yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm vi phạm tại khu vực trên; xem xét kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo thành ủy UBND TP Hà Nội trước ngày 20/7.

Theo đó, UBND huyện Mỹ Đức lại không kiên quyết xử lý mà chỉ báo cáo muộn lên cấp trên rồi để đó. Việc xử lý vẫn chưa được sáng tỏ, khiến dư luận bức xúc trong suốt thời gian qua.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân
Từ khóa :
Nhà hàng Minh Ngọc , vi phạm , luật đê điều , hồ Quan Sơn , chính quyền , Mỹ Đức , khó xử lý , báo cáo , Chủ tịch UBND TP. Hà Nội , Nguyễn Đức Chung
Nhà hàng vi phạm pháp luật trên hồ Quan Sơn, vì sao chính quyền khó xử lý?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
CHÍ PHÈO
0

HOA HỒNG HOA CÚC NHẬN RỒI GIỜ KHÓ ĂN KHÓ NÓI LÀ ĐÚNG RỒI.

Nguyễn Duy Hưng Yên.
4

Chỉ xây mỗi cái chòi vịt là mọi cấp đã biết, huống chi xây hẳn một cái nhà hàng mà cả hệ thống chính trị địa phương để yên đặt nó vào trạng thái "chuyện đã rồi" có ý bao che nhau làm trái pháp luật. Giả sử là dân đen mà không phải là của 1 cán bộ công an thì liệu họ có để yên cho xây lên như thế này không?.Dứt khoát phải giải tỏa thì phép nước mới nghiêm.

Trần Đăng Ẩn
4

Việc vi phạm đã rõ nhưng cấp huyện muốn bảo kê nhưng lại sợ cấp thành phố nên báo cáo đề nghị cho tồn tại khi nào cần thì yêu cầu tháo dỡ! Như vậy thì chẳng còn kỷ cương gì. Nếu là chủ tịch TP Hà Nội tôi sẽ kỷ luật chủ tịch huyện nghiêm khắc.

Xem thêm bình luận
Tin khác