Biết chuyện dạy và học tiếng Anh ở trung tâm, nhiều nhà lập tức cho con nghỉ

Giáo dục 24h

Thuận Phương

(GDVN) - “Cho con theo học nơi này cả năm nhưng con chẳng tiến bộ gì, vốn tiếng Anh học được chỉ là vài bài hát, vài câu chào quen thuộc".

LTS: Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong xu thế phát triển hiện nay, ngày càng nhiều trung tâm tiếng anh xuất hiện.

Với những lời quảng cáo hoa mỹ, các trung tâm này đủ các kiểu chào mời học sinh. Tuy nhiên, cô giáo Thuận Phương đặt câu hỏi về việc kiểm soát các trung tâm này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Hiện nay, ở một số địa phương, đang thi nhau nở rộ các trung tâm Anh ngữ, điều đáng nói các trung tâm này đều mang những cái tên nước ngoài rất oách và quảng cáo một cách rầm rộ. 

Nhờ thế, các trung tâm đã chiêu sinh được một lượng học sinh không nhỏ tới đăng kí theo học. 

Chẳng biết có cơ quan quản lý nào kiểm soát chất lượng của các trung tâm đào tạo tiếng Anh trong khi không ít phụ huynh cho con vào học một thời gian tốn biết bao tiền học phí mới bị “vỡ mộng?”

Quảng cáo trên trời, học phí ngất ngưởng

Trong một thị xã bé tí mà có tới vài trung tâm Anh ngữ. Nào là trung tâm tiếng Anh Mĩ Úc, trung tâm tiếng Anh Dila, trung tâm tiếng Anh Mĩ Việt, trung tâm tiếng Anh Úc Châu…

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm tiếng Anh xuất hiện cạnh tranh nhau. (Ảnh minh họa, nguồn: nld.com.vn)

Trung tâm nào cũng quảng cáo vô cùng hấp dẫn kiểu: Học giáo viên nước ngoài; Học chương trình Quốc tế; Học chương trình trên trường; Học Thuật ngữ toán học; Phát âm rèn giọng; Tham gia Summer Camp; Tham gia dã ngoại hè; Giáo viên Việt Nam từ Anh văn Hội Việt Mỹ, Đại học Quốc gia, chuyên sư phạm… 

Ngoài ra, các trung tâm này còn đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi như bốc thăm trúng thưởng mức học phí đến cả triệu đồng…

Để khẳng định thương hiệu nên mức học phí nơi đây chưa hề rẻ. Một tháng học sinh tiểu học được học 3 buổi/ tuần học phí phải trả gần 1 triệu đồng/tháng. 

Chưa kể những khoản tiền khác như tiền mua tài liệu học tập cũng chỉ vài ba cuốn sách phô-tô nhưng phụ huynh phải tốn đến dăm trăm ngàn đồng.

Bí quyết chiêu sinh

Những trung tâm này không biết bằng cách nào đó mà có quyền ngang nhiên vào các trường học để quảng cáo. Họ thường mượn danh tổ chức cho học sinh buổi ngoại khóa tiếng Anh. 

Học sinh các trường được lùa ra sân trường, những giáo viên tại trung tâm này chọn một lớp vài em tổ chức cho các em chơi trò chơi, trả lời một số câu tiếng Anh thông thường như tên, tuổi, học lớp, trường, một số câu chào, câu chúc rồi phát tờ rơi quảng cáo. 

Cuối cùng, người đại diện giới thiệu về trung tâm của mình với những quảng cáo trên trời như thế.

Vài ba tháng, các trung tâm này tổ chức cho học sinh cấp 1 trên của các trường tham gia kì thi Starters Challenge rồi cấp bằng, cấp học bổng…

Một năm vài lần, trung tâm gửi thư mời về trường, giáo viên chủ nhiệm được hiệu trưởng giao nhiệm vụ phát thư mời học cho từng học sinh. 

Điều lạ lùng, họ có đầy đủ danh sách học sinh các trường nên thư mời ghi tên đích danh từng em một. 

Điều này đã giúp việc chiêu sinh của các trung tâm trở nên thuận lợi. Có không ít phụ huynh nói “Thấy cô phát thư mời về tưởng nhà trường bắt buộc đi học nên phải đăng kí cho con đi học dù tiếng Việt nó học còn yếu”.

Treo “đầu dê, bán thịt chó”

Với cam kết giáo viên dạy là người bản ngữ, giáo viên Việt Nam từ Anh văn Hội Việt Mỹ, Đại học Quốc gia, chuyên sư phạm nhưng thực chất toàn là những sinh viên các trường cao đẳng, đại học làng nhàng chưa xin được việc làm. 

Giáo viên bản ngữ thi thoảng cũng về đứng lớp nhưng chủ yếu là “Tây ba lô” đi du lịch.

Một giáo viên ở trung tâm bật mí “Nếu thuê giáo viên bản ngữ có bằng cấp sư phạm thì tốn rất nhiều tiền nhưng thuê “Tây ba lô” lại rất rẻ".

Chất lượng giảng dạy

Lãnh đạo ngành Giáo dục Ba Đình tìm mọi cách che giấu liên kết dạy ngoại ngữ

Không ít phụ huynh bị ‘hớp hồn” bởi những màn quảng cáo ấn tượng như thế nên dù học phí có mắc gấp 5 lần học phí ở các trường học họ cũng bấm bụng cho con theo học với hy vọng các em sẽ nói giỏi tiếng Anh. 

Nhiều phụ huynh than phiền “Cho con theo học nơi này cả năm nhưng con chẳng tiến bộ gì, vốn tiếng Anh học được chỉ là vài bài hát, vài câu chào quen thuộc".

Chị Mai, sau khi cậu con trai theo học ở đây được 6 tháng, do quá chủ quan nên chị không kiểm tra cách học, sự tiếp thu của con. 

Trong một lần ngồi bên con xem con học, chị mới phát hiện cậu bé không biết viết chữ dù những âm vần rất đơn giản. 

Chị tá hỏa, hỏi cậu bé cặn kẽ mới được biết con học chủ yếu là phát âm, là chơi trò chơi, đóng kịch, xem phim, xem hoạt cảnh… tạo cho trẻ vui, hứng thú và rất thích đi học (Đây chính là mục tiêu của trung tâm).

Không ít gia đình khi nhận ra chất lượng đào tạo thật của trung tâm lập tức cho con nghỉ học. Nhưng họ thấy tiếc vì cũng đã tiêu tốn vào đó mất mấy triệu tiền học phí.

Ngành giáo dục địa phương cho phép mở trung tâm đào tạo tiếng Anh cũng đừng nên bỏ ngỏ khâu giám sát, kiểm tra. Có như vậy, chất lượng học mới thật sự được nâng lên và người dân cũng sẽ tránh mất tiền oan.

Thuận Phương
Từ khóa :
trung tâm Anh ngữ , tiếng Anh , giám sát , kiểm tra , chất lượng đào tạo
Biết chuyện dạy và học tiếng Anh ở trung tâm, nhiều nhà lập tức cho con nghỉ
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
tuelam
2

Học tiếng Anh là cả quá trình chứ không phải học thời gian ngắn rồi mong con mình biết hết. Học phát âm, hát đóng kịch hoạt cảnh là những bước đệm cho việc cảm thụ tiếng Anh sau này. Cũng như học tiếng mẹ đẻ, mình cần cả khoảng thời gian dài. Việc viết tiếng Anh là khâu cuối cùng theo thứ tự nghe-nói-đọc-viết. Mình là giáo viên và có nghiên cứu về mảng này nên biêt. Đừng đánh đồng tất cả.

pasal-bình thạnh
0

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN EFFORTLESS ENGLISH? CHÚ TRỌNG YẾU TỐ TÂM LÝ Bạn sẽ không còn những bài học nhàm chán, không cần sách giáo trình không cần làm bài tập học thuộc lòng hại não. Effortless English giúp bạn thích học tiếng Anh hơn, hứng khởi hơn với những kỹ thuật học mà bạn sẽ khó tin được. LUYỆN PHÁT ÂM CHUẨN THEO CÁCH CỦA TRẺ CON Khai thác quy trình học ngoại ngữ tự nhiên như một đứa trẻ: nghe thật nhiều trước khi học nói. Kỹ thuật này giúp người học phát triển khả năng cảm nhận âm tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, để từ đó hình thành khả năng nghe hiểu dễ dàng và nói chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ. TĂNG CƯỜNG PHẢN XẠ TIẾNG ANH Effortless English sẽ xoá bỏ thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi nói tiếng Anh với kỹ thuật Mini-Story độc đáo. Người học sẽ rèn luyện phản xạ thông qua cơ chế hỏi - đáp liên tục về nội dung bài học với thời gian trả lời ngày càng rút ngắn, từ đó hình thành phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh. HỌC QUA CÁC CÂU CHUYỆN Bạn nghĩ sao nếu vẫn sử dụng từ vựng và ngữ pháp đúng mà không cần học thuộc lòng? Các bài học Effortless English đều rất đơn giản, hài hước và giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn mà không cần "tập trung" hay cố gắng ghi nhớ. TĂNG KHẢ NĂNG GHI NHỚ TỪ VỰNG

Xem thêm bình luận
Tin khác