Nguyên nhân “nợ giáo viên tiền tỉ” của ngành giáo dục huyện Thới Bình

Giáo dục 24h

Xuân Trang

(GDVN) - Theo phản ánh, trong khi có nhiều trường ở huyện Thới Bình bị điều chuyển kinh phí “lộn xộn” thì một số trường lại được “ưu tiên” chuyển sang mua sắm bàn ghế.

LTS: Thời gian gần đây, dư luận tại Cà Mau xôn xao về việc ngành Giáo dục huyện Thới Bình nợ giáo viên với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Để bạn đọc hiểu nhiều hơn về nguyên nhân dẫn đến nợ nần, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã vào cuộc tìm tìm hiểu.

Phân bổ, điều chuyển kinh phí “lộn xộn”

Theo hồ sơ mà phóng viên có được cũng như phản ánh của nhiều giáo viên cho thấy, gần thời gian qua (thể hiện rõ nhất là 2 năm qua – PV), việc phân bổ kinh phí cho các trường trong ngành Giáo dục được cho là có phần thiếu công khai minh bạch và phân bổ theo cách “lộn xộn”.

Do không nắm bắt rõ nhu cầu sử dụng của các đơn vị trực thuộc, dẫn đến có trường thừa kinh phí hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu, lại có trường thì thiếu kinh phí trả lương với số tiền không kém.

Do việc không nắm bắt được nhu cầu sử dụng trong phân bổ kinh phí nên đến thời điểm cuối năm, đơn vị chủ quản lại thực hiện thêm bước nữa là điều chuyển kinh phí từ trường thừa sang trường thiếu dẫn đến gây bức xúc.

Bởi, theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ (Nghị định 43), quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập và Thông tư 71/2006/TT-BTC của Bộ tài chính về hướng dẫn thực hiện Nghị định 43.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình.

Theo quy định trên, hằng năm khi xem xét phân bổ kinh phí cho các đơn vị trực thuộc, ngành chủ quản phải cân đối kinh phí cho thật phù hợp với tình hình sử dụng.

Tùy theo các đơn vị mà phân bổ kinh phí theo nhu cầu sử dụng, cấp kinh phí theo 2 dạng: Tự chủ và không tự chủ.

Theo đó, nếu cấp kinh phí theo dạng tự chủ  thì đơn vị sử dụng có kế hoạch chi tiêu nội bộ cụ thể, có quyền sử dụng một cách tiết kiệm, đến cuối năm nếu còn thừa thì sẽ được lập quỹ tăng thu nhập cho cán bộ, giáo viên.

"Mượn" chữ ký Phó chủ tịch, sửa quyết định nâng lương

Đối với dạng không tự chủ, đơn vị sử dụng phải trình hoặc sử dụng theo mục đích cơ quan chủ quản cho phép và số tiền thừa sẽ không được sử dụng cho mục đích khác…

Qua tìm hiểu được biết, nhiều năm qua, ngành Giáo dục huyện Thới Bình đã thực hiện chưa đúng theo Nghị định 43 nên đã gây nhiều khó khăn cho các đơn vị sử dụng.

Theo nhận định của nhiều người trong ngành, việc quản lý, phân bổ, điều chuyển kinh phí như trên rất dễ sinh tiêu cực.

Mua sắm sai quy định

Năm 2015 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình dưới sự quản lý của ông Huỳnh Thanh Hận (Trưởng phòng) đã thực hiện điều chuyển kinh phí của nhiều trường mà không thông báo cho chủ tài khoản biết.

Thêm một địa phương “cầu cứu” ngân sách để...trả lương

Trong đó trường chưa chi lương tháng 12 cho các bộ giáo viên, đến khi bị phản ánh đơn vị chủ quản đã phải chuyển trả lại…

Cụ thể, Trường Tiểu học thị trấn B bị điều chuyển trên 90 triệu đồng, trường Tiểu học Trí Phải Tây trên 150 triệu đồng, trường Tiểu học Tân Xuân trên 100 triệu đồng…

Theo phản ánh của các giáo viên, trong khi có nhiều trường thừa kinh phí bị điều chuyển thì một số trường lại được “ưu tiên” chuyển sang mua sắm bàn ghế. 

Trong đó, trường Tiểu học Biển Bạch Đông được chuyển sang mua sắm bàn ghế hơn 28 triệu đồng; Trường Trung học Cơ sở thị trấn Thới Bình được chuyển mua sắm trên 30 triệu đồng…

Mua sắm từ 20 triệu đồng trở lên phải có sự phê duyệt của Phòng Tài chính – Kế hoạch nhưng các trường lại… làm thay.

Cũng tại Điều 8, Quy định về quản lý giá, phân cấp quản lý Nhà nước về giá trên địa bàn tỉnh Cà Mau nêu rõ:

Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện thành phố Cà Mau quyết định phê duyệt phương án mua sắm tài sản có giá trị từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng/lần mua sắm hóa hóa…”.

Tiếp xúc với phóng viên, Hiệu trưởng các trường nói trên đều cho rằng trường tự mua sắm chứ Phòng Giáo dục và Đào tạo không chỉ đạo.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra văn bản quy định và hỏi “không phải bàn ghế là do cấp trên phân bổ hay sao mà trường tự mua sắm” thì các Hiệu trưởng lại cho rằng có xin ý kiến và được sự thống nhất của lãnh đạo Phòng.

Tôi chỉ nghe nói từ 50 triệu đồng trở lên còn văn bản anh nói thì tôi không biết. Tôi có trình lãnh đạo phòng cho tôi mua, do ghế cũ xài mấy năm rồi, từ khi đạt chuẩn đến nay nên nó bị “xiêu” không còn sử dụng được…”, ông Nguyễn Thành Lập (Hiệu trưởng trường Tiểu học Biển Bạch Đông) phân trần.

Một Hiệu trưởng của trường Tiểu học khác ở huyện Thới Bình (xin giấu tên) cho biết, đến thời điểm hiện tại, trường của vị này vẫn còn nhiều giáo viên bị nợ trợ cấp theo chương trình 135.

Có giáo viên bị nợ đến hàng chục tháng và nhiều thầy cô giáo vẫn còn bị tiền nợ chế độ thâm niên...

Hằng ngày, tập thể giáo viên chúng tôi phải rất tiết kiệm, không mở tủ lạnh, máy điều hòa, không sử dụng điện bàn…, với mong muốn dư kinh phí để tạo phúc lợi cho các giáo viên. Vậy mà cuối năm bị điều chuyển kinh phí, quả thật rất tiếc”, vị Hiệu trưởng than thở.

Thới Bình, Cà Mau: Huyện làm sai, hơn 200 giáo viên phải chịu thiệt

Để làm rõ thông tin vụ việc, phóng viên đã nhiều lần điện thoại liên hệ với ông Huỳnh Thanh Hận (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình) để xin đăng ký làm việc nhưng không liên hệ được.

Sau khi liên hệ với ông Hận bất thành, chúng tôi tiếp tục gọi điện cho ông Nguyễn Văn Thành (phó phòng) nhưng ông này từ chối phát ngôn vì không có ý kiến của lãnh đạo.

Trả lời báo chí trước đó, vị trưởng phòng Giáo dục huyện Thới Bình thừa nhận, nguyên nhân chính là do cán bộ chuyên môn không chịu cập nhật chế độ tiền lương để báo cáo nên ngân sách tỉnh đã không "rót" tiền để chi trả, dẫn đến nợ ngày càng “phình to”…

Theo ông Hận, huyện đã có kế hoạch trả dứt nợ trong năm 2017.

Vấn đề mà dư luận đặt ra là với các khoản nợ và việc quản lý kinh doanh lỏng lẻo như vậy là tại sao cơ quan chức năng tỉnh này lại “ngó lơ” như không hề hay biết?

Xuân Trang
Từ khóa :
huyện Thới Bình , nợ lương giáo viên , nợ hơn 17 tỉ , Cà Mau
Nguyên nhân “nợ giáo viên tiền tỉ” của ngành giáo dục huyện Thới Bình
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Truong Hàm Yên
2

ông Truỏng phòng GD này có nhiều sai phạm lắm, từ khâu quản lý cán bộ, ngân sách của ngành giáo dục. Điển hình như, phòng có cán bộ sinh con thứ 3, ông Hận không xem xét xử lý theo quy định, nguọc lại, xét khen thưởng cá nhân, tập thể chi bộ phòng GD.xủ lý cán bộ «muọn bằng cấp chị gái để thăng tiến» của bà Huỳnh Thanh Thúy, hiệu trưởng mầm non, đuợc báo chí ,dư luận bức xúc...ấy thế mà ông Hận vẫn phân công cho bà Thúy đứng lóp dạy học sinh, đồng nghĩa ông Hận cho bà Thúy sử dụng bằng cấp giả??? còn nhiều và nhiều sai phạm khác...mong bề trên vào cuộc xem đúng như vây không!

Mai Hoàng Hoa
1

Chẳng khác gì huyện Cù lao Dung tỉnh Sóc Trăng.Nợ trợ cấp xã đặc biệt khó khăn cho giáo viên từ tháng 3/2013 đến nay cũng tăm hơi.Còn theo QĐ 12/2016 cho tiếp tục hưởng từ tháng 01/2016 đến nay cũng nằm thở dài với lý do là chờ hướng dẫn. Không biết các ngài thanh tra đâu mất tiêu hết rồi.Cần mổ xẽ một lần cho đâu ra đó để giáo viên được nhờ!

La Thăng
2

được biết, ông Phong, phụ trách công tác tổ chức Phòng giáo dục Thới Bình, đã chỉnh sửa quyết định nâng lương cho giáo viên các trường, có dư luận tiêu cực, được ông Hận bao che, đến nay vẫn chưa chuyển đổi vị trí công tác mặt dù đã có chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban huyện Thới Bình. Mặt khác, Trưởng phòng này (Hận) tạo ra mâu thuẩn mất đoàn kết nội bộ trầm trọng, khâu lãnh đạo điều hành trong công tác giáo dục của Ngành huyện là rất kém, làm mất lòng tin trong cán bộ giáo viên tại huyện. Phải chăng, ông Hận đứng vững như hiện nay là có người đỡ đầu cho ông "ngó lơ" các sai phạm và dư luận bức xúc ở địa phương trong thời gian qua hay không? Câu hỏi giành cho Lãnh đạo tỉnh Cà Mau vào cuộc????

Lê Sang
2

ông Hận, Trưởng phòng giáo dục Thới Bình, là em rễ của ông Trưởng phòng Tài Chính huyện này nên mới để tình trạng điều chuyển kinh phí "lộn xộn" như thế này!. điều đáng nói, lạm dụng quyền hạn, chức vụ tự ý điều chuyển rút kinh phí không báo co chủ tài khoản (Hiệu trưởng các trường ở huyện Thới Bình biết). Yêu cầu thanh tra nhà nước tỉnh Cà Mau vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc, nguyên nhân nợ tiền tỉ theo báo phản ánh có thật hay không????

Vo Chi Tâm
1

Cho ông TPGD nầy về nghỉ là tốt nhất.Hêt biết.

Huỳnh Linh
1

Đề nghị Thanh tra nhà nước vào cuộc làm rõ nguyên nhân nợ nần và xem có vấn đề tiêu cực. Bởi, ông Hận nói cuối năm 2017 trả dứt nợ là còn mập mờ, vì hiện nay có trường vẫn còn thiếu kinh phí trả lương với số tiền ko nhỏ!

Thanh Phong
1

hiện nay Phòng giáo dục nợ các khoản tiền thâm niên của giáo viên chúng tôi, khoản trên 17 tỷ đồng, giờ không được hưởng phụ cấp thêm không có chế độ gì khác, ông Hận còn rút kinh phí mà các trường được rót về. Đã tạo nên mâu thuẩn trầm trọng, vì trường được ông để lại kinh phí mua sắm, trường thì rút về làm cho đời sống anh em giáo viên túng quẩn, hiện các trường còn nợ tiền giấy viết của cô Diễm, vợ thầy Dự Phó Giám đốc sở giáo dục Cà Mau hàng chục triệu đồng. Nhờ lãnh đạo can thiệp, đổi ông Hận đi là vừa!!!

Huỳnh Thúy
1

quản lý kiểu đó thì cho ông Hận, trưởng phòng giáo dục này về vườn trồng rau nuôi cá còn có ý nghĩa hơn, làm lãnh đạo mà quản lý kém cỏi đến thế thì chúng em chết mất

Xem thêm bình luận
Tin khác